Cách đây 14 năm, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng với Tổ chức Lương Nông thế giới (FAO) đã có một hội thảo khoa học với quy mô toàn cầu, đặt nền móng cho việc nghiên cứu và sử dụng men vi sinh Probiotic hay vi khuẩn sinh axit lactic. Từ đó, các công trình nghiên cứu về men vi sinh trên toàn thế giới phát triển với số lượng và quy mô lớn.
Theo các nghiên cứu khoa học, men vi sinh có nhiều lợi ích về dinh dưỡng cho sức khỏe con người, nhất là trong việc hỗ trợ phòng chống rối loạn tiêu hóa.
1. Giảm nguy cơ tiêu chảy
Thực tế, tiêu chảy nhiễm trùng là một vấn đề y tế nghiêm trọng trên thế giới, là nguyên nhân của hàng triệu cái chết mỗi năm. Trong đó, phần lớn người chết là trẻ em ở những nước đang phát triển. Ước tính, mỗi năm, trên 30% dân số kể cả những nước phát triển bị mắc bệnh tiêu chảy do thức ăn gây ra.
Probiotics có khả năng giảm bớt và phòng tránh bệnh tiêu chảy. Nhiều nghiên cứu cho thấy: men vi sinh này cải thiện rõ rệt tình trạng tiêu chảy cấp do rotavirus cũng như nhiều loại vi khuẩn gây tử vong, bệnh tật ở con người.
Các bằng chứng trong ống nghiệm (in vitro) chỉ ra rằng rằng: một số dòng vi khuẩn Probiotics nhất định có thể ngăn chặn sự phát triển và bám dính của các lọai vi khuẩn gây bệnh đường ruột.
Những cuộc nghiên cứu trên động vật còn cho thấy men vi sinh này có tác dụng hữu ích chống lại tác nhân gây bệnh như Salmonella. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo: điều trị tiêu chảy cấp nên bao gồm sự thay thế nước và chất điện phân bị mất cùng với hỗ trợ dinh dưỡng. Bù nước và muối bằng đường uống (ORS) đã được dùng rộng rãi trong việc chăm sóc bệnh nhân tiêu chảy.
Các công trình nghiên cứu về tác dụng của men vi sinh ngày càng nhiều. (Ảnh: Internet)
Probiotic còn có tác dụng khống chế hệ cân bằng vi khuẩn đường ruột, tránh nhiễm khuẩn thứ phát, giữ nguyên vẹn niêm mạc và giúp cân bằng chất điện phân tốt hơn. Điều này tạo tác động quan trọng trong phương pháp điều trị và phòng chống tiêu chảy cấp ở các nước đang phát triển.
Nhiều người bị tiêu chảy khi uống thuốc kháng sinh thường do Clostridum difficile. Vi sinh vật này không tồn tại trong đường ruột khỏe mạnh, nhưng do kháng sinh phá vỡ hệ cân bằng vi sinh trong ruột nên dẫn đến việc tăng bất thường số lượng của chúng, dẫn đến việc sản xuất độc tố.
Việc sử dụng Probiotics rất hữu ích với những người như vậy để phục hồi hệ cân bằng vi sinh trong ruột, đưa hệ tiêu hóa trở lại tình trạng bình thường như trước khi dùng liệu pháp kháng sinh.
2. Ngừa vi khuẩn gây loét dạ dày
Ngoài ra, men vi sinh còn hỗ trợ phòng chống Helicobacter pylori - vi khuẩn gây loét dạ dày và biến chứng. Một ứng dụng mới của Probiotics là hoạt tính kháng H. pylori, tác nhân Gram (-) gây loét dạ dày type B, loét ruột và ung thư dạ dày. Dữ liệu trên động vật và in vitro cho thấy men vi sinh này có thể ức chế sự phát triển của mầm bệnh này và làm giảm hoạt tính urease là enzyme cần thiết cho nó tồn tại trong môi trường a-xít dạ dày.
Men vi sinh còn hỗ trợ phòng chống Helicobacter pylori - vi khuẩn gây loét dạ dày và biến chứng (Ảnh minh họa: Internet)
3. Chống viêm và hội chứng kích thích đường ruột
Probiotics hỗ trợ chống viêm và hội chứng kích thích đường ruột. Các chứng bệnh viêm ruột như Pouchitis, bệnh Crohn cũng như hội chứng viêm ruột kích thích (IBS) là do sự thay đổi của hệ vi sinh đường ruột hoặc nhiễm trùng. Một số thí nghiệm chứng tỏ tiềm năng probiotics khi kết hợp với nhiều giống vi sinh khác có triển vọng trong việc phòng chữa bệnh này.
Viên ngậm Air- X chứa simethicone có tác dụng phá vỡ các bong bóng hơi trong dạ dày, giúp chống đầy hơi, nặng bụng, khó tiêu sau khi ăn.
4. Có thể giảm nguy cơ táo bón
Khả năng làm giảm táo bón (khó tống phân ra, phân quá cứng, di chuyển chậm trong ruột) của Probiotics vẫn còn đang thảo luận, nhưng tác dụng này của vài chủng men vi sinh có thể được xác nhận.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!