Thông tin cháu bé nguy kịch do ăn thịt bò khô nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc là bài học đáng sợ. Một lần nữa nhắc nhở các bà nội trợ cần kinh nghiệm hơn trong việc chọn lựa thực phẩm, nhất là vào dịp lễ, Tết.
Vừa qua, tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị trường hợp bệnh nhi 8 tuổi (Hà Nội) nhập viện trong tình trạng thiếu máu cấp nặng, sốt cao, tiểu đỏ.
Sau quá trình thăm khám, bác sĩ cho biết đây là trường hợp tan máu điển hình. Sàng lọc tất cả các nguyên nhân tan máu, các bác sĩ nghi ngờ tan máu do nhiễm độc.
Người nhà bệnh nhi cho biết, cách đấy 3 ngày ngày trẻ đã ăn thịt bò khô có nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc. Sau khi ăn một ngày, trẻ xuất hiện triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, sốt nhẹ, rét run, ăn uống kém, thỉnh thoảng kêu đau đầu.
Đến ngày thứ hai, trẻ đi tiểu màu đỏ, da nhợt nhạt, nôn nhiều. Gia đình đã cho cháu uống men tiêu hóa và oresol nhưng tình trạng ngày càng nghiêm trọng nên đã cho con vào viện.
Sau hai ngày điều trị, cháu bé đã ổn định và qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên bệnh nhi vẫn cần được theo dõi và khám sức khỏe định kỳ.
Khuyến cáo các nguy cơ gây bệnh từ món thịt bò khô
Thịt bò khô là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên từ thành phần cho đến nguyên liệu, gia vị, cách chế biến, cách bảo quản... đều rất nhiều nguy cơ gây bệnh, đặc biệt là những loại thịt bò khô rẻ tiền được bày bán tràn lan.
Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, thường xuyên ăn món thịt bò khô dễ phải đối mặt với những nguy cơ gây bệnh:
Chứa nhiều muối và cholesterol xấu
Thịt bò khô là thực phẩm chứa lượng muối cao và chứa nhiều cholesterol. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp và cơ thể bị sưng phù. Do vậy, những người bị huyết áp cao, mắc bệnh tim và thận, lượng mỡ trong máu cao thì không nên sử dụng thịt bò khô thường xuyên sẽ có hại cho sức khỏe.
Nguy cơ bị ngộ độc
Trong quá trình chế biến, nếu không đảm bảo vệ sinh, thịt bò khô có thể chứa nhiều vi khuẩn listeria, dễ khiến người sử dụng bị tiêu chảy, mắc các bệnh về đường ruột.
Ngoài ra, thịt bò khô cũng có khả năng nhiễm khuẩn toxoplasmosis rất cao. Đây là loại khuẩn có thể gây hại cho thai phụ, đặc biệt, nguy hiểm đến thai nhi, bé có thể bị suy giảm chức năng não và mắt. Chính vì vậy, phụ nữ đang mang thai nên tránh sử dụng món ăn này.
Tẩm ướp hóa chất độc hại
Hầu hết các thịt bò khô được chế biến theo quy trình công nghiệp, món ăn này thường được tẩm ướp bằng các hóa chất độc hại và những chất phụ gia trôi nổi trên thị trường.
Ngoài ra, để biến thịt heo bệnh thành thịt bò hay dùng thịt bò quá hạn sử dụng, nhà sản xuất sử dụng chất tẩy rửa công nghiệp để khử mùi ôi thiu, hôi thối. Sau đó ngâm tẩm hóa chất độc hại để tạo màu sắc đẹp mắt, có mùi vị bò khô 'chính hiệu'. Thậm chí, để tăng độ dai cho sản phẩm, nhiều cơ sở chế biến còn ngâm hàn the, một chất nằm trong danh mục bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.
Theo GĐ&XH
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!