Nhận biết 12 loại quả Trung Quốc 'đột lốt' hàng Việt

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Cùng xem sự khác nhau của 4 loại quả đầu tiên là Cam, Quýt, Xoài và Dưa.

Khảo sát của VnExpress.net trong thời gian qua tại các chợ đầu mối ở Hà Nội, cũng như tập hợp thông tin từ các chuyên gia của Viện nghiên cứu rau quả miền Bắc và Viện nghiên cứu rau quả miền Nam, cho thấy có 12 loại quả Việt thường bị đánh đồng với hàng Trung Quốc.

Phân biệt cam Việt Nam và cam Trung Quốc

Cam Trung Quốc:

Nhận biết 12 loại quả Trung Quốc 'đột lốt' hàng Việt

Cam Trung Quốc

 - Có một số loại cam được bán ở Việt Nam, trong đó nổi bật nhất là loại này.

- Vỏ xanh, dễ bóc, vị nhạt và giá rất rẻ. Bán ở Việt Nam từ tháng 9 đến 12.

Cam Việt Nam

Nhận biết 12 loại quả Trung Quốc 'đột lốt' hàng Việt

Cam sành (trái) và Cam Xã Đoài (Phải)

1. Cam sành

 Trồng ở Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái (miền Nam có cam sành màu xanh, trồng ở Vĩnh Long, Bến Tre, Tiền Giang)...

- Vỏ dày, sần sùi, khi chín vỏ chuyển màu vàng, nhiều hạt. Thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 1.

2. Cam Xã Đoài      

- Trồng nhiều ở Nghệ An, Hòa Bình... Thương hiệu cam Vinh, cam Cao Phong đều là cam Xã Đoài. Vỏ rất mỏng, ruột vàng nhạt, vị ngọt thanh. Thu hoạch tháng 9 -11.

Nhận biết 12 loại quả Trung Quốc 'đột lốt' hàng Việt

Từ trái sang: Cam Vân Du, Cam Xoàn, Cam Valencia

3. Cam Vân Du      

- Trồng chủ yếu tại Nghệ An, Hòa Bình. Quả hình tròn hay oval, vỏ dày, mọng nước, nhiều hạt. Thu hoạch tháng 9-11.

4. Cam Valencia

- Trồng thử nghiệm ở Quỳ Hợp (Nghệ An). Vỏ mỏng, vàng đẹp, lõi vàng ươm, nhiều nước, ít hạt. Thu hoạch tháng 12-3.

5. Cam Xoàn      

- Nổi tiếng ở Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp... Quả hình cầu, thịt màu vàng nhạt, ít nước, rất ngọt và thơm. Thu hoạch tháng 8-2.

Phân biệt quýt Việt Nam và quýt Trung Quốc

Quýt Trung Quốc

Nhận biết 12 loại quả Trung Quốc 'đột lốt' hàng Việt

Quýt Trung Quốc

 Quýt Trung Quốc bán vào mùa đông, trùng mùa thu hoạch quýt Việt Nam, nên dễ bị đánh đồng là hàng Việt.

- Vỏ bắt mắt, ít nước, siêu ngọt và giá rẻ hơn nhiều hàng của Việt Nam.

 Quýt Việt Nam

Nhận biết 12 loại quả Trung Quốc 'đột lốt' hàng Việt

Cam Canh (trái) và Quýt Bắc Sơn (phải)

1. Cam canh

 - Cam Canh trồng ở làng Canh (Hoài Đức, Hà Nội) và nay phổ biến ở Bắc Giang, Hòa Bình, Hưng Yên…

- Vỏ mỏng, quả hơi dẹt, khi chín màu đỏ gấc, rất ngọt. Thu hoạch cuối tháng 11 đến tháng 2

2. Quýt Bắc Sơn      

- Trồng ở Bắc Sơn (Lạng Sơn). Quả dẹt, chín vàng, ngọt vừa phải. Thu hoạch tháng 11 đến tháng 1.

