Nguy cơ nhiễm độc chì từ gói xôi vỉa hè

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Nếu ăn xôi vỉa hè trong thời gian dài, bạn sẽ dễ mắc nhiễm độc chì, rối loạn tiêu hóa, ngộc độc thực phẩm.

Xôi vỉa hè là món ăn sáng được nhiều người ưa chuộng vì nó đáp ứng được đầy đủ những nhu cầu cơ bản như tiện lợi, giá rẻ, giàu năng lượng, no bụng lâu. Các loại xôi cũng rất đa dạng gồm xôi xéo, xôi lạc, xôi khúc, xôi đỗ đen… được bọc cẩn thận trong giấy báo, cho thêm một chút vừng, hành khô hay ruốc thịt là đã đủ cho một bữa ăn sáng vội vã.

Tuy nhiên, bạn có thể sẽ bị nhiễm chì, 'ăn' phải ổ vi khuẩn, mỡ bẩn… mà không hề hay biết. Bởi vì xôi vỉa hè thực chất chứa nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe hơn những gì bạn nghĩ. 

Nguy cơ nhiễm độc chì từ gói xôi vỉa hè

Xôi vỉa hè là món ăn sáng được nhiều người ưa chuộng (Ảnh minh họa: Internet)

Nhiễm chì, vi khuẩn từ giấy báo bọc xôi

Sử dụng giấy báo bọc xôi là thói quen của nhiều người bán hàng nhằm tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, ngay cả người bán hàng và thậm chí cả người tiêu dùng cũng không thể lường trước được những nguy hiểm từ tờ giấy báo mà mình đang dùng.

Một số nghiên cứu ở Trung Quốc và Đài Loan cho biết rằng loại mực dùng để in báo chứa nhiều nguyên tố gây hại như: isopropanol, ethanol, toluen,…đặc biệt là PCBs ( Polychlorinated Biphenyls). Chúng sẽ phát huy tác hại khôn lường khi bạn ăn hay hít phải chúng.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo sự nguy hại về mặt sức khỏe từ các kim loại nặng có trong mực in báo. Thành phần chính của giấy báo là hóa chất tổng hợp và các tạp chất khác. Đặc biệt là loại mực dùng để in giấy báo cần phải có độ bám dính cao, trong đó có chứa thành phần chì rất nặng. Khi chì đi vào cơ thể, chúng sẽ bị tích trữ lại ở các cơ quan như biểu mô mỡ, thận, gan và gây hại cho bạn.

Theo các nhà khoa học thì có tới 0,1 - 1mg chất độc của chì trong 1kg giấy báo. Do đó, chất chì trong giấy báo dùng để bọc xôi hoặc thực phẩm có khả năng gây chóng mặt, suy giảm trí nhớ, buồn nuôn, hoa mắt, ù tai…
Bên cạnh việc lo ngại bị nhiễm chì từ giấy báo thì nguy cơ nhiễm khuẩn do giấy báo  là khá cao. Nguyên do là khi những tờ giấy báo đi từ nhà máy sản xuất đến các sạp báo, qua tay người đọc rồi đến các nhà thu mua đồng nát, phế liệu sau đó mới đến tay những người bán xôi, bán bánh dễ dàng chứa 1 ổ vi khuẩn làm hại sức khỏe của chúng ta.

Rối loạn tiêu hóa từ 'ruốc thịt' làm từ bã sắn dây

Ruốc thịt là một trong những thành phần không thể thiếu của món xôi. Tuy nhiên, một gói xôi kèm theo ruốc thông thường có giá khá rẻ chỉ từ 7.000 - 10.000 đồng có khiến bạn nghi ngờ hay thắc mắc? Trên thực tế, để có giá bán phải chăng mà lợi nhuận vẫn cao, người bán thường sử dụng ruốc làm từ nguyên liệu kém chất lượng, thịt lợn không đảm bảo hoặc làm ruốc giả từ bã sắn dây.

Chỉ cần sử dụng bã sắn dây tẩm ướp thêm chất phụ gia, hương liệu là có thể dễ dàng sản xuất ra loại 'ruốc' thơm ngon nhưng vô cùng độc hại. Việc sử dụng ruốc giả không chỉ khiến người dùng dễ bị nhiễm khuẩn mà còn gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, viêm nhiễm đường hô hấp, viêm đại tràng, viêm da dị ứng…

Nguy cơ nhiễm độc chì từ gói xôi vỉa hè

Hành khô là nguyên liệu thường được dùng cho món xôi xéo (Ảnh minh họa: Internet)

Hành khô vàng thơm từ mỡ bẩn

Tương tự như ruốc thịt, hành khô là nguyên liệu thường được dùng cho món xôi xéo, xôi đỗ đen để tăng thêm vị ngọt bùi, ngậy béo của xôi. Tuy nhiên, nếu chứng khiến tận mắt quy trình phi hành khô tại một số cơ sở sản xuất chắc không ít người sẽ phải thấy rùng mình, kinh sợ.

Trên thực tế, hành khô được làm ra hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, từ việc lột vỏ, thái hành, phi hành cho đến đóng gói đem đi bán. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, mọi dụng cụ chế biến hành đều sơ sài, không đảm bảo vệ sinh, mỡ dùng để phi hành cũng được tận dụng lại nhiều lần, thậm chí chúng đã có màu vàng cháy và bốc mùi khó chịu.

Nếu ăn phải hành khô được làm ra từ nguồn không đảm bảo vệ sinh, các chất độc hại sẽ có cơ hội tích tụ trong cơ thể, người dùng dễ bị đau bụng, tiêu hóa kém, gây ngộ độc thực phẩm thậm chí có thể bị bệnh gan, ung thư.

Những mối nguy hại khác

Những hàng xôi thường được bán ở trên vỉa hè, nơi có nhiều xe cộ đi lại đông đúc, bụi bặm, tạo điều kiện cho những vi khuẩn độc hại xâm nhập vào. Chưa kể, không phải bất kì người bán nào cũng đảm bảo quy trình làm ra món xôi an toàn, sạch sẽ. Do vậy, nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này, bạn nên chọn cửa hàng có uy tín, chất lượng, tránh mua ở những chỗ đông người qua lại, xôi không được che chắn kĩ càng.

HN

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!