Lưu ý chọn thực phẩm chay an toàn mùa Vu Lan

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Khi mua thực phẩm chay, bạn nên chú ý đến thành phần, nguồn gốc, hạn sử dụng, biết kết hợp các loại thực phẩm với nhau.

Rằm tháng 7 đang đến gần, thị trường phục vụ cho mùa Vu Lan năm nay cũng đang diễn ra hết sức sôi động. Ngoài mặt hàng vàng mã để cúng rằm tháng 7, người tiêu dùng còn quan tâm đến thực phẩm chay an toàn. Theo quan niệm của nhiều người, việc ăn chay trong tháng Vu Lan thể hiện sự báo đáp công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ.

Nắm bắt được tâm lý đó của người mua, thị trường thực phẩm chay ngày một đa dạng, xuất hiện phong phú tại nhiều siêu thị, cửa hàng gồm có thực phẩm chay đóng hộp, thực phẩm chay khô, thực phẩm chay lạnh, thực phẩm chay ăn liền… Tuy vậy, cũng có nhiều sản phẩm đồ chay chế biến chứa các chất phụ gia như hàn the, chất tạo hương vị, tạo màu, không rõ nguồn gốc… xuất hiện tràn lan trên thị trường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Lưu ý chọn thực phẩm chay an toàn mùa Vu Lan

Ăn chay trong tháng Vu Lan thể hiện sự báo đáp công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ (Ảnh minh họa: Internet)

Sau đây là một số lưu ý cơ bản giúp bạn chọn thực phẩm chay đảm bảo an toàn hơn:

Chọn thương hiệu uy tín

Sử dụng những thực phẩm tươi thì sẽ đảm bảo món ăn chất lượng hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm khô sẽ vô cùng tiện lợi và dễ chế biến hơn. Do đó, khi chọn thực phẩm chay khô hoặc đã chế biến sẵn ăn liền, bạn nên tìm những thương hiệu có uy tín, lâu năm, đặc biệt là có giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm để mua.

Ngoài ra, bạn cần lựa chọn những loại thực phẩm chay có hạn sử dụng ghi rõ ràng. Nên xem kĩ càng nhãn mác, xuất xứ của sản phẩm, có ghi rõ thành phần và cách chế biến, có tem nhập khẩu của cơ quan có thẩm quyền… Bên cạnh đó, cần chú ý tới màu sắc của sản phẩm, tránh mua nhầm thực phẩm đã bị mốc.

Cẩn trọng với các chất phụ gia

Do nguyên liệu làm các món chay không được phong phú và hấp dẫn giống như thức ăn mặn, nên sử dụng thêm các chất phụ gia sẽ làm cho hương vị món ăn trở nên thơm ngon hơn. Tuy vậy, không phải loại phụ gia nào cũng có thể sử dụng được và đạt chất lượng như nhau.

Chính vì vậy, khi chọn mua các chất phụ gia cho món chay, bạn cần chọn những loại nằm trong danh sách các loại phụ gia được Bộ y tế cho phép sử dụng trong thực phẩm. Chọn những chất phụ gia được sản xuất bởi những thương hiệu chất lượng.

Bạn tránh mua những loại phụ gia không được phép dùng trong thực phẩm hoặc những mặt hàng được nhập khẩu không rõ nguồn gốc với giá thành khá rẻ. Nếu những chất phụ gia độc hại này khi vào cơ thể, chúng sẽ gây ra nhiều biến chứng, đặc biệt là có nguy cơ bị ung thư.

Lưu ý chọn thực phẩm chay an toàn mùa Vu Lan

Sử dụng những thực phẩm tươi thì sẽ đảm bảo món ăn chay chất lượng hơn (Ảnh minh họa: Internet)

Đảm bảo đủ chất dinh dưỡng

Một bữa ăn chay khoa học, ngoài việc chọn mua những loại thực phẩm tươi ngon, có chất lượng, bạn còn cần phải biết chọn mua thức ăn sao cho đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng nhất. Một bữa chay dinh dưỡng khi đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất chính gồm chất đạm, chất bột, chất béo và đường. Do đó, bạn cần biết phối hợp nhiều loại thực phẩm chay với nhau trong mỗi khẩu phần ăn. Ví dụ khi làm món xào chay nên kết hợp với các loại nấm, đậu phụ, rau quả xanh ngon…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày nên ăn trên 20 loại thực phẩm chay sẽ đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Chính vì thế, khi chọn mua thực phẩm chay, bạn nên mua thật nhiều loại thực phẩm với các thành phần dinh dưỡng khác nhau để đảm bảo đủ chất cho cơ thể.

Hồng Nam

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!