Dùng thực phẩm để trị ngộ độc thức ăn

Dinh dưỡng - 05/21/2024

Chúng ta có thể đề phòng ngộ độc thực phẩm bằng cách thanh lọc cơ thể khoa học với chanh, rau má, đinh lăng, gừng và đậu xanh.

Đôi khi do thói quen ăn uống không đúng cách hằng ngày hay các yếu tố khách quan khác như môi trường ô nhiễm, thực phẩm nhiễm độc, nên cơ thể dễ tích tụ nhiều loại độc tố. Người bị ngộ độc thực phẩm thường biểu hiện qua những triệu chứng lâm sàng như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng... Ngộ độc thực phẩm không chỉ gây hại cho sức khỏe (có thể dẫn đến tử vong) mà còn khiến tinh thần con người mệt mỏi.

Đậu xanh

Một trong những thực phẩm hàng đầu giúp giải độc cho cơ thể rất hiệu quả, đó là đậu xanh. Cũng có thể dùng bột đậu xanh hoà với nước nguội để uống. Hạt đậu xanh dùng giải độc trong mọi trường hợp, đặc biệt khi say sắn và ngộ độc nấm. 

Dùng thực phẩm để trị ngộ độc thức ăn

Chanh

Chanh được xem là thực phẩm cơ bản trong nhiều chế độ ăn uống giải độc. Nó chứa nhiều vitamin C, tốt cho làn da và giúp phòng chống việc tạo thành các gốc tự do gây nên bệnh tật. 

Ngoài ra, nước chanh còn có tác dụng trung hòa kiềm trong cơ thể tức khả năng giúp cơ thể hồi phục lại độ cân bằng pH, có lợi cho hệ miễn dịch. Vì vậy, đừng quên uống một ly nước nóng thêm vài lát chanh để thanh lọc độc tố và làm sạch hệ miễn dịch khi bắt đầu một ngày mới.  

Dùng thực phẩm để trị ngộ độc thức ăn

Rau má

Rau má vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát gan và lợi tiểu. Để giải độc lá ngón hoặc say sắn lấy cả cây rau má rửa sạch, giã nát, hòa với nước ấm rồi gạn lấy nước uống.  

Để chữa ngộ độc nấm cũng làm như trên hoặc lấy rau má 160g đem sắc với 80g đường phèn lấy nước uống hoặc lấy 160g rau má và 400g củ cải tươi, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống. 

Dùng thực phẩm để trị ngộ độc thức ăn

Đinh lăng

Theo y học cổ truyền rễ đinh lăng có vị ngọt hơi đắng tính mát có tác dụng thông huyết mạch bồi bổ khí huyết lá có vị đắng tính mát có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, chữa ho ra máu, kiết lỵ.

Dùng thực phẩm để trị ngộ độc thức ăn

Gừng

Gừng không những có tác dụng giảm buồn nôn hiệu quả, cải thiện tiêu hóa, chữa đầy hơi, mà còn là thực phẩm có khả năng tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch do nó chứa nhiều chất chống oxy hóa.   

Vì vậy, hãy 'tiếp sức' cho hệ tiêu hóa của bạn bằng cách dùng thêm ít trà gừng hoặc đơn giản là bỏ thêm vài lát gừng tươi vào ly nước ép hoa quả.

Dùng thực phẩm để trị ngộ độc thức ăn

>>> Xem thêm: Ngộ độc thực phẩm và cách xử trí

Ảnh minh họa: Internet

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!