Rau húng quế giảm đau, chữa dị ứng

Sống khỏe mạnh - 05/09/2024

Không chỉ là loại rau gia vị đặc trưng trong ẩm thực, húng quế còn được coi là vị thuốc quý.

Rau húng quế còn gọi là húng chó, húng giổi, é trắng. Húng quế chứa tinh dầu thơm mùi chanh pha sả, chứa linalol, cineol, metylchavicol, estragol.

Theo Đông y, húng quế vị cay, nóng, thơm dịu, có tác dụng làm ra mồ hôi, giảm đau, lợi tiểu, lương huyết, dùng làm thuốc trị viêm họng, cảm cúm, dị ứng, tiêu chảy và lợi sữa.

Một số cách dùng húng quế làm thuốc

Chữa đau đầu, ho, viêm họng, bồn chồn, đau đầu chóng mặt: lá và hoa khô hãm như chè, ngày uống 2 - 3 chén.

Chữa dị ứng, mẩn ngứa: 3 - 6g hạt ngâm nước cho hạt nổi nhầy, giã với 20 - 30g lá, lọc lấy nước, thêm đường uống, bã xoa chỗ ngứa. Hoặc lá húng quế khô sắc nước uống (nếu kết hợp tắm nước lá khế đun sôi để nguội càng tốt).

Rau húng quế giảm đau, chữa dị ứng

Húng quế vừa là rau gia vị, vừa là cây thuốc (Ảnh: Internet)

Tăng tiết sữa ở các bà mẹ mới đẻ thiếu sữa: 10g lá sắc với 1.000ml nước, làm nước uống hàng ngày. Hoặc có thể sắc đặc lá húng quế súc miệng để chữa đau răng.

Rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, tiêu chảy: 15g cành lá tươi húng quế sắc uống.

Phòng cảm cúm, đau nhức chân tay: Hàng ngày ăn rau húng quế.

>> Xem thêm: Hỏi - đáp về bệnh dị ứng chung

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!