Trái cây sấy khô, ô mai
Với các đặc điểm như giòn, chua, ngọt hoặc mềm, trái cây sấy hoặc ô mai là lựa chọn ăn vặt hàng đầu của nhiều người. Nhưng 2 món ăn này chứa lượng đường lớn, ăn thường xuyên sẽ gây hại cho răng. Đường sẽ kích thích các vi khuẩn trong khoang miệng phát triển, gây sâu và mòn răng.
Trái cây khô nhiều đường, không tốt cho răng
Đồ uống chứa đường
Nếu ngày nào bạn cũng uống nước ngọt hoặc đồ uống có ga thì nên dừng lại ngay. Các loại đồ uống này rất có hại cho răng nếu uống liên tục ngày qua ngày. Ngoài đường, trong nước ngọt cũng chứa a-xit citric làm hỏng men răng.
Kẹo mút
Đây là không phải là lựa chọn hợp lý nếu bạn muốn ăn kẹo. Chúng ta cần rất nhiều thời gian để tiêu thụ hết một cây kẹo. Đây là khoảng thời gian giúp bạn tăng số vi khuẩn trong miệng. Thêm vào đó, nhiều khi chờ quá lâu mà kẹo không hết, nhiều người sẽ nhai kẹo. Điều này ảnh hưởng đến độ cứng chắc của răng, những vụn kẹo dễ mắc vào răng, tạo nơi trú ngụ cho vi khuẩn gây sâu răng.
Cà phê
Tuy cà phê tốt cho sức khỏe nhưng màu của loại đồ uống này dễ làm răng bạn bị xỉn màu, ố vàng, thời gian dài khiến bề mặt răng xấu đi. Lời khuyên là sau khi uống cà phê, bạn nên súc miệng ngay nhằm làm giảm ảnh hưởng lên răng.
Rượu vang
Rượu vang, đặc biệt là vang đỏ chứa nhiều a-xít làm răng bạn mòn nhanh hơn. Chất tannin có trong rượu làm khô miệng và gây xỉn màu răng.
Thực phẩm chứa a-xít
Lớp men răng sẽ sớm bị mài mòn nếu bạn ăn những thực phẩm chứa a-xít như: Chanh. dưa muối, giấm, mẻ… Do vậy, sau khi ăn những món chua, bạn nên đánh răng ngay để loại bỏ a-xít trong khoang miệng.
Dưa muối chứa a-xít không tốt cho răng
Tinh bột
Điểm chung của các loại thực phẩm giàu tinh bột như khoai lang, khoai tây, sắn… là khi ăn rất dễ mắc kẹt vào các kẽ răng. Điều này sẽ giúp cung cấp dinh dưỡng cho các loài vi khuẩn trong kẽ răng. Do vây, sau khi ăn, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng.
Ảnh minh họa: Internet
TP
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!