Quyết định táo bạo cứu bệnh nhân 16 tuổi trong gang tấc

Thời sự - 05/02/2024

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến - trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết các bác sĩ của khoa Ngoại 1 vừa đưa ra một quyết định táo bạo và đã giúp bệnh nhân 16 tuổi có thể kéo dài thêm cuộc sống.

Quyết định táo bạo cứu bệnh nhân 16 tuổi trong gang tấc

BS Nguyễn Văn Tiến và các đồng nghiệp mổ cho bệnh nhân

Bệnh nhân N.N.T. bị ung thư đại trực tràng khi cô bé tròn 14 tuổi. Cái tuổi mà trong cơ thể bắt đầu thay đổi để trở thành một thiếu nữ và bắt đầu nhận thức được cuộc sống. Bỏ hết việc học hành dang dở, lăn lóc trong bệnh viện và chịu sự tàn phá khủng khiếp của các loại vũ khí hủy diệt: phẫu thuật cắt 1/2 đại tràng và đặt hậu môn nhân tạo bên thành bụng suốt đời. 

Sau nhiều đợt hoá trị đổ hàng đống hoá chất vào cơ thể, hi vọng bệnh được ổn định một thời gian thì đầu năm 2019 cô bé bị di căn buồng trứng. 

Bác sĩ Tiến cho biết, lần này được phẫu thuật cắt phần phụ và mạc nối lớn sau đó lại tiếp tục 'dội' hoá chất vào cơ thể của em. Ổn định được khoảng 6 tháng thì bụng em bất đầu to dần mệt khó thở, em liền nhập vào khoa nội Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đánh giá không còn khả năng hoá trị nên chuyển sang khoa ngoại 1. 

Bác sĩ Tiến cho hay, đối với trường hợp của bé, bác sĩ nhận định đây là trường hợp di căn buồng trứng lan tràn phúc mạc chèn ép ổ bụng và chèn ép phổi gây khó thở nên tiến hành lên chương trình phẫu thuật. 

Tuy nhiên, khi bắt đầu phẫu thuật cô bé bị sốt cao và thiếu máu nặng nên hoãn mổ. 

Sau nhiều ngày hồi sức bé vẫn không cải thiện được và đôi lúc gia đình và bác sĩ cũng lắc đầu bất lực. 

Cô bé ôm bụng khổng lồ, những cơn kêu la rên siết, cơn khó thở đẫm mồ hôi. Bác sĩ Tiến tâm sự nhìn cô bé như sắp từ giã cõi đời nên toàn thể các bác sĩ Khoa Ngoại 1 không cầm được nước mắt và họ đưa ra một quyết định táo bạo của tập thể: quyết định mổ cấp cứu khẩn cấp để lấy khối bướu giải áp cho bé và có giải thích khả năng tử vong rất cao nếu mổ, người nhà quyết định thà cho nó cơ hội cuối cùng. 

Quyết định táo bạo cứu bệnh nhân 16 tuổi trong gang tấc

Hình ảnh bụng của bệnh nhân trước khi mổ.

E kíp trực của khoa ngoại 1 tập trung toàn bộ tiến hành mổ cho bé. Sau 3 giờ vật lộn với tử thần đã lấy toàn bộ khối bướu và dịch nặng trên 18kg ra khỏi cơ thể và điều diệu kỳ ổ bụng lại sạch ngoài khối bướu và dịch không thấy bướu xâm lấn trong bụng. 

Bác sĩ Tiến cho biết quyết định táo bạo giúp cứu cô bé trong gang tấc. Bệnh nhân có thể sống thêm một thời gian khá dài nữa như vậy là bé cũng có thể lập gia đình mặc dù chất lượng sống giảm vì mang hậu môn nhân tạo và không thể có con được vì đã cắt hết 2 buồng trứng. 

Trong ca phẫu thuật táo bạo này, bác sĩ Tiến chia sẻ sự nhạy cảm nghề nghiệp của tập thể, sự quyết đoán phẫu thuật kịp thời để cứu một sinh mạng dù biết rằng nếu thất bại thì.. 

Ung thư đại tràng là ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan.

Ung thư đại tràng thường bắt đầu lành tính (gọi là polyp). Polyp không phải là u nhưng là một tổn thương có hình dạng giống như một khối u, có cuống hoặc không, do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Polyp không phải là ung thư nhưng chúng có thể phát triển thành ung thư sau một thời gian dài.

Kiểm tra đại trực tràng thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để phòng tránh ung thư.

Ung thư đại tràng có thể phòng tránh được thông qua thói quen ăn uống lành mạnh. Có nhiều yếu tố nguy cơ mà mọi người có thể phòng tránh được như:

Các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu) được xem là có liên quan mật thiết đến ung thư đại tràng. Ăn khoảng 160g/ngày hoặc chế độ ăn với thịt quá 5 lần/tuần có nguy cơ cao gấp 3 lần. Dưới hình thức chiên, nướng, thịt xông khói, dăm bông, xúc xích, chất đạm sẽ làm tăng yếu tố sinh ung thư, còn mỡ sẽ bị chuyển hóa bởi vi khuẩn trong lòng ruột, làm tăng sản các tế bào biểu mô bất thường và phát triển thành ung thư. Ăn nhiều thịt, mỡ, đạm, ít chất xơ dễ dẫn đến béo phì và có nguy cơ cao gây ung thư đại tràng, nên cần thay đổi chế độ ăn khoa học hơn để phòng bệnh.

Các thức ăn chứa nhiều chất xơ (rau xanh, trái cây) giúp làm giảm nguy cơ ung thư vì chất xơ giúp gia tăng tiêu thụ acid folic, loại khỏi lòng ruột các yếu tố độc hại vì giảm thời gian ứ đọng phân. Ngoài ra, chất xơ làm giảm pH trong lòng đại tràng và tăng sản xuất các acid béo chuỗi ngắn và yếu tố vi lượng chống hiện tượng ôxy hóa.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!