Bệnh ho sẽ trầm trọng hơn nếu không kiêng kị những thực phẩm dưới đây.
Cam, quýt và chuối
Những loại quả xoài, chuối, cam quýt tưởng chừng không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng khi bị ho, bạn nên tránh ăn chúng.
Các loại trái cây họ cam quýt và chuối vốn là thực phẩm có lợi cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên trong những ngày con bị ho, những loại quả trên sẽ không giúp con trị ho mà còn khiến nặng hơn. Chúng có thể gây ảnh hưởng đế hệ hô hấp của trẻ.
Vỏ quýt có thể chữa ho, long đờm nhưng thịt quýt lại có tác dụng ngược lại. Trong thịt quýt có chứa celluite (lớp mỡ tích tụ dưới da làm cho cơ thể vận động một cách nặng nề, chậm chạp, vụng về) khiến cơ thể sinh nhiệt, sản sinh ra nhiều dịch đờm hơn. Bạn hãy thay thế bằng những loại quả nhiều nước như dưa hấu, dứa, táo, lê, hay nho. Tuy nhiên chỉ cung cấp với lượng hạn chế.
Thực phẩm chứa chất tanh
Nhóm thực phẩm cá, tôm, cua là những thực phẩm bạn nên tránh ăn khi bị ho. Nếu cho trẻ ăn các thực phẩm này khi đang bị ho, bệnh sẽ càng nặng hơn. Việc này có liên quan đến tính kích thích của vị tanh với hệ hô hấp và do trẻ bị dị ứng với chất protein trong tôm cá.
Nhóm đậu phộng, hạt dưa, sô cô la
Đây cũng là những thực phẩm cần tránh ăn khi bị ho. Đây là nhóm thực phẩm chứa dầu có thể làm tăng lượng đờm khi ăn chúng. Do vậy, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn những thực phẩm này khi trẻ bị ho.
Thực phẩm nên ăn khi bị ho nhiều
Nước đu đủ: Hoa đu đủ đực 15g, lá chanh 10g, đường phèn 30g. Hoa đu đủ đực, lá chanh rửa sạch thái nhỏ, cùng đường phèn cho vào bát đem hấp cách thủy.
Khi hoa đu đủ, lá chanh chín, dùng vải mỏng vắt lấy nước bỏ bã. Uống mỗi lần 4 thìa cà phê, cách 2 giờ uống một lần, cần uống liền 4 - 5 ngày.
Nước mía, húng chanh hấp: Mía xanh 30g, lá húng chanh 30g. Mía xanh đem nướng cho vàng vỏ, ép lấy nước, cho vào bát cùng lá húng chanh đã rửa sạch thái nhỏ đem hấp cách thủy, lá húng chanh chín vắt lấy nước bỏ bã. Uống ngày 4 - 5 lần, uống liền 3 ngày.
Cháo tía tô: Lá tía tô tươi 20g, gừng tươi 2g, đường phèn 20g, gạo 50g. Lá tía tô rửa sạch thái nhỏ, gừng rửa sạch giã nhỏ. Gạo vo sạch nấu cháo, cháo chín cho tía tô, gừng, đường phèn vào quấy đều, sôi lại là được, chia ăn 2 lần trong ngày lúc đói, ăn liền 3 - 5 ngày.
Cháo tỏi: Tỏi 1 củ, lá chanh 10g, gạo 50g, thịt lợn nạc 100g, bột gia vị vừa đủ. Thịt lợn rửa sạch băm nhỏ ướp gia vị xào chín. Lá chanh, tỏi rửa sạch giã nhỏ cho nước vào lọc lấy nước, cho vào nồi cùng gạo vo sạch nấu cháo.
Khi cháo chín cho thịt vào đảo đều, cháo sôi lại là được. Ăn ngày 1 lần vào buổi sáng lúc đói, ăn liền 4 - 5 ngày.
>>> Xem thêm: Nguy hiểm tiềm ẩn khi ăn mì chính
Ảnh minh họa: Internet
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!