Người Việt ăn 60 tấn/ngày dưa lưới vàng Trung Quốc
Theo chi cục Kiểm dịch vùng VII, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 7.200 tấn dưa lưới vàng Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) vào năm 2014. Chỉ riêng tháng 6/2015, nước ta đã nhập khẩu 2.100 tấn. Trong thời gian gần đây, mỗi ngày chúng ta lại nhập khoảng 60 tấn dưa lưới vàng Trung Quốc. Dưa lưới vàng có vị ngọt mát, cung cấp nhiều vitamin và các chất cần thiết cho cơ thể như sắt, caroten, kali, vitamin C… nên được nhiều người yêu thích.
Tầm tháng 7, tháng 8 là thời kì dưa lưới vàng được bày bán nhiều trên thị trường. Dưa vàng Trung Quốc với mẫu mã bắt mắt, giá thành phải chăng đã dán mác dưa vàng Việt Nam và một số loại dưa đến từ các nước khác như Nhật, New Zealand, xuất hiện tràn lan, khiến người tiêu dùng khó khăn trong việc lựa chọn.
Trong quá trình vận chuyển, để dưa luôn được bóng đẹp, thời gian bảo quản lâu, theo các chuyên gia, dưa lưới vàng Trung Quốc thường sử dụng chất bảo quản thực vật. Ngoài ra, để dưa có vị ngọt lịm, hấp dẫn nhiều thương lái còn tiêm thêm các loại đường hóa học khác, chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn không có lợi cho sức khỏe.
Chính vì vậy, để tránh mua phải dưa lưới vàng Trung Quốc, chọn được dưa Việt Nam chuẩn, đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng cần nắm rõ một số dấu hiệu nhận biết cơ bản sau đây.
Tầm tháng 7, tháng 8 là thời kì dưa lưới vàng được bày bán nhiều trên thị trường (Ảnh minh họa: Internet)
Cách phân biệt dưa vàng Trung Quốc - Việt Nam
Về hình dáng và khối lượng:Dưa lưới vàng Trung Quốc có hình bầu dục, trái dưa to, trung bình thường nặng trên 3 kg. Dưa Việt Nam hình tròn, khối lượng nhẹ hơn dưa Trung Quốc, trung bình nặng khoảng 1 - 2 kg.
Đặc điểm vỏ dưa: Giống dưa lưới vàng có nguồn gốc từ Tân Cương, Trung Quốc có các vết lưới màu trắng đan xen với nhau, hiện rõ trên vỏ dưa. Đối với dưa Việt Nam, khi chín lưới chằng chịt hơn.
Đặc biệt, nếu để dưa vàng trong tủ lạnh, sau một thời gian, vỏ dưa Trung Quốc có chứa thuốc bảo quản thực vật sẽ héo dần đi, bị thâm đen, thậm chí có chỗ bị thối, vỏ mềm dần ra.
Về hương vị: Dưa lưới vàng Trung Quốc ăn rất ngọt và cùi hơi mềm. Trong khi đó, dưa vàng Việt Nam ăn giòn, vị ngọt thanh và cùi dày hơn. Với những quả dưa bị tiêm các loại đường hóa học hay chứa hóa chất bảo quản, bạn sẽ thấy ruột quả nhanh chóng bị nhũn sau khi bổ dưa khoảng vài giờ.
Dưa vàng Việt Nam ăn giòn, vị ngọt thanh và cùi dày (Ảnh minh họa: Internet)
Lưu ý:Để chọn được dưa lưới vàng trong nước giòn thơm, ngon ngọt, người tiêu dùng cũng cần dựa vào một số đặc điểm sau:
- Xem cuống:Nếu dưa vàng còn cuống thì thường chưa đủ độ chín và vị ngọt. Bạn nên chọn những quả đã rụng cuống, tạo thành một vết lõm hình tròn, nông, phần rìa đường tròn có hình răng cưa. Đó là dưa lưới vàng đã chín ngon.
- Vỏ dưa:Dưa vàng ngon nếu vỏ dày, nổi gồ lên chứ không trơn mướt. Vỏ dưa màu vàng, không chọn quả màu xanh. Bạn ấn nhẹ lên vỏ dưa vàng, thấy có đàn hồi nhưng không mềm là quả dưa vàng ngon. Nếu ấn vào thấy vỏ cứng thì là dưa chưa chín.
- Mùi thơm:Dưa vàng vừa chín tới có mùi thơm dịu, ngọt ngào. Nếu quả có mùi thơm quá ngọt, khi ấn tay vào thấy mềm nhũn là quả dưa đã quá chín, ăn không được ngon. Tránh chọn dưa có đốm màu lạ hay vết thâm vì đó là những chỗ bị hỏng, rất dễ lan vào phần ruột.
Hồng Nam
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!