Tuy nhiên không phải người nội trợ nào cũng có thể đảm bảo việc sử dụng thịt đông lạnh một cách an toàn và hiệu quả. Thực tế là nhiều người đã mắc phải những sai lầm nguy hại đến sức khỏe khi sử dụng thịt đông lạnh. Sau đây là những sai lầm cơ bản và thường gặp nhất:
1. Làm lạnh thịt không đúng cách
Người nội trợ thường dự trữ thịt trong ngăn đá tủ lạnh bằng cách bọc túi nilông thông thường. Tuy nhiên, nếu bảo quản theo cách này thì bạn sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của thịt. Cách tốt nhất là bạn nên dùng giấy sáp hoặc giấy bạc bọc thịt lại, bịt kín cẩn thận rồi bảo quản như bình thường. Làm như vậy sẽ giữ được hương vị của thịt.
Làm đông lạnh thực phẩm là cách bảo quản nhiều người lựa chọn (Ảnh minh họa: Internet)
2. Để thịt sống quá lâu trong tủ lạnh
Đối với những loại thịt gia súc, gia cầm hay hải sản, các chuyên gia khuyên bạn không nên để lạnh quá 2 ngày. Đối với những loại đã được chế biến sẵn, nhất là thịt đã nướng có thể kéo dài thời gian bảo quản khoảng 5 ngày mà không làm mất đi quá nhiều chất dinh dưỡng cũng như là hương vị đặc trưng của thực phẩm.
3. Để thực phẩm rã đông ở nhiệt độ phòng
Khi bạn để thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng bình thường sẽ rất dễ bi ôi thiu, vi khuẩn có điều kiện sinh sôi nảy nở nhiều lần trước khi rã đông. Nếu thực phẩm không được nấu chín đúng cách sẽ gây ra tình trạng ngộ độc, tiêu chảy.
Thay vì để thịt tự tan ra, bạn nên rã đông thực phẩm bằng những thao tác đơn giản như sau: Khi lấy thịt từ tủ đông ra nên bọc kín bằng túi ni lông đặt vào ngăn mát, chờ đến khi chúng tan đá thì bạn nhanh chóng bắt tay vào chế biến món ăn, tránh mất đi hương vị vốn có của thực phẩm.
4. Rã đông thịt ở nhiệt độ cao
Nhiều người thường có thói quen để thịt đông ở cạnh bếp hoặc sử dụng nước sôi để rã đông thịt cho nhanh chóng. Tuy nhiên, do thành phần nước trong thịt đã bị mất nên không đảm bảo được chất lượng ngon như lúc đầu.
Tuy nhiên, nếu bảo quản và rã đông thịt đông lạnh không đúng cách sẽ làm giảm chất dinh dưỡng (Ảnh minh họa: Internet)
Bên cạnh đó, khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt thịt hình thành một lớp màng cứng, tác động đến sự khuếch tán nhiệt độ trong miếng thịt, tạo cơ hội cho các vi khuẩn, vi trùng phát triển dễ làm thịt biến chất.
5. Rã đông thịt bằng lò vi sóng
Lò vi sóng hay lò nướng cũng được mọi người thường xuyên sử dụng để làm tan đá thực phẩm nhanh hơn, tiết kiệm thời gian chế biến. Tuy nhiên, cách rã đông này rất nhạy cảm với vi khuẩn. Nếu bạn không sử dụng thực phẩm ngay sau khi rã đông sẽ tạp điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.
6. Một số lưu ý khác khi sử dụng thịt đông lạnh
- Nếu đã rã đông đồ ăn, tốt nhất bạn không nên cho chúng tái đông trong tủ lạnh vì rất dễ sinh ra các vi khuẩn, vi trùng có hại cho cơ thể.
- Không nên ăn quá nhiều thực phẩm đông lạnh đã được chế biến sẵn vì chúng có hàm lượng muối cao và có thể chứa chất bảo quản.
- Không cho thực phẩm đông lạnh vừa ra khỏi tủ lạnh vào trong chảo dầu mỡ đang sôi để rã đông, có thể tạo ra phản ứng nguy hiểm gây cháy nổ, bỏng mỡ vào cơ thể.
Hồng Nam
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!