Loại rau quen thuộc ngậm chất kích phọt nhiều nhất

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Dù ngọn bí, su su, rau muống, rau ngót hay mồng tơi có bắt mắt thế nào thì bạn cũng nên cẩn thận vì dễ chứa chất kích phọt nhất.

Rau củ là thực phẩm thiết yếu hàng ngày của mỗi một gia đình. Tuy nhiên, trên thực tế, người tiêu dùng đang phải đối mặt với các loại rau củ bị nhiễm chất 'kích phọt'. Đây là một 'bí quyết' của người trồng giúp rau củ vươn ngọn, sinh trưởng nhanh chóng, rút ngắn thời gian thu hoạch.

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu sử dụng thường xuyên rau củ chứa chất kích phọt quá liều lượng về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Sau đây là 10 loại rau củ bị 'dính' nhiều hóa chất kích phọt nhất hiện nay:

Rau muống

Rau muống là loại rau thường xuyên được 'tắm' trong các loại chất kích phọt, thuốc trừ sâu… nhất hiện nay. Nếu không sử dụng chất kích phọt, một vụ may ra thu hoạch được khoảng 3 - 4 lần, nhưng nếu mua hóa chất về phun thì chỉ cần 2 ngày có thể hái rau mang đi bán. Đặc biệt, rau muống lại trông xanh mướt, thân mập mạp, ngon mắt.

Loại rau quen thuộc ngậm chất kích phọt nhiều nhất

Rau muống là loại rau thường xuyên được 'tắm' trong các loại chất kích phọt, thuốc trừ sâu (Ảnh minh họa: Internet)

Rau mùng tơi

Đây là loại rau lấy ngọn và lá, được người trồng 'ưu ái' sử dụng chất kích phọt để rau vươn dài, bắt mắt, nhiều người mua hơn. Sau khi cắt mùng tơi thành từng bó, chúng được ngâm trong chậu nước có chất kích phọt. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, ngọn rau có thể vươn dài thêm 20 - 30 cm.

Rau ngót

Thông thường, loại rau này được trồng gần 4 tháng mới cắt bán một lần. Thậm chí, nếu trời nắng nóng, lá rau sẽ cong lại rất xấu và thu hoạch lâu hơn. Tuy nhiên, nhờ dùng chất kích phọt, người trồng rau này chỉ cần trung bình khoảng 10 - 13 ngày là có thể cắt được một lứa đem đi bán.

Sau khi cắt rau đem bán, đợi rau nảy mầm mới dài khoảng 5 - 10 phân, người trồng tiếp tục dùng thuốc kích phọt để nhanh chóng thu hoạch lứa rau sau. Rau ngót chứa thuốc có lá to đều, xanh mướt, không bị xoăn lá.

Rau cải

Khi thấy rau cải và các loại rau cải khác thân mọng nước, lá xanh mướt, nuột nà, lá không có đốm sâu nào, dùng tay ấn vào phần thân dễ dập thì đó là rau đã dính hóa chất kích phọt. Rau cải sạch, an toàn thường rắn, lá có nhiều đốm sâu. Do vậy, người tiêu dùng cần lựa chọn thật kỹ các loại rau cải để tránh mua nhầm rau chứa hóa chất.

Dưa chuột

Dưa chuột thường được người trồng phun rất nhiều thuốc trừ sâu và dùng chất kích phọt để được thu hoạch ngay, đem đi bán. Dưa chuột bị nhiễm hóa chất thường có thân dài, tròn to, vỏ màu xanh bóng bắt mắt. Nếu ăn dưa chuột không rửa kĩ và gọt sạch vỏ, người dùng rất dễ bị ngộ độc.

Giá đỗ

Theo những người trồng có kinh nghiệm, với phương pháp truyền thống, sản xuất được một mẻ giá đỗ phải mất khoảng 5 ngày. Tuy nhiên, giờ đây, chỉ cần sử dụng chất kích phọt, bạn đã có một mẻ giá đỗ trắng mập chỉ sau 2 ngày, thân căng bóng và không có rễ để đem bán ra thị trường.

Mướp đắng

Mướp đắng tưởng chừng như là loại thực phẩm rất an toàn nhưng thực tế hoàn toàn không phải vậy. Nó cũng được người trồng dùng chất kích phọt để cho ra những quả xanh đậm, thân quả phình to, nhìn mướt mắt, đặc biệt là các múi quả bóng loáng, dễ được người tiêu dùng lựa chọn hơn.

Loại rau quen thuộc ngậm chất kích phọt nhiều nhất

Mướp đắng tưởng chừng như là loại thực phẩm rất an toàn nhưng thực tế hoàn toàn không phải vậy (Ảnh minh họa: Internet)

Rau bí

Những ngọn rau bí xanh mơn mởn luôn thu hút người dùng lựa chọn. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận với những ngọn bí được cắt thành đoạn khá dài, ít lông tơ và tay cuốn trông ngắn, mập vì đó là rau đã dùng chất kích phọt. Rau bí sạch chỉ có 3 - 4 lá trên ngọn, màu lá non, thân nhiều lông tơ và rắn chắc.

Rau susu

Đây là loại rau đặc sản, được nhiều người ưa chuộng với nhu cầu tiêu thụ khá lớn. Do vậy để thu hoạch nhanh, cho ra những ngọn su su non, bóng đẹp, mập mạp, người trồng đã không ngần ngại phun tưới chất kích phọt hàng ngày. Chỉ sau một đêm phun hóa chất, ngọn su su đã phát triển nhanh chóng, có thể dài đến hàng chục cm, giúp người trồng thu được mức lợi nhuận gấp 3 - 4 lần.

Các loại đậu (đậu cô ve, đậu đũa…)

Đây là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều hóa chất nhất hiện nay. Khi quả đậu nhìn bóng nhẫy, xanh non, ít lông tơ, bẻ ra thấy giòn là loại đậu đã ngậm nhiều hóa chất, trong đó có chất kích phọt. Thông thường, đậu sạch có màu xanh tươi, thân mềm, có vết sâu bệnh, đanh quả và hạt vừa phải.

Hồng Nam

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!