Cua đồng là thực phẩm rất giàu can xi, đạm, chất sắt… có lợi cho sức khỏe và thường được dùng để chữa cho trẻ nhỏ còi xương, người già bị loãng xương… Cua đồng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, được các bà nội trợ ưa thích vì dân dã và thơm ngon, bổ dưỡng.
Hiện nay, nhiều người thường lựa chọn cua đồng đã xay sẵn để tiết kiệm thời gian chế biến nhưng thực tế là người bán thường cẩu thả, để cả yếm cua vào xay nhuyễn nên dễ bị hoi, dùng cua chết để xay tạo mùi hôi khó chịu và ăn không ngon... Chưa kể cua đồng còn bị đánh bắt bằng thuốc trừ sâu độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Cua đồng là thực phẩm rất giàu can xi, đạm, chất sắt (Ảnh minh họa: Internet)
Sống Khỏe sẽ giúp bạn nhận biết cua đồng sạch, đảm bảo vệ sinh qua những dấu hiệu dưới đây:
Cách nhận biết cua đồng chuẩn
- Qua bề ngoài của cua:
Để tránh mua phải cua đồng 'bẩn', bạn nên hạn chế mua cua đã xay sẵn. Cua đồng chuẩn, sạch và khỏe mạnh có chân còn đầy đủ, bò rất nhanh và mình to, mập. Mai cua có màu xanh xanh và sủi bọt liên tục. Ngoài ra, cua còn tươi sẽ không có mùi hôi, ấn vào yếm thấy cứng là cua chắc thịt.
Còn đối với cua không đảm bảo chất lượng, thân cua khi ấn vào yếm không chắc mẩy và không có hình dáng to khỏe như cua đồng sạch. Cua không còn tươi sẽ có mùi hôi nhất định.
- Qua cách bò của cua: Đối với những con cua còn sống, cua đồng nào bị đánh bắt bằng thuốc trừ sâu, chúng sẽ bị ảnh hưởng và thường không bò nhanh như cua đồng sạch. Bạn nên chọn những con cua thường bò lên phía trên, khỏe mạnh thay vì những con cua yếu ớt hoặc bị chết.
- Qua gạch cua: Người mua nên cạy diềm mai phía cuối con cua để xem gạch. Nếu cua gạch màu son tươi đặc trưng thì là cua đồng chuẩn. Còn gạch màu đỏ nhạt hơi thiên xanh thì có chứa hóa chất.
Để tránh mua phải cua đồng 'bẩn', bạn nên hạn chế mua cua đã xay sẵn (Ảnh minh họa: Internet)
Lưu ý khi mua và chế biến cua đồng
- Nếu bạn thích nhiều gạch thì nên chọn mua cua cái, thích nhiều thịt thì chọn cua đực. Bạn chỉ cần nhìn vào vỏ yếm có thể phân biệt được, cua đực có vỏ yếm nhỏ, cua cái thì vỏ yếm lớn hơn.
- Nên tự chọn con cua còn sống thay vì để người bán hàng chọn. Không nên mua cua vào khoảng ngày 15 âm lịch vì là thời điểm cua lột vỏ, nhịn ăn nên cua ít thịt.
- Không nên chọn mua cua cái đang thời kì sinh đẻ vì khi nấu nước sẽ tanh. Bạn cũng không nên chọn cua quá non vì cua sẽ dễ bị hoi.
- Nên giã cua bằng tay, dùng cả mai cua cho vào giã vì nước sẽ có vị đậm đà hơn. Khi giã cua, bạn nên cho thêm một chút muối vào cua thì thịt sẽ dẻo hơn.
- Đeo bao tay hoặc bẻ càng để tránh cua kẹp vào tay, nhưng mẹo đơn giản nhất là cho ít cục đá lạnh vào chậu rồi thả cua vào. Cua gặp lạnh sẽ nằm im và bạn dễ dàng có thể làm cua để nấu.
Hồng Nam
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!