Lưu ý ăn uống khoa học trong mùa lễ Vu Lan

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Tích cực ăn nhiều rau xanh, hạn chế đồ chiên, xào, đồ uống kích thích là những điều bạn cần lưu ý trong mùa lễ Vu Lan.

Một mùa Vu Lan nữa lại đến, thêm một mùa để mọi người có thể ghi nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, của ông bà, tổ tiên. Trong ngày rằm tháng 7, mọi người bận rộn chuẩn bị những mâm cỗ cúng thần linh và gia tiên một cách đầy đủ và chu đáo nhất. Đây cũng là dịp mọi thành viên quây quần bên mâm cơm gia đình ấm áp.
Tuy nhiên, nếu bạn không ăn uống một cách đúng đắn, khoa học trong mùa lễ Vu Lan này, có thể khiến bạn dễ dàng gặp một số vấn đề về sức khỏe như tăng cân, rối loạn tiêu hóa, bệnh gút… Chính vì vậy, sau đây là một số lưu ý giúp bạn ăn uống đúng cách trong tháng Vu Lan:

Ăn nhiều rau xanh

Dù là mâm cỗ chay hay mâm cỗ mặn, bạn không thể nào bỏ quên các món ăn có chứa nhiều rau xanh. Ăn nhiều rau sẽ giúp bạn cân bằng lại giá trị dinh dưỡng, tốt cho tiêu hóa và tránh bị tăng cân. Bởi vì mâm cỗ chay hay mặn đều rất giàu chất đạm, chất béo, tinh bột… nếu bạn ăn quá nhiều, cơ thể sẽ dư thừa năng lượng, không hề tốt cho sức khỏe của bạn chút nào.

Trong thời điểm này, bạn có thể lựa chọn các loại rau như dưa chuột, xà lách, cà chua, cà rốt, giá đỗ… ăn kèm với các món khác trong mâm cỗ.

Lưu ý ăn uống khoa học trong mùa lễ Vu Lan

Dù là mâm cỗ chay hay mâm cỗ mặn, bạn không thể nào bỏ quên các món ăn có chứa nhiều rau xanh (Ảnh minh họa: Internet)

Hạn chế đồ chiên, xào

Trong các mâm cỗ chay hoặc mặn, món chiên, xào luôn được ưa chuộng sử dụng để làm mâm cỗ trông phong phú, hấp dẫn và bắt mắt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn nạp quá nhiều món ăn chứa đầy dầu mỡ vào trong cơ thể thì bạn rất dễ bị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó chịu, có thể bị nhiệt miệng.

Do đó, bạn chỉ nên chọn 1 - 2 món chiên xào để thưởng thức với lượng dùng vừa phải kết hợp thêm các món canh, nộm hay dưa góp để bớt ngán và giúp cơ thể hạn chế tích tụ năng lượng thừa, có thể gây béo phì.

Kiêng uống bia, rượu

Mâm cỗ rằng tháng 7 theo quan niệm của ông cha ta như là một cách để ghi nhớ công ơn sinh thành của ông bà, tổ tiên, hướng đến sự thanh đạm, an yên ở trong lòng mỗi người. Bia, rượu là đồ uống chứa nhiều chất kích thích, chúng hoàn toàn không phù hợp để sử dụng trong thời điểm này.

Thay vì sử dụng rượu bia, bạn hãy chọn những nước uống thanh nhẹ hơn như nước lọc, nước trái cây, nước khoáng… vừa tốt cho sức khỏe vừa thích hợp trong mùa lễ Vu Lan này.

Lưu ý ăn uống khoa học trong mùa lễ Vu Lan

Thay vì sử dụng rượu bia, bạn hãy chọn những nước uống thanh nhẹ hơn (Ảnh minh họa: Internet)

Hạn chế dùng gia vị cay, nóng

Sử dụng nhiều gia vị cay, nóng trong mâm cỗ cúng rằm tháng 7 sẽ không phù hợp vì nó không hề tốt cho sức khỏe, có thể gây nóng trong người hoặc bị rối loạn tiêu hóa. Bạn nên tránh sử dụng ớt, hạt tiêu, gừng, mù tạt… để chế biến các món ăn. Cách tốt nhất là bạn làm các món ăn càng thanh đạm càng tốt, nên chú trọng các món hấp, luộc, món nộm.

Cẩn thận thực phẩm chay chế biến sẵn

Nhiều gia đình thường làm mâm cỗ chay để tỏ lòng thành kính của mình với đấng sinh thành đã khuất, với ông bà và tổ tiên. Tuy nhiên, công đoạn chế biến các món ăn chay phức tạp hơn rất nhiều so với món mặn nên nhiều người thường mua các thực phẩm chay đã được chế biến đóng gói sẵn cho tiện lợi.

Tuy nhiên, nếu không biết lựa chọn, bạn dễ mua phải những sản phẩm kém chất lượng, chứa nhiều chất phụ gia, bảo quản, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên sử dụng các thực phẩm tươi ngon như đậu phụ, nấm, rau xanh để chế biến các món chay.

Hồng Nam

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!