Những tác dụng phụ tiềm ẩn trong rau mùng tơi

Điều cần biết - 04/27/2024

Ăn quá nhiều rau mùng tơi dễ gây sỏi thận, mảng bám răng hoặc tiêu chảy.

Rau mùng tơi chứa nhiều chất dinh dưỡng. 1/2 chén rau mùng tơi nấu chín cung cấp 190% lượng vitamin A và 20% chất sắt khuyến cáo cho chế độ ăn hằng ngày. Tuy nhiên, rau mùng tơi có thể gây ra một số tác dụng phụ khó chịu nếu ăn nhiều.

Hấp thu kém

Những tác dụng phụ tiềm ẩn trong rau mùng tơi

Rau mùng tơi khiến bạn khó hấp thu chất dinh dưỡng quan trọng (Ảnh minh họa: Internet)

Rau mùng tơi chứa hàm lượng cao axít oxalic, một loại chất hóa học liên kết với sắt và canxi khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng. Để khắc phục vấn đề này, có thể ăn kèm các thực phẩm giàu trong một số vitamin C khi bạn ăn rau  mùng tơi bằng cách kết hợp uống một ly nước cam hoặc cà chua. Vitamin C sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi và sắt.

Sỏi thận

Đối với người mắc bệnh sỏi thận, nên tránh ăn rau mùng tơi. Nguyên nhân là do rau mùng tơi chứa nhiều purin, hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axít uric. Hàm lượng cao axít uric trong cơ thể làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Các axít oxalic trong rau mùng tơi làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận ngày càng phát triển.

Mảm bám răng

Những tác dụng phụ tiềm ẩn trong rau mùng tơi

Đối với người mắc bệnh sỏi thận, nên tránh ăn rau mùng tơi (Ảnh minh họa: Internet)

Một tác dụng phụ phổ biến nhưng vô hại của việc ăn rau mùng tơi đó là có cảm giác như răng có mảng bám hoặc nhớt. Nguyên nhân là do các axít oxalic trong thực phẩm này. Axít oxalic có chứa tinh thể nhỏ, không hòa tan trong nước. Các grit là vô hại và có thể được loại bỏ dễ dàng bằng cách đánh răng.

Khó chịu trong dạ dày

Rau mùng tơi có chứa hàm lượng cao chất xơ; một chén rau mùng tơi nấu chín có chứa 6g chất xơ. Mặc dù chất xơ rất cần thiết trong quá trình thúc đẩy tiêu hóa, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cùng một lúc có thể khiến dạ dày khó chịu. Cơ thể khi đó sẽ gặp một số vấn đề như đầy hơi, chuột rút sau khi ăn rau mùng tơi. Nếu tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc, bạn có thể bị tiêu chảy. Hãy uống một ly nước đầy mỗi khi bạn ăn rau mùng tơi để giúp cơ thể quá trình tiêu thụ các chất xơ trong cơ thể trở nên dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: 

Những thực phẩm dễ gây dị ứng cần đề phòng

Thực phẩm cho hơi thở thơm mát tự tin gần nhau hơn

Mai Hồ (livestrong)

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!