Ngày Tết, do ăn quá nhiều những thực phẩm dinh dưỡng nên cơ thể bà bầu thường cảm thấy khó chịu, đầy hơi, không tiêu. Việc ăn thêm hoa quả sẽ giúp các mẹ bầu cảm cảm thấy cơ thể dễ chịu hơn rất nhiều. Để không gặp phải những vấn đề về đường tiêu hóa trong ngày Tết, các mẹ bầu hãy bỏ vào tủ lạnh nhà mình một số loại quả sau:
Quýt
Quýt có rất nhiều loại khác nhau nhưng tất cả những loại quýt đều có giá trị dinh dưỡng vô cùng phong phú. Trong quýt có chứa nhiều vitamin, sắt, và nhiều chất khác vô cùng thích hợp dùng cho thai phụ. Trung bình, cứ khoảng 500 gam tép quýt có chứa khoảng 250mg Vitamin C, 7mg vitamin A2 và một lượng phong phú vitamin B1.
Ngoài ra, trong quýt còn có chứa lượng canxi và photpho nhiều hơn trong gạo. Vỏ quýt được coi là một vị thuốc trong Đông y. Ngày Tết, ăn quýt sẽ giúp mẹ bầu ngủ ngon giấc, tuần hoàn máu tốt. Tuy nhiên, vì quýt có tính ôn nên nếu ăn nhiều cũng dễ bị chảy máu cam. Bởi vậy các mẹ bầu nên cân nhắc tới lượng quýt mình ăn vào mỗi ngày,
Quýt chứa lượng canxi và photpho nhiều hơn trong gạo (ảnh: Internet)
Quả sung
Sung rất giàu các loại a-xít amin, a-xít hữu cơ, magiê, mangan, đồng, kẽm, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng khác. Không chỉ là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao mà sung còn được coi là một vị thuốc tốt. Trong sung có chứa một loại chất có tác dụng chống đi ngoài, điều tiết tuyến sữa và nhiều công dụng khác. Bản thân phụ nữ mang thai vốn dĩ đã nóng, vào ngày Tết, ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau nên rất dễ bị táo bón, bởi vậy, việc uống nhiều nước và ăn sung sẽ có có tác dụng tốt trong việc chống táo bón.
Quả hồng
Hồng là loại quả có vị ngọt. Trung bình, cứ trong khoảng 100 gam hồng có chứa 20 gam đường, 0.7 gam protein, 0.1 gam chất béo, 49.7 miligam muối Iốt. Ngoài ra, hồng cũng rất giàu vitamin, kali, sắt, canxi, magiê, phốt pho. Lượng chất khoáng trong hồng nhiều hơn so với táo, lê, đào và nhiều loại trái cây khác.
Quả hồng có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, chữa ho đờm. Ngoài ra, hồng còn rất tốt trong việc điều trị căn bệnh cao huyết áp, viêm phế quản mãn tính, xơ cứng động mạch, táo bón nghẽn. Giá trị dinh dưỡng của hồng rất thích hợp dùng cho phụ nữ mang thai. Quả hồng được dùng nhiều trong các bài thuốc dân gian trị ợ hơi, đầy bụng. Ngoài ra ăn hồng còn có thể giúp cầm máu. Tuy nhiên ăn hồng quá nhiều cũng không tốt, nó sẽ làm cho lưỡi bị chát và vị giác không còn tốt như trước nữa.
Hồng rất tốt trong việc điều trị căn bệnh cao huyết áp (ảnh: Internet)
Quả lê
Quả lê có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu rất tốt. Ngoài ra, lê còn có tác dụng trị chứng cao huyết áp. Lê là loại quả thích hợp dùng ăn trong ngày Tết. Tuy nhiên, không thể dùng lê thay thế cho rau xanh, vì vậy mẹ bầu cạnh việc dùng hoa quả thích hợp còn phải chú ý bổ sung rau xanh để cung cấp thêm nhiều chất xơ và các loại vitamin cho cơ thể.
>>Xem thêm: Hỏi - đáp về mang thai
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!