Nhận biết 12 loại quả Trung Quốc 'đột lốt' hàng Việt

Từ trái sang: Quýt đường, Cam Bù, Quýt Tràng Định

3. Quýt Tràng Định    

- Ở vùng Tràng Định, Lạng Sơn. Quả tròn, khi chín có màu vàng ươm, vỏ mỏng, vị ngọt đậm, đặc biệt nhiều hạt. Thu hoạch tháng 11 đến Tết.

  4. Cam Bù      

- Trồng ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Vỏ dày, to hơn các loại quýt khác, đặc biệt tép quả và nước có màu hồng. Thu hoạch cận Tết.

 5. Quýt đường    

- Trồng rất nhiều ở Cần Thơ, Bến Tre, Đồng Tháp... Quả hình cầu, vỏ rất mỏng, màu vàng xanh, nhiều nước, vị ngon ngọt. Thu hoạch tháng 10 -1.

Phân biệt xoài Việt Nam và xoài Trung Quốc

Xoài Trung Quốc

Nhận biết 12 loại quả Trung Quốc 'đột lốt' hàng Việt

Xoài mút (Trái) và Xoài cát (phải) Trung Quốc

1. 'Xoài mút'

 - Người bán giới thiệu là xoài mút hay xoài mít.

- Quả nhỏ, ngọt. Miền Nam nước ta cũng trồng nhưng số lượng ít. Theo các tiểu thương chợ đầu mối Long Biên thì giống xoài mút đang bán ở Hà Nội đều là hàng Trung Quốc.

2. 'Xoài cát'

 - Tên 'xoài cát' là do người bán tự đặt.

- Màu sắc và hình dáng hơi giống xoài cát của Việt Nam, nhưng quả to hơn nhiều (gấp 3 lần) và vị nhạt.

- Xoài cát của Việt Nam thu hoạch tháng 4-6, còn xoài 'cát' Trung Quốc bán tháng 7-9.

Xoài Việt Nam

Nhận biết 12 loại quả Trung Quốc 'đột lốt' hàng Việt

Xoài Việt Nam: Từ trái sang: Xoài Cát Chu, Xoài Yên Châu, Xoài Hòa Lộc

1. Xoài Yên Châu

 - Giống xoài lâu đời ở Yên Châu (Sơn La).

- Khá tròn, quả nhỏ nhưng thịt nhiều. Thịt xoài màu vàng đỏ, ngọt đậm và có mùi thơm đặc trưng.

2. Xoài cát Hòa Lộc

 - Trồng nhiều ở miền Nam.

- Quả thuôn dài, màu vàng tươi, vỏ mỏng, phủ lớp phấn trắng mịn, thịt màu vàng tươi, độ chắc thịt cao, ít xơ, rất ngọt. Thu hoạch tháng 4-6.

3. Xoài Cát Chu

- Ở đồng bằng sông Cửu Long.

- Dáng hơi tròn, màu xanh vàng, vỏ mỏng. Thịt chắc, ngọt, thơm. Thu hoạch tháng 4 - 6.

Phân biệt dưa Việt Nam và Trung Quốc

Trong khi ở Việt Nam hầu như không có dưa hấu Trung Quốc, thì dưa lưới Trung Quốc lại có mặt rất nhiều.

Nhận biết 12 loại quả Trung Quốc 'đột lốt' hàng Việt

Dưa Việt Nam (trái) và Dưa Trung Quốc (phải)

Dưa lưới Trung Quốc

-- Tràn vào Việt Nam nhiều, cả ở chợ và siêu thị, bán từ tháng 7 đến tháng 9, giá rẻ.

 - Hình bầu dục, nặng hơn dưa Việt, thường mỗi quả trên 3 kg.

- Vỏ màu vàng hơi xanh, có đường gân lưới mảnh, thưa.

- Ăn ngọt gắt, cùi hơi mềm và cũng mỏng hơn.

Dưa lưới Việt Nam

 - Trồng với số lượng không nhiều nên thường chỉ có trong các siêu thị, ít bán ngoài chợ, giá rất cao.

- Hình tròn, nặng 1-2 kg mỗi quả.

- Vỏ cứng màu lục, có đường gân lưới gồ dày.

- Ăn giòn, vị ngọt thanh và cùi dày.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!