Sử dụng chất béo tốt làm giảm khả năng tử vong do ung thư

Ung Thư - 12/28/2024

Mới đây, theo nghiên cứu của các nhà khoa học việc ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư lên đến 27%. Vậy việc sử dụng chất béo tốt làm giảm khả năng tử vong do ung thư được các chuyên gia khuyến cáo như thế nào?

Mới đây, theo nghiên cứu của các nhà khoa học việc ăn nhiều chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư lên đến 27%. Vậy việc sử dụng chất béo tốt làm giảm khả năng tử vong do ung thư được các chuyên gia khuyến cáo như thế nào?

Chất béo tốt làm giảm nguy cơ ung thư

Theo các nhà khoa học, nếu ăn quá nhiều chất béo bão hoà hay chất béo chuyển hoá làm tăng nguy cơ tử vong, tuy nhiên bạn không phải quá lo lắng, vì bạn hoàn toàn có thể chọn lựa những chất béo tốt để giúp giảm nguy cơ.

Giáo sư Frank B. Hu, chuyên về dinh dưỡng và dịch tễ học tại trường Y tế Cộng đồng T. H. Chan thuộc Harvard, cho biết:

“Cho tới nay, nghiên cứu này là chi tiết nhất và mạnh mẽ nhất về mối quan hệ giữa các loại chất béo trong chế độ dinh dưỡng cho người ung thư và nguy cơ tử vong”.

Việc ăn các chất béo không bão hoà có lợi thay vì các chất béo bão hoà hoặc chất béo chuyển hoá không có lợi là phương thức quan trọng để sống lâu hơn và khoẻ mạnh hơn”.

Sử dụng chất béo tốt làm giảm khả năng tử vong do ung thư

Chất béo tốt làm giảm khả năng ung thư.

Giáo sư Hu và các cộng sự đã khảo sát thói quen ăn uống của hơn 126.000 người cả đàn ông và phụ nữ trong giai đoạn 32 năm từ năm 1980 tới năm 2012, trong đó tính toán lượng và loại chất béo mỗi người dung nạp trong từng giai đoạn 2-4 năm.

Họ thấy rằng tất cả những người tham gia đều không có dấu hiệu ung thư, tiểu đường type 1 hoặc 2 và các bệnh về tim mạch ở thời điểm nghiên cứu bắt đầu.

Trong mỗi bảng khảo sát, người tham gia được phỏng vấn về mức độ tiêu thụ thường xuyên 150 loại thực phẩm béo, cũng như các loại bơ, chất béo hay dầu họ sử dụng để chế biến thực phẩm.

Các nhà nghiên cứu so sánh kết quả nhận được đối chiếu với tỷ lệ tử vong.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nếu một người ăn nhiều các loại chất béo bão hoà và chất béo chuyển hoá liên quan tới tỷ lệ tử vong cao hơn, trong khi đó ăn nhiều chất béo không bão hoà đa và chất béo không bão hoà đơn làm giảm nguy cơ tử vong.

Trong đó, chỉ cần thay thế 5% số lượng calo từ chất béo “xấu” bằng chất béo không bão hoà đa là đã làm giảm nguy cơ tử vong tới 27%. Nếu thay bằng chất béo không bão hoà đơn thì tỷ lệ tử vong giảm 13%.

Các nhà nghiên cứu cũng so sánh lượng chất béo dung nạp vào cơ thể với các nguyên nhân tử vong, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, thoái hoá thần kinh và hô hấp.

Ví dụ, những người ăn nhiều chất béo tốt sẽ giảm nguy cơ tử vong do thoái hoá thần kinh và các bệnh hô hấp, nhưng nếu ăn nhiều chất béo chuyển hoá thì cả hai nguy cơ tử vong trên đều tăng.

Những người ăn nhiều chất béo bão hoà thì nguy cơ tử vong do hô hấp tăng mạnh.

Giáo sư Hu kết luận: “Điểm chính yếu đó là loại chất béo chúng ta dung nạp quan trọng hơn là lượng chất béo”.

Tuy nhiên, nếu bạn định thay chất béo bằng carb (carbohydrate – tinh bột) thì bạn cần suy nghĩ lại. Nghiên cứu cho thấy thay chất béo bằng tinh bột không có tác dụng đáng kể trong việc phòng ngừa các nguy cơ tử vong nói trên.

Công dụng của các loại chất béo

Chất béo không bão hoà đa là loại chất béo thiết yếu mà cơ thể không thể sản xuất được như axit béo omega-6 và omega-3. Bạn cần dung nạp các chất béo này từ thực phẩm.

Một số thực phẩm chứa nhiều nhất các chất béo không bão hoà là các loại quả hạch, các loại hạt, cá béo, tảo, rau màu xanh.

Giáo sư Hu cho biết, axit linoleic – một loại axit béo omega-6 thuộc nhóm chất béo không bão hoà đa có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phòng ngừa tử vong do ung thư và các bệnh động mạch vành.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy, axit linoleic giúp làm giảm các chất béo nói chung và chất béo xấu nói riêng, và giúp cải thiện huyết áp cũng như độ nhạy insulin.

Axit linoleic có trong dầu hướng dương, dầu đậu nành và dầu cây rum cũng như các loại quả hạch và hạt.

Một loại chất béo không bão hoà đa quan trọng khác, là loại axit béo omega-3 có tên alpha-linolenic thì giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ tử vong do thoái hoá thần kinh.

Loại axit này có trong dầu thực vật, dầu hạt lanh, dầu hạt cải và dầu đậu nành cũng như quả óc chó và các loại rau lá xanh đậm.

