Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Singapore đánh giá mức tiêu thụ chè của 957 người lớn trên 55 tuổi trong khoảng thời gian 12 năm. Hai năm một lần, những người tham gia được kiểm tra, đánh giá về chức năng nhận thức.
Kết quả cho thấy người thường xuyên uống trà có thể giảm nguy cơ mắc bệnh suy nhược tới 50%. Đặc biệt, những người đã mắc chứng suy giảm trí nhớ, việc uống trà có thể làm giảm khả năng phát triển các khối độc tố trong não tới 86%.
Cả trà xanh và trà đen đều có tác dụng giảm nguy cơ mắc chứng giảm trí nhớ như nhau. Ảnh: Myessentia.
Theo bác sĩ Feng Lei, thuộc Đại học Quốc gia Singapore, uống trà là phương đơn giản và rẻ tiền để làm giảm nguy cơ bị rối loạn nhận thức vào cuối cuộc đời. Trong mỗi lá trà có chứa các hợp chất như catechins và theaflavins, được xem là có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Chúng có thể giúp bảo vệ các tế bào não và giảm sự thoái hóa thần kinh.
Mặc dù đã có nhiều thử nghiệm thuốc chất lượng cao, liệu pháp dược lý điều trị cho các chứng rối loạn thần kinh như chứng mất trí, nhưng các phương pháp phòng ngừa hiện nay chưa đạt được kết quả mong muốn. Phát hiện mới về tác dụng của trà được cho là có ý nghĩa quan trọng đối với việc phòng ngừa bệnh mất trí nhớ.
Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh cần phải nghiên cứu thêm để đưa ra những kết luận chính xác nhất.
Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, Sức khoẻ và Người cao tuổi (The Journal of Nutrition, Health & Aging).
Theo Daily Mail
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!