Rượu vang và bia chứa chất chống oxy hóa, làm giảm quá trình lão hóa. Nhưng nó chỉ có tác dụng tốt khi sử dụng vừa đủ.
Cùng so sánh rượu vang và bia trên các phương diện nguyên liệu sản xuất, năng lượng, lợi ích sức khỏe và mức độ phổ biến nhé!
Phương thức sản xuất và nguyên liệu
Rượu được sản xuất bằng phương pháp lên men tự nhiên. Loại rượu chất lượng hảo hạng phải đảm bảo không chứa a-xít, đường hay enzym. Bên cạnh nho thì táo, dâu cũng là hai nguyên liệu phổ biến để sản xuất rượu. Tuy nhiên, về bản chất táo hay dâu chỉ được coi là rượu trái cây, hương vị khác hoàn toàn so với rượu vang làm từ nho.
Bia được tạo ra do quá trình lên men lâu đời khi sự đường hóa tinh bột vá sự lên men của đường xảy ra đồng thời. Tinh bột có nguồn gốc từ lúa mì và lúa mạch.
Năng lượng
Về mặt năng lượng, trong 100ml rượu chứa 85 calo, 5mg natri, không chất béo, 2,8mg carbon hydrat và 1% là canxi.
Trong 100ml bia chứa khoảng 43 calo, 14mg natri, không chứa chất béo, 12,6 mg carbon hydrat và 1% canxi.
Lợi ích sức khỏe
Resveratrol là hoạt chất được tìm thấy trong rượu vang có tác dụng tốt đến hệ tim mạch cũng như đối với cơ thể. Một lượng nhỏ chất Resveratrol cũng có thể có những ảnh hưởng nhất định như làm chậm quá trình lão hóa, tốt cho tim mạch. Rượu vang còn chứa polyphenol thực vật và hoạt chất chống oxy hóa nếu sử dụng ở mức độ vừa phải giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ có được nhờ thành phần hoa quả trong quá trình lên men. Hoạt chất chống oxy hóa như flavonoids và resveratrol giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, đồng thời ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư.
Bia rất giàu dưỡng chất như magiê, selen và kali. Bên cạnh đó, đây cũng được coi là nguồn cung cấp crom, vitamin B và biotin. Bia còn được ví là 'bánh mì ướt' do có hương vị mạnh mẽ nhưng rất 'thật' và hơi đắng. Chính sự hòa quyện này khiên bia trở thành thức uống thu hút với nhiều người trên toàn thế giới.
Trong bia chứa hoạt chất chống oxy hóa chủ yếu từ nguyên liệu lúa mạch. Thành tế bào của lúa mạch có hoạt chất chống oxi hóa gọi là a-xít erulic rất tốt cho cơ thể trong việc ngăn chặn các hoạt động oxi hóa diễn ra bên trong cơ thể.
Mức độ phổ biến
Rượu là thức uống phổ biến trong các bữa ăn. Nguyên nhân là do lợi ích sức khỏe tuyệt vời nó mang đến, giúp kiểm soát sự thèm ăn tốt hơn. Tuy nhiên, mọi lợi ích chỉ đúng nếu sử dụng điều độ.
So với rượu vang thì bia có vẻ là thức uống dân dã hơn. Ở độ phổ biến, đồ uống này chỉ xếp sau chè và nước lọc. Nhưng chính sự phổ biến này có thể khiến vòng eo bạn ngày càng quá cỡ bởi những người uống bia thường có xu hướng ăn uống vô độ hơn những người uống rượu vang. Thêm vào đó, định mức ở hai loại đồ uống khác nhau (một cốc bia bao giờ cũng lớn hơn một ly rượu vang) nên lượng bia tiêu thụ nhiều hơn rượu. Nói cách khác, rượu vang là thức uống cho những người muốn giảm cân.
Ảnh minh họa: Internet
Ngọc Luyện (Theo timesofindia)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!