Các chất béo không bão hoà đơn thường ở thể lỏng trong điều kiện nhiệt độ phòng và đông khi lạnh. Loại chất béo tốt này giúp làm giảm chất béo có hại và đóng góp vitamin E cho cơ thể.

Loại thực phẩm phổ biến có chứa chất béo không bão hoà đơn là dầu ô liu, ngoài ra là quả bơ, bơ lạc và các loại quả hạch, hạt.

Sử dụng chất béo tốt làm giảm khả năng tử vong do ung thư

Các loại hạt chứa nhiều chất béo tốt.

Chất béo xấu được hiểu như thế nào là đúng?

Chất béo có hại bao gồm chất béo chuyển hoá và chất béo bão hoà. Chất béo bão hoà có trong các loại thịt đỏ và sữa nguyên béo. Chất béo chuyển hoá là thủ phạm chính của các vấn đề với sức khoẻ.

Mặc dù chất béo chuyển hoá có xuất hiện với hàm lượng thấp trong thịt và các sản phẩm sữa, nhưng phần lớn chất béo bão hoà là từ các chất béo bão hoà nhân tạo có trong thực phẩm chế biến công nghiệp.

Từ năm 2013, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấm chất béo chuyển hoá trong thực phẩm nhưng trong nhiều thực phẩm như bánh quy, bánh ngọt vẫn xuất hiện loại chất béo này.

Theo nghiên cứu từ trường Y tế Công Harvard, nguy cơ bệnh tim tăng 23% cho mỗi 2% calo có được từ chất béo chuyển hoá.

Qua khuyến cáo của các chuyên gia về việc sử dụng chất béo tốt làm giảm khả năng tử vong do ung thư, mong rằng đã ít nhiều đem lại cho bạn lượng kiến thức về công dụng của chất béo tốt, từ đó có thể tự xây dựng cho mình một chế độ ăn khoa học có lợi cho sức khỏe.(Theo Ung Thư Việt Nam)

Lời khuyên cho sức khỏe

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm và ngày càng trở nên phổ biến. Đừng đợi "nước đến chân mới nhảy". Để chắc chắn cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, Lily & WeCare khuyên bạn nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc ung thư để phát hiện các dấu hiệu bệnh và điều trị kịp thời.

Xét nghiệm sàng lọc ung thư tại trung tâm xét nghiệm Xander

Xét nghiệm tại nhà Xander là đối tác độc quyền của Bệnh viên Đại học Y Hà Nội và hợp tác với các bệnh viên trung ương khác, là những nơi có lợi thế tuyệt đối về năng lực chuyên môn y tế cùng hệ thống các phòng lab hiện đại hàng đầu càng nước.

Mẫu xét nghiệm được xử lý bằng phòng lab Đại học Y Hà Nội. Xander là đối tác độc quyền của Bệnh viên Đại học Y Hà Nộivà hợp tác với các bệnh viên trung ương khác, là những nơi có lợi thế tuyệt đối về năng lực chuyên môn y tế. Các bệnh viện đối tác đều có dàn thiết bị xét nghiệm tối tân nhất cả nước, vận hành bởi đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, đào tạo chính quy. Các bác sĩ tham gia khám và chẩn đoán là các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành do vậy, người bệnh có thể hoàn toàn tin tưởng kết quả xét nghiệm của Xander.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ xét nghiệm tại nhà Xander

  • 100% mẫu xét nghiệm được thực hiện bằng phòng lab hiện đại của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
  • Lấy mẫu đúng giờ, biện luận ngay sau 24h có kết quả mềm.
  • Kết quả đảm bảo tính chính xác, có dấu của bệnh viện, đúng thông tin khách hàng.

Sử dụng chất béo tốt làm giảm khả năng tử vong do ung thư

Hình minh họa.

Gói xét nghiệm sàng lọc ung thư tại Xander

Hiện nay, Xander đang cung cấp ai gói xét nghiệm sàng lọc ung thư dành cho phụ nữ và nam giới nhằm có những xét nghiệm chính xác nhất cho từng đối tượng.

Gói sàng lọc ung thư nữ giới

Giúp phát hiện các dấu hiệu ung thư đặc biệt của nữ giới như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư vú,... và một số loại ung thư khác như: ung thư dạ dày, ung thư đại tràng...

  • Giá gói xét nghiệm sàng lọc ung thư nữ giới của Xander đề xuất (mẫu được phân tích tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương): 1,577,000 đồng
  • Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm + Phí km tăng thêm
  • Phí xử lý : 30.000đ
  • Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ Đại học Y Hà Nội tới địa chỉ lấy mẫu

Gói sàng lọc ung thư nam giới

Giúp tìm ra dấu hiệu các loại ung thư đặc biệt ở nam giới như: ung thư tiền liệt tuyến và một số loại ung thư khác như: ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư gan,...

  • Giá gói xét nghiệm sàng lọc ung thư nam giới của Xander đề xuất (mẫu được phân tích tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương): 1,342,000 đồng
  • Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm + Phí km tăng thêm
  • Phí xử lý : 30.000đ
  • Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ Đại học Y Hà Nội tới địa chỉ lấy mẫu

Đia chỉ: 300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (024)73.049.779 - 0984999501 (Giờ trực: 6-22h)

Giờ làm việc:Thứ Hai - Thứ Sáu: 06:00 - 15:30; Thứ Bảy: 06:00 - 10:00

Xem thêm:

  • Từ gây ung thư đến điều trị kinh hoàng: 6 điều ít được biết đến về tình dục bằng miệng
  • Cẩn trọng 10 nguyên nhân gây ung thư từ sinh hoạt hằng ngày

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!