1. Nước đậu xanh
Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giải độc. Vì vậy, nước đậu xanh có tác dụng giải rượu rất nhanh, hiệu quả.
Nguyên liệu:
100g đậu xanh nguyên hạt
Đường phèn
Cách làm
Cho 100g đậu xanh rửa sạch vào nồi, thêm 1 lít nước ninh nhừ. Sau đó cho đường phèn vào đun sôi cho đường tan hết. Đợi nước đậu xanh nguội là có thể dùng được.
2. Nước bột sắn dây
Theo Đông y, củ sắn dây có vị ngọt, tính bình, hơi mát, có công năng giải biểu, thanh nhiệt, sinh tân… Theo Tây y, thành phần chính của bột sắn dây là tinh bột và các chất soybean flavone, isofvane có tác dụng làm giãn động mạch vành và động mạch não, ổn định đường trong máu, làm hết co giật cơ bắp, hạ nhiệt, giải khát… Chính vì thế, cả Đông y lẫn y học hiện đại đều công nhận bột sắn dây có tác dụng giải rượu thần kì.
Nguyên liệu
Bột sắn dây
1 quả chanh
Nước ấm
Đường (không bắt buộc)
Cách làm
Cho 3 thìa cafe bột sắn dây vào ly, thêm 1 ít nước ấm khoảng 70 độ C vào khuấy đều với 2 thìa cafe đường. Sau đó thêm nước cốt 1/2 quả chanh và nước cho đầy ly là có thể dùng được.
3. Nước đậu đen
Theo Y học cổ truyền, đậu đen có vị ngọt nhạt, tính mát, có tác dụng bổ huyết, bổ can thận, giải phong nhiệt, giải độc, hạ khí, lợi tiểu. Do đó, người ta thường dùng nước đậu đen để giải độc rượu bia.
Nguyên liệu
100g đậu đen
1 ít muối
Cách làm
Đậu đen rửa sạch cho vào nồi với 1 lít nước ninh nhừ sau đó thêm chút muối vào. Lọc lấy nước cốt đậu đen để uống.
4. Nước cam mật ong
Mật ong chứa natri và kali góp phần làm giảm cảm giác buồn nôn khi say rượu. Đồng thời, mật ong cung cấp fructose hỗ trợ chức năng gan, giúp gan dễ dàng chuyển hóa rượu. Trong nước cam ngoài có nhiều vitamin C, nước cam còn chứa rất nhiều đường fructose, các chất chống oxy hóa giúp lượng cồn trong người tiêu hóa nhanh chóng.
Nguyên liệu
2 quả cam
Mật ong
Cách làm
Vắt nước cốt 2 quả cam rồi hòa thêm nước ấm, tiếp theo cho 2-3 thìa cafe mật ong vào rồi khuấy đều cho tan là có thể dùng được.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!