Dân gian coi cây ngải cứu không chỉ là loại rau ngon, bổ dưỡng mà nó còn là loài cây thuốc quý. Trong cây ngải cứu chứa nhiều loại tinh dầu khác nhau như: cineol, a-thuyon, adenine, cholin,... những tinh dầu này có tác dụng rất tốt đối với cơ thể, giúp điều trị cơ thể suy nhược, điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ. Không chỉ thế, ngải cứu còn là bài thuốc giúp cầm máu rất tốt, giúp các viết thương lành nhanh hơn. Đối với những ai bị ho, cảm cúm, viêm họng khi sử dụng ngải cứu sẽ nhanh chóng khỏi bệnh. Đau đầu hay thậm chí đau dây thầm kinh cũng sẽ được giảm ngay lặp tức khi sử dụng ngải cứu.
Ngải cứu có tốt cho bà bầu không?
Mang lại nhiều công dụng điều trị bệnh nhưng nhiều bà bầu lại cảm thấy lo ngại sử dụng ngải cứu vì lo sợ sẽ bị sảy thai, nhất là 3 tháng đầu mang thai. Tuy vẫn chưa có kết luận nào xác thực việc ăn ngải cứu sẽ gây xảy thai nhưng các mẹ bầu cũng nên lưu ý rằng đối với các mẹ bầu có cơ địa nhạy cảm ngải cứu có thể dẫn đến cơn co tử cung, ra máu dẫn đế xảy thai. Tuy nhiên không phải vì thế mà phủ nhận vai trò dinh dưỡng của ngải cứu đối với mẹ bầu.
Tác dụng của ngải cứu đối với bà bầu
Ngoài các tác dụng đặc trưng, ngải cứu lại là bài thuốc hiểu quả đối với những phụ nữ bị động thai hoặc xẩy thai nhiều lần liên tiếp. Ngải cứu có tác dụng rất tốt đối với bà bầu trong việc điều tiết khí hư, tránh động thai, ngăn ngừa băng huyết. Nhất là ngải cứu giúp bà bầu cảm thấy thoải mái, giảm đau trong những ngày có kinh khi mang bầu.
Những điều lưu ý khi mẹ bầu khi ăn ngải cứu
Ngải cứu sẽ có tác dụng rất tốt với mẹ bầu nếu các mẹ biết sử dụng đúng cách. Các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể sử dụng ngải cứu trong các bữa ăn hang ngày. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì các mẹ bầu nên dung từ 3-5 ngọn ngải cứu mỗi lần và nên ăn 3 lần một tuần. Nếu mẹ bầu có tiền sử xảy thai thì nên dung hạn chế hơn. Ngải cứu có tác dụng an thai rất tốt mỗi khi bạn bị đau bụng, ra máu. Dùng 20g lá ngải cứu cùng với 20g lá tía tô cho vào cũng với 600ml nước sắc lấy khoảng 100 ml và uống trong ngày.
Những món ăn với ngải cứu tốt cho bà bầu
Trứng gà ngải cứu
Chắc hẳn đối với chị em phụ nữ thì không ai không biết đến món trứng gà ngải cứu vì nó là món ăn giúp chị em giảm đau, điều hào kinh nguyệt rất tốt mỗi khi chị em tới kì. Món ăn này rất tốt cho các bà bầu trong thời kì mang thai, nó giúp các mẹ bầu lưu thông máu và trị chứng đau đầu. Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2-3 quả trứng gà, 4-5 ngọn ngải cứu, hành khô và gia vị. Sơ chế: nhặt những lá ngải cứu non, rửa sạch và thái nhỏ, đập trứng và bát và đánh ta. Hành bóc vỏ, thái nhỏ cho vào chảo phi thơm, sau đó cho lá ngải cứu vào xào tới khi lá hơi chín tái thì cho chút nước và đun ở lửa to, khi nước sôi thì đổ trứng vào và quấy đều, đun tới khi trứng chín thì tắt bếp. Các mẹ nến ăn nóng sẽ rất tốt cho cơ thể.
Trứng gà ngải cứu
Canh ngải cứu nấu thịt nạc
Món ăn này rất tốt trong việc điều trị kinh nguyệt không đều, đau bụng, khí hư khi chị em tới kì. Bạn dung thịt heo băm nhỏ, ướp gia vị và xào qua, thêm nước, khi nước sôi thì bạn cho lá ngải cứu vào. Món ăn này rất ngon và tốt khi bạn dung nóng.
Gà tần ngải cứu
Ăn ngải cứu cách này không khác nào đang rước độc tố vào cơ thể nhiều người lầm tưởng là tốt
Bài thuốc chữa viêm khớp đơn giản mà hiệu quả từ khoai lang và chuối
Sai lầm nghiêm trọng khi ăn ngải cứu khiến bạn hối hận cả đời
Mẹ bầu muốn giảm béo sau sinh phải biết các phương pháp này
Cách sử dụng ngải cứu để tốt cho mẹ và thai nhi
Đây là bài thuốc bồi bổ sức khỏe rất tốt cho bà bầu, hoạt huyết và tốt cho xương. Bạn chuẩn bị gà tần, làm sạch và cho vào nồi, đổ nước gần ngập gà, thêm 3 trái táo đỏ, kỷ từ, lát sâm, lá ngải cứu, hạt sen và tam thất. Bạn hầm gà thật nhừ nêm nếm vừa đủ.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!