Phòng ngừa ung thư theo lời khuyên chuyên gia

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Duy trì cân nặng giúp phòng ngừa ung thư.

Ung thư là căn bệnh đến nay thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc chữa, vì vậy hàng ngày hãy chú ý làm tốt các công việc phòng ngừa để tránh mắc phải căn bệnh quái ác này.

Sinh đẻ đúng lứa tuổi, lựa chọn nuôi con bằng sữa mẹ

Trong suốt cả cuộc đời người phụ nữ nếu có một lần trải qua quá trình mang thai, sinh nở hoàn chỉnh sẽ có thể tăng thêm 10 năm tuổi cho hệ miễn dịch, giảm thấp nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng, ung thư vú. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng có tác dụng như vậy.

Chuyên gia chỉ ra, tuổi sinh nở của phụ nữ tốt nhất từ 25 - 33 tuổi. 

Quan tâm chỉ số trọng lượng cơ thể

Nghiên cứu cho biết, có khoảng 49%  bệnh ung thư nội mạc tử cung, 35% ung thư thực quản, 28% ung thư tuyến tụy đều do béo phì gây ra, tế bào chất béo có thể sẽ gián tiếp thúc đẩy tế bào phát triển.

Phòng ngừa ung thư theo lời khuyên chuyên gia

Duy trì cân nặng giúp phòng ngừa ung thư

Chuyên gia kiến nghị, người béo phì nên ăn ít vận động nhiều, giảm chất béo và giảm dung nạp lượng đường, kiểm soát cân nặng và tập luyện đều đặn hàng ngày.

Tìm được cách xả bức bối trong lòng

Tâm trạng xấu là các cảm xúc tiêu cực như lo lắng, căng thẳng, ức chế, trầm cảm ...làm cho hệ miễn dịch yếu đi, chức năng tiêu diệt tế bào ung thư cũng kém hơn,  vì vậy dễ mắc bệnh ung thư.

Chuyên gia kiến nghị, trong cuộc sống cần cố gắng duy trì tâm trạng thoải mái, tìm mọi cách xả hết các tâm tư trong lòng ra đồng thời bài trừ tâm trạng không tốt để cho cơ thể nhẹ nhàng và khỏe mạnh hơn.

Ăn nhiều thịt gà, cá

Nghiên cứu chỉ ra, người ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng 16% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Dung nạp thịt đỏ quá lượng sẽ làm cho phụ nữ tăng 22% nguy cơ mắc ung thư tuyến sữa.

Chuyên gia kiến nghị, chúng ta nên hạn chế dung nạp thịt đỏ và thử sử dụng 'thịt trắng' như thịt gia cầm, hải sản để thay thế, đặc biệt là nên ăn nhiều các thực phẩm sinh sống ở dưới nước.

Phòng ngừa ung thư theo lời khuyên chuyên gia

Chọn thịt trắng thay vì thịt đỏ để phòng ngừa ung thư (ảnh minh họa: internet)

Uống chè xanh

Uống chè xanh đã được chứng thực là giúp ích để phòng tránh ung thư, uống chè sẽ giúp phòng ngừa các bệnh ung thư rất tốt như ung thư phổi, gan, thực quản và khoang miệng.

Chuyên gia kiến nghị, chúng ta nên hình thành thói quen uống 2-3 cốc nước chè xanh hàng ngày, tuy nhiên cần chú ý không nên uống nước chè quá đặc, quá nóng.

Bỏ thuốc, hạn chế rượu, giảm muối

Nghiên cứu chỉ ra, uống rượu quá nhiều trong thời gian dài sẽ dẫn đến xơ gan, sau đó ung thư gan sẽ gõ cửa tìm đến tận nhà. Những người ở các vùng miền thích ăn mặn có tỉ lệ mắc ung thu dạ dày cao hơn nhiều so với các vùng ăn nhạt.

Chuyên gia kiến nghị, người hút thuốc tốt nhất nên lập tức cai thuốc, nam giới uống rượu hàng ngày không nên vượt quá 20g -30g, phụ nữ đừng vượt quá 10g -15g. Trong ăn uống nên chú ý thanh đạm, lượng muối ăn vào của mỗi người mỗi ngày không nên vượt quá 5g.

 Lượng muối phù hợp cho cơ thể (Việt hóa bởi Songkhoe.vn)

Tập luyện thể dục mỗi ngày

Tập luyện thể dục thể thao là cách phòng ngừa ung thư kinh tế nhất. Nghiên cứu chỉ ra, người thường xuyên luyện tập sức khỏe giảm 68%  nguy cơ bị ung thư phổi,  trực tiếp giảm 38% nguy cơ ung thư kết tràng, trực tràng.

Chuyên gia kiến nghị, tập luyện thể dục dưỡng khí hàng ngày là tốt nhất, tập cho đến lúc có thể ra chút mồ hôi là được, không nên tập luyện quá mạnh.

Không thể thiếu rau quả tươi

Rau xanh và hoa quả có thể giảm thấp nguy cơ mắc bệnh ung thư khoang miệng, yết hầu, thực quản, phổi, kết tràng và trực tràng. Hoa quả tươi giàu vitamin C và các chất chống ô xy hóa sẽ giúp cho tế bào tránh được tổn thương, giảm tế bào đột biến.

Chuyên gia kiến nghị,  người trưởng thành mỗi ngày nên ăn 300g -500g rau xanh, rau màu xanh thẫm chiếm trên 50% là tốt nhất, hoa quả là 200g-400g/ngày là đủ.

>> Xem thêm: Nước uống phòng ung thư đang gây sốt của giáo sư Bulgary

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!