Nhận biết chuẩn xác thực phẩm giả làm từ sắn dây

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Ruốc thịt làm từ bã sắn dây thường tròn và to hơn ruốc thật, vị ngọt lợ của mì chính lẫn hương liệu.

Hiện nay, hàng giả, hàng nhái xuất hiện tràn lan trên thị trường, nhất là những thực phẩm được sử dụng hàng ngày trong gia đình, đang trở thành vấn đề nhức nhối hơn bao giờ hết. Trong đó, mực khô và ruốc thịt giả làm bằng sắn dây đang gây hoang mang trong dư luận, để lại những tác hại khôn lường cho sức khỏe người dùng.

Nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân, người tiêu dùng cần biết cách nhận biết chính xác những thực phẩm bị làm giả từ sắn dây, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe vừa loại bỏ hàng giả trên thị trường.

Ruộc thịt làm từ bã sắn dây

Nhằm tăng lợi nhuận, một số lượng lớn ruốc thịt được bán trên thị trường hiện nay có sử dụng bã sắn dây thay vì làm từ nguyên liệu thịt thật. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ruốc làm từ bã sắn dây, vốn là loại chất xơ bỏ đi, có thể dễ bị nhiễm khuẩn khi người làm dùng tay nhào và bóp sắn dây, không đảm bảo vệ sinh.

Nhận biết chuẩn xác thực phẩm giả làm từ sắn dây

Một số lượng lớn ruốc thịt được bán trên thị trường hiện nay có sử dụng bã sắn dây (Ảnh minh họa: Internet)

Bên cạnh đó, để làm cho bã sắn dây có hương vị như ruốc thịt thật, nhiều người sản xuất đã cho thêm các loại phụ gia như phẩm màu, bột hương thịt lợn, mì chính… Do vậy, việc sử dụng thường xuyên ruốc làm từ bã sắn dây có thể cản trở hấp thu chất dinh dưỡng, gây rối loạn tiêu hóa thậm chí có thể bị dị ứng thực phẩm. Trẻ em ăn nhiều chất xơ như bã sắn dây sẽ làm giảm hấp thu canxi, kẽm... dẫn tới suy dinh dưỡng. Ngoài ra, sợi ruốc bã sắn dây khá dai, khi trẻ ăn dễ bị hóc hoặc sặc.

Trước những tác hại khôn lường của ruốc thịt giả làm từ bã sắn dây, người tiêu dùng cần biết cách nhận biết chuẩn xác thực phẩm nhái này, dựa theo một số đặc điểm cơ bản sau đây:

- Về màu sắc:Ruốc thịt thật có màu vàng tự nhiên của thịt hoặc màu trắng giống thịt luộc. Ruốc giả có màu nhờ nhờ, không vàng tự nhiên như thịt.

- Về hình dạng: Sợi ruốc thật nhỏ, có độ tơi vừa phải. Còn ruốc giả không có độ bông tơi, thường tròn và to hơn ruốc thật.

- Về mùi vị:Ruốc thật có mùi thơm, vị béo và vị ngọt đặc trưng của thịt lợn. Ruốc làm từ bã sắn dây vị ngọt lợ do dùng mì chính và hương liệu.

- Khi nhai: Ruốc thịt đúng chuẩn khi nhai dễ dàng tan khi có nước bọt. Còn ruốc giả càng nhai thì có cảm giác sợi ruốc càng dai.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một mẹo nhận biết đơn giản khác đó là cho nước vào ruốc và lấy tay xoa nhẹ. Nếu là ruốc thật, các sợi ruốc sẽ rời ra, không chuyển màu, lộ rõ màu của sợi thịt thăn khi luộc. Đối với ruốc giả, nó sẽ chuyển thành màu trắng bợt của bã sắn dây.

Mực khô giả làm từ củ sắn dây và bột sắn

Ngoài ruốc thịt, mực cũng là thực phẩm thường xuyên bị làm giả, chủ yếu sử dụng nguyên liệu từ củ sắn dây. Vào đầu năm nay, lực lượng chức năng Quảng Bình đã thu giữ 18 tấn mực giả. Mực giả để có hình dáng, màu sắc, độ dai và mùi vị giống như mực thật, người sản xuất thường trộn sắn dây với các loại hóa chất khác và cần một lượng foóc-môn để bảo quản.

Nhận biết chuẩn xác thực phẩm giả làm từ sắn dây

Mực là thực phẩm thường xuyên bị làm giả, chủ yếu sử dụng nguyên liệu từ củ sắn dây, bột sắn hay bột gạo (Ảnh minh họa: Internet)

Foóc-môn là một chất hữu cơ rất độc, chống thối rữa và ôi thiu nhưng lại rất khó tiêu hóa. Khi người tiêu dùng ăn phải mực khô giả làm từ sắn dây có chứa foóc-môn sẽ dễ bị viêm da dị ứng, viêm loét dạ dày, viêm nhiễm đường hô hấp trên, rối loạn tiêu hóa… Khi tiếp xúc và sử dụng với hàm lượng cao có thể gây tử vong. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng cần nắm rõ một số đặc điểm nhận biết mực giả sau đây:

- Về kích thước:Mực khô giả có kích thước nhỏ hơn mực thật, hình dáng giống lá trầu. Trong khi đó, mực thật kích cỡ dài hơn, to bản.

- Về hình dáng: Phần đuôi mực khô giả dễ dàng bóc ra do được dính bằng kéo. Phần râu mực giả thì không quăn tự nhiên như mực bình thường. Mực thật thì râu mực quăn nhiều, đuôi mực thon mềm và chắc.

- Độ dai của mực: Khi xé mực ra, mực giả tơi xốp, ăn bở hơn so với mực bình thường. Mực thật có thớ rõ ràng, khi xé nhỏ ra thịt rất bông và tơi, có độ dai vừa phải, không bở.

Trên đây là những mẹo nhận biết đơn giản để giúp người tiêu dùng tránh mua phải mực khô và ruốc thịt giả làm từ sắn dây. Để mua được hàng thật, có chất lượng tốt, bạn nên mua ở những địa chỉ, cửa hàng uy tín, sản phẩm có đóng gói cẩn thận, nhãn mác đầy đủ.

H. Nam

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!