Transfat hay còn gọi là chất béo trans được sản sinh chủ yếu ở dầu chiên đi chiên lại đã bị hydro hóa ở nhiệt độ cao. Trans fat có nhiều trong các thực phẩm như mì ăn liền, các loại thực ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên, bánh ngọt, giò chả, các đồ nướng…
Trong đó mì ăn liền là loại thực phẩm chứa nhiều transfat nhất. Đối với những loại mỳ dùng công nghệ chiên đi chiên lại có tỷ lệ transfat cao hơn hẳn so với các thực phẩm chế biến từ dầu mỡ khác.
Trasnfat được biết đến là chất béo nguy hại nhất trong tất cả các chất béo, gây nên những bệnh nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.
Mì ăn liền là loại thực phẩm chứa nhiều transfat nhất (Ảnh minh họa: Internet)
Những nguy hại từ thực phẩm chứa transfat
- Transfat làm giảm cholesterol tốt đồng thời làm tăng cholesterol xấu làm giảm lưu thông của máu, gây tắc nghẽn động mạch, thậm chí có thể gây xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ bị mắc các bệnh tim mạch với tỷ lệ tỷ vong cao cũng như các biến chứng nguy hiểm khác.
- Khi nạp quá nhiều transfat vào cơ thể vượt mức cho phép sẽ tạo ra các cơn co thắt ngực, gây đột quỵ và các bệnh nguy hiểm khác như tiểu đường, ung thư…
- Khi sử dụng những thưc phẩm được chiên đi chiên lại, chứa nhiều transfat sẽ làm lượng axít béo trans trong máu cao thì tăng khả năng bị ung thu vú.
- Khi transfat không được chuyển hóa trong cơ thể, tích tụ dần theo thời gian sẽ gây hậu quả nghiêm trọng khác về mặt sức khỏe, thậm chí là có thể làm tăng khả năng bị ung thư.
Cách hạn chế transfat trong thực phẩm
Hạn chế ăn bánh ngọt, nước ngọt, mứt kẹo… để giảm lượng chất béo chuyển hóa (Ảnh minh họa: Internet)
- Hạn chế việc sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe như gan, lòng, tim, lòng trắng trứng…
- Tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm chiên đi chiên lại nhiều lần, các loại đồ hộp, thức ăn nhanh, đồ ăn được chế biến sẵn…
- Hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều năng lượng và chỉ số đường huyết cao như bánh ngọt, nước ngọt, mứt kẹo…
- Bổ sung thêm các loại rau, quả tươi chứa chất chống oxy hóa với màu sắc đa dạng: Xanh, hồng, vàng, đỏ.
- Nên chọn các tinh bột chứa ít đường cho khẩu phần ăn hàng ngày như: Bánh mỳ ngũ cốc, ngô khoai, bánh mỳ đen…
- Bạn cần đọc kỹ thành phần ghi rõ trên bao bì, chú ý hàm lượng transfat chứa trong sản phẩm để lựa chọn cho đúng đắn nhất, tránh nguy hại đến sức khỏe.
>>> Xem thêm: Siêu thực phẩm dưỡng da mùa khô hanh
Hồng Nam (TH)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!