Nấm vị cua
Nấm vị cua hay còn được gọi là nấm Ngọc Tẩm. Là loại nấm có vị cua đặc trưng. Bên trong nấm có chứa chất arginine, lysine, dextran rất tốt cho trí não, đặc biệt là rất tốt với thanh thiếu niên. Ngoài ra, nấm vị cua còn tăng sức để kháng, chống xơ gan, nâng cao thể trạng của cơ thể. Do đó, bổ sung nấm vị cua vào bữa ăn hằng ngày của gia đình bạn sẽ không những tốt cho sức khỏe trong mùa hè mà giúp phòng tránh được các loại bệnh nguy hiểm.
Nấm vị cua hay còn được gọi là nấm Ngọc Tẩm
Nấm tràm
Là loài nấm thường được phân bố ở vùng Đông Bắc Châu Âu, vùng Bắc Mỹ và một số địa phương ở Việt Nam như ở miền Trung thì nhiều nhất là Thừa Thiên - Huế, Phú Quốc, Quảng Bình. Nấm tràm bên ngoài có màu nâu tím, bên trong có màu trắng mịn, hình dáng rất đẹp và ăn có vị đắng. Nấm tràm thường mọc ở những nơi ẩm ướt hay sau những con mưa.
Các món ăn nấu với nấm tràm thường có vị đắng đặc trưng. Nâm tràm có thể nấu với tôm, mực, nấm xào thịt, xào tôm… rất tốt cho sức khỏe cả gia đình. Đặc biệt, nấm tràm rất tốt đối với những người bị cảm cúm, nhức đầu, mệt mỏi, thanh nhiệt, giải độc cũng như có tác dụng giã rượu.
Nấm tràm
Nấm kim châm
Loại nấm này rất ngon miệng và thường được sử dụng phổ biến trong các món ăn như lẩu, canh hầm, salad và súp. Nấm kim châm giàu chất xơ, các loại vitamin B, magiê, sắt và kẽm.
Nấm kim châm
Nấm rơm
Nấm rơm tính mát, vị ngọt, có công dụng bổ tỳ, ích khí, thanh nhiệt, hạ huyết áp, chống các loại u bướu. Có thể chế biến riêng nấm rơm để ăn hoặc dùng phối hợp trong các món ăn bài thuốc khác. Nấm rơm chữa được các bệnh như: di tinh, xuất tinh sớm, liệt dương, tiểu tiện không tự chủ. Chữa cơ thể suy nhược, trí nhớ giảm sút, hỗ trợ chữa ung thư và một số bệnh truyền nhiễm. Hỗ trợ điều trị các vết lở loét khó kín miệng…
Nấm đùi gà
Nấm đùi gà, nấm mỡ là loại nấm rất được ưa chuộng trong các món ăn của Ý như pizza, mỳ spaghetti... Ngoài việc dùng để chế biến thành các món ăn ngon miệng, nấm đùi gà còn rất giàu selen, kali và vitamin B3. Nhiều món ăn của Ý sử dụng nấm để nướng với bít tết hoặc rau.
Nấm đùi gà còn rất giàu selen, kali và vitamin B3
Nấm hương
Nấm hương còn gọi là nấm đông cô, hương cô, hương tín, hương tẩm... được mệnh danh là 'hoàng hậu thực vật', là 'vua của các loại rau' (can thái chi vương). Trong 100g nấm hương khô có 12-14g protein (vượt xa so với nhiều loại rau khác). Nấm hương có tác dụng điều tiết chuyển hóa, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hóa...
Đây là thức ăn lý tưởng cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, trẻ em suy dinh dưỡng.
Nấm hương còn gọi là nấm đông cô
Nấm linh chi
Nấm linh chi là một trong những loại nấm tốt nhất cho sức khỏe. Nó không chỉ tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ trái tim mà còn hữu ích trong việc giảm chứng mất ngủ, dị ứng, mệt mỏi và các vấn đề về hô hấp. Nếu bạn phơi khô nấm linh chi và dùng để uống như trà có thể giúp giảm căng thẳng cho hệ thần kinh.
Nấm linh chi bảo vệ trái tim
Nấm tai mèo
Nấm tai mèo còn được gọi là mộc nhĩ đen. Đây là một loại nấm ăn được có giá trị bổ dưỡng rất cao, có nhiều hoạt chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc và làm chậm sự lão hóa.
Nấm tai mèo có giá trị bổ dưỡng rất cao
Đặc biệt, với tính năng lượng huyết và hoạt huyết, mộc nhỉ đen là một loại thực phẩm làm thuốc rất quý có tác dụng làm giảm cholesterol và cải thiện tuần hoàn huyết. Thực ra loại nấm này thường được sử dụng như là tinh chất trà hoặc cồn thuốc hơn là một nguyên liệu tuyệt vời cho các món ăn. Nhiều người thêm nấm vân chi vào món súp.
Hiện nay, loại nấm này được biết đến với công dụng y học trong việc tăng khả năng miễn dịch. Gần đây, các cuộc thử nghiệm cho thấy nấm vân chi còn có khả năng phòng chống ung thư.
>>> Xem thêm: Siêu thực phẩm giúp bạn chống lão hoá
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!