Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau, tuyệt đối đừng ăn ớt kẻo gây hại sức khỏe

Điều cần biết - 11/24/2024

Nhiều người vì quá mê mẩn loại gia vị cay đặc trưng này nên lạm dụng mà tiêu thụ quá mức cho phép trong ngày.

Các nghiên cứu đến từ những nhà khoa học người Mỹ cho biết, một trái ớt tươi có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, trong đó, chất capsaicin sẽ giúp kích thích vị giác và cải thiện quá trình tiêu hóa bên trong cơ thể của bạn. Đặc biệt, nếu bạn ăn đủ lượng ớt được cho phép thì có thể ngăn ngừa và đẩy lùi được một số nguy cơ bệnh như ung thư, tim mạch, đồng thời giúp làm đẹp da, thúc đẩy tốc độ lưu thông máu, giảm sưng viêm...

Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau, tuyệt đối đừng ăn ớt kẻo gây hại sức khỏe

Tuy nhiên, nhiều người vì quá mê mẩn loại gia vị cay đặc trưng này nên lạm dụng mà tiêu thụ quá mức cho phép trong ngày. Việc ăn ớt quá mức quy định có thể kích thích vị cay lên cổ họng và niêm mạc đường ruột, từ đó làm tăng huyết áp, tổn thương dây thần kinh.

Một số trường hợp không nên ăn ớt kẻo gây hại sức khỏe

- Những người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày: Chất capsaicin có trong ớt sẽ gây niêm mạc phù nề, tăng nhu động dạ dày và làm ảnh hưởng đến sự phục hồi chức năng tiêu hóa.

- Những người bị viêm túi mật mãn tính, sỏi mật: Do chất capsaicin có trong ớt sẽ kích thích axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, từ đó làm túi mật của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

- Những người mắc bệnh trĩ: Việc ăn cay nhiều có thể làm tình trạng trĩ thêm tồi tệ, dẫn đến chứng áp xe hậu môn. Bên cạnh đó, ớt còn gây ra chứng táo bón nên bạn cần tránh ăn loại gia vị này.

Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau, tuyệt đối đừng ăn ớt kẻo gây hại sức khỏe

- Những người đang bị đau mắt đỏ, viêm giác mạc.

- Phụ nữ đang mang thai và cho con bú.

- Những người mắc bệnh về tim mạch, cao huyết áp, viêm phế quản mãn tính...

Vậy lượng ớt ăn hàng ngày bao nhiêu là phù hợp?

Các nhà nghiên cứu từ trường Y tế Cộng đồng Harvard (Mỹ), Đại học Oxford và Học viện Y khoa Trung Quốc đã cùng kết hợp tiến hành một cuộc khảo sát với gần 500.000 người ở trong độ tuổi trung niên. Kết quả họ nhận thấy, những người thường xuyên ăn ớt từ 1 - 2 ngày/lần giảm được 14% nguy cơ tử vong do ung thư, các bệnh lý về tim mạch và các vấn đề về đường hô hấp.

Vậy ăn ớt bao nhiêu là đủ? Thực tế thì không có một giới hạn chính xác nào cho bạn, vì tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe mỗi người sẽ có khả năng ăn được lượng ớt khác nhau. Do đó, kết luận chỉ ra là nên ăn tối đa một trái ớt một ngày (tương đương 10gr) là đủ giúp tăng cường sức khỏe tốt hơn.

Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau, tuyệt đối đừng ăn ớt kẻo gây hại sức khỏe

Source (Nguồn): Health

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!