Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng đời sống vợ chồng?

Sức khỏe sinh sản - 04/24/2024

Thắt ống dẫn tinh là một loại thủ thuật triệt sản của đàn ông nhằm mục đích để bạn tình không thể mang thai.

Đây là một thủ thuật đơn giản, dễ thực hiện lại an toàn nhưng được ít nam giới lựa chọn. Bởi nhiều người lo sợ rằng thắt ống dẫn tinh khiến họ mất hoặc giảm khả năng tình dục.

Thực tế, thắt ống dẫn tinh và các biện pháp tránh thai như sử dụng bao cao su hay thuốc tránh thai đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay. So với các biện pháp tránh thai khác, thắt ống dẫn tinh là biện pháp phổ biến ở các nước trên thế giới với hiệu quả tránh thai trên 99,5%. Cần khoảng 2 - 4 tháng để tinh dịch hoàn toàn không có tinh trùng. Sử dụng một phương pháp ngừa thai khác hoặc tránh quan hệ tình dục cho đến khi xác nhận tinh dịch không còn tinh trùng.

Điều mà mọi người lo ngại là thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng khả năng tình dục của đàn ông và đời sống vợ chồng?

Thắt và cắt ống dẫn tinh là phương pháp đình sản nam an toàn và hiệu quả. Thủ thuật không đụng chạm gì đến tinh hoàn, không ảnh hưởng đến mức độ testosterone, sự cương cứng, khoái cảm, tình cảm hoặc bất kỳ vấn đề nào khác trong đời sống tình dục của nam giới.

Tinh hoàn không chỉ sinh tinh trùng mà nó còn sản xuất testosterone - nội tiết ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển cơ thể, tạo nên đặc tính sinh dục nam và hoạt động tình dục của nam giới. Khi ống dẫn tinh bị thắt, người đàn ông vẫn có thể đạt cực khoái khi quan hệ tình dục và phóng tinh bình thường. Chỉ một phần tinh dịch được sản xuất từ hệ thống ống sinh tinh, mào tinh, ống dẫn tinh phía tinh hoàn bị tắc lại. Còn lượng tinh dịch do phần trên ống dẫn tinh, túi tinh, tuyến tiền liệt vẫn được tạo ra và chứa trong túi tinh.

Vì vậy, khi đạt cực khoái, người đã thắt ống dẫn tinh vẫn có hiện tượng phóng tinh nhưng chỉ là tinh dịch loãng mà không có tinh trùng nên người vợ không thể thụ thai được. Tinh trùng không di chuyển, đọng lại ở trong ống sinh tinh, mào tinh và một phần dưới ống dẫn tinh, sau đó tự tiêu và được hấp thu trở lại. Quá trình này cũng xảy ra tương tự ở những người đàn ông lâu ngày không quan hệ tình dục.

BS. Đinh Mạnh Trí

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!