Thói quen khiến dạ dày 'kêu cứu' nhiều người Việt mắc

Dinh dưỡng - 04/24/2024

Để dạ dày khỏe mạnh thì việc đầu tiên là bạn cần loại bỏ những thói quen không tốt.

Ăn nhiều đậu phụ trong thời gian dài

Thói quen khiến dạ dày 'kêu cứu' nhiều người Việt mắc

Ăn nhiều đậu phụ trong thời gian dài ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhiều người cho rằng đậu phụ là thực phẩm tốt cho việc nuôi dưỡng dạ dày, tuy nhiên đây là một hiểu lầm, bởi có rất nhiều piu-rin trong các sản phẩm đậu nành, nó kích thích tiết axit dạ dày và gây đầy hơi ở dạ dày, khiến cơ thể phát sinh triệu chứng buồn nôn, nôn ói, đầy hơi đường ruột, tiêu chảy và khó tiêu. Tiêu thụ đậu phụ trong thời gian dài với số lượng lớn cuối cùng sẽ gây hại cho cơ thể.

Thường xuyên để bụng đói

Nếu bạn không ăn đúng giờ, cơ thể bị bỏ đói, axit và pepsin (là một ezyme) trong dạ dày sẽ trực tiếp làm tổn thương niêm mạc dạ dày, và quá đói cũng sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa, hấp thụ thức ăn, ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến dạ dày và đường ruột. Quá đói sẽ khiến lượng đường trong máu thấp, không đủ năng lượng để cung cấp cho đại não, sự tập trung bị suy giảm, thời gian dài sẽ làm tổn hại đến chức năng của các cơ quan quan trọng như tim, não, phổi.

Ngồi lâu một chỗ

Nếu bạn thường xuyên ngồi yên trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau của cơ thể, không chỉ ảnh hưởng đến huyết áp và lipid máu ở một mức độ nhất định mà còn làm tổn thương dạ dày. Nhiều người có công việc phải ngồi nhiều bên bàn làm việc hoặc học tập mà lười vận động sẽ phải đối mặt với nguy cơ đau lưng, suy yếu nhu động đường tiêu hóa… Về lâu dài sẽ xuất hiện các triệu chứng như chướng bụng, táo bón.

Vận động quá mạnh làm đau dạ dày

Người ta nói rằng cuộc sống không thể thiếu tập thể dục, nhưng nếu bạn bỏ qua một số chi tiết nhỏ trong quá trình tập thể dục, nó sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến cơ thể ở mức độ khác nhau. Ví dụ, nếu bạn tập thể dục quá lâu, tập thể dục quá mạnh, hoặc tập thể dục sau khi ăn... thì sẽ gây hại lớn cho dạ dày của bạn. Nếu bạn bị đau bụng khi tập luyện, hãy dừng lại và nghỉ ngơi kịp thời, đừng cố gắng quá mức để rồi phải hối hận.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!