Hạt lanh: Theo các nghiên cứu, hạt lanh rất tốt cho sức khỏe. Hạt lanh chứa các hormone tự nhiên được gọi là phytoestrogen, chúng có hiệu quả chống lại các khối u ung thư, đặc biệt là ung thư vú hoặc ung thư tuyến tiền liệt.
Chất xơ trong hạt lanh tốt cho bao tử và ngăn ngừa viêm. Một muỗng canh hạt lanh có chứa gần 2 gam chất béo omega-3 có tác dụng tích cực đối với hệ tim mạch.
Hạt vừng: Thành phần của những hạt này làm giảm huyết áp giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và suy thận. Các chất chống oxy hóa trong hạt mè làm giảm lượng cholesterol trong máu. Lượng dầu cao trong hạt mè giúp cải thiện tình trạng da, tóc và móng tay.
Hạt bí ngô: Chúng chứa một lượng lớn arginine, axit amin này giúp làm giãn mạch máu và cải thiện lưu lượng máu, ngăn ngừa tăng huyết áp. Những hạt này có rất nhiều calo và protein dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể và điều đó giúp ổn định lượng đường trong máu.
Lượng vitamin A và E cao, chịu trách nhiệm cho độ đàn hồi của da, lý giải tại sao hạt bí ngô được dùng rất phổ biến trong ngành mỹ phẩm.
Hạnh nhân: Hạnh nhân ổn định lipid trong máu và làm giảm nguy cơ tim mạch ở những bệnh nhân bị tiểu đường.
Hạnh nhân được sử dụng như một bữa ăn nhẹ hoặc trước bữa ăn để làm giảm mức độ chất béo trong cơ thể. Bởi vì nó là một thay thế cho protein động vật, mang lại cho bạn một cảm giác no và ngăn bạn ăn quá nhiều.
Quả óc chó: Quả óc chó có rất nhiều các khoáng chất hữu ích. Chúng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tim mạch vành. Chúng có hiệu quả trong việc giảm thiểu các triệu chứng của các rối loạn liên quan đến tuổi tác.
Ngoài ra quả óc chó có chứa chất bảo vệ đàn ông khỏi ung thư tuyến tiền liệt.
Hạt hướng dương: Hạt hướng dương chứa các protein, lưu huỳnh rất tốt cho mô cơ và xương. Chúng cũng rất giàu chất chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm hiệu quả. Hạt hướng dương được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng phế quản và phổi.
Quả hồ trăn: So với các loại hạt khác, quả hồ trăn chứa ít chất béo và calo hơn nhưng chúng lại chứa rất nhiều axit, kali, và carotenoid - các hóa chất có chất chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả. Quả hồ trăn được sử dụng như một món ăn nhẹ có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng và bạn sẽ không cảm thấy đói.
Hạt điều: Hạt điều chứa rất nhiều chất sắt cần thiết để ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Chúng cũng rất hữu ích trong việc kiểm soát mức đường trong máu cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Hạt điều cũng chứa phốt pho và thiamine giúp bạn xua tan mệt mỏi nhanh chóng. Tác dụng chống viêm của hạt điều giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh cúm và giúp cơ thể xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh hơn.
Hạt phỉ: rất giàu vitamin B giúp xương và cơ khỏe mạnh hơn, đồng thời cải thiện hệ miễn dịch. Các axit hữu cơ ngăn chặn sự gia tăng nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tim mạch.
Đậu phộng: Đây là một trong những loại hạt phổ biến nhất trong các bữa ăn hàng ngày. Polyphenol trong đậu phộng giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi các gốc tự do có hại. Axit linoleic làm giảm mức cholesterol trong máu và ngăn ngừa xơ cứng.
Quả hạch Brazil: Nhờ lượng chất xơ cao và hiệu quả làm sạch ruột, hạt này cải thiện tiêu hóa. Selenium giúp tạo ra các tế bào chịu trách nhiệm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Chất béo không no trong hạt brazil làm giảm lượng đường trong máu đáng kể, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tiểu đường và xơ vữa động mạch.
Hạt hồ đào: Bởi vì hạt này có rất nhiều calo, nó có thể cho chúng ta rất nhiều năng lượng. Vitamin E giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động tiêu cực của môi trường và bức xạ mặt trời.
Các vitamin B cải thiện tình trạng của móng tay, da và tóc. Một số thành phần khác của hạt giúp điều chỉnh nồng độ testosterone và tốt cho hệ thống sinh sản.
Hạt chia: Những hạt nhỏ này có thể có tác động tích cực đến cơ thể con người. Các axit béo như omega 6 và omega 3, cần thiết cho hoạt động của tim và mạch máu, làm giảm mức cholesterol. Các hạt này rất tốt cho phụ nữ và vitamin B bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ngoài da.
Đừng quên rằng hầu hết các loại hạt có rất nhiều calo, do đó không nên ăn quá 30 gram mỗi ngày.
Theo Brightside
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!