Thực phẩm chức năng được hiểu là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng cho các cơ quan của con người. Chúng có tác dụng tạo dinh dưỡng giúp tình trạng cơ thể thoải mái, tăng khả năng đề kháng, chống lại nguy cơ mang bệnh.
Tại Việt Nam, 'thực phẩm chức năng' trong những năm gần đây trở thành một từ khoá 'hot' thu hút nhiều người. Đặc biệt những thực phẩm giúp giảm cân, cường dương,… nhanh chóng được nhiều người chọn lựa với mong muốn nâng cao sức khoẻ cho bản thân và người nhà.
Tuy nhiên, giữa cả núi sản phẩm chức năng được bày bán tràn lan, chỉ những loại sản phẩm được các cơ quan kiểm duyệt chất lượng thì mới có tác dụng hỗ trợ sức khoẻ. Nếu dùng phải hàng kém chất lượng, dùng sai cách cũng để lại hậu quả khó lường.
Nhiều người lầm tưởng thực phẩm chức năng như thần dược
Bệnh thêm nặng nề
Thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không có khả năng chữa bệnh. Những trường hợp lầm tưởng sản phẩm này với thuốc có thể khiến tình trạng bệnh tật trở nên nặng nề. Khi mắc những bệnh nặng, đặc biệt những bệnh về gan, thận… người bệnh cần được uống thuốc điều trị. Việc chỉ mong chờ vào sự kì diệu của những hộp thực phẩm chức năng sẽ khiến bệnh thêm nặng. Ai cũng biết, bệnh tật không được điều trị kịp thời sẽ phát triển nhanh và gây nguy hại đến tính mạng.
Hại ngũ tạng
Trong một dãy những sản phẩm chức năng được bày bán tràn lan trên thị trường, không phải sản phẩm nào cũng được các cơ quan quản lí kiểm duyệt chất lượng. Việc này khiến nhiều công ty tự ý dùng nguyên liệu, khai sai thông tin, bịa đặt khả năng của sản phẩm. Thậm chí, một số công ty còn thêm kim loại nặng, chất gây hại vào sản phẩm. Việc này ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ người dùng và tính mạng của họ.
Thiếu chất
Nhiều người phụ thuộc vào thực phẩm chức năng khiến nên coi thường bữa ăn thông thường. Trong khi đó, các sản phẩm không thể gánh hết lượng dinh dưỡng cơ thể cần. Lơ là ăn uống khiến cơ thể rơi vào tình trạng thiếu chất, tạo cơ hội cho nhiều căn bệnh xuất hiện.
Qua những lời quảng cáo của người bán hàng, các sản phẩm này được 'thổi phồng' tác dụng
Dị ứng
Việc không nắm rõ những nguyên liệu trong sản phẩm có thể làm người dùng bị dị ứng. Mức độ của bệnh có thể từ nhẹ đến nặng. Từ người chỉ bị mẩn ngứa, nổi mê đay… đến người bị hen suyễn, khó thở, có người thì buồn nôn, đau bụng… thậm chí dị ứng mức độ nặng có thể nguy hại đến tính mạng của người dùng. Nhóm thai phụ, phụ nữ sau sinh… có nguy cơ dị ứng cao hơn cả.
Tiêu tốn tiền bạc
Những lọ thực phẩm chức năng thường được khuyên dùng trong nhiều tháng, việc này ngốn một khoản tiền lớn. Với những người không có điều kiện kinh tế, điều đó gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bạn. Và nên nhớ, thậm chí việc tiêu tiền của bạn chưa chắc giúp bạn khoẻ mạnh.
Rối loạn trao đổi chất
Tự ý dùng các sản phẩm chức năng có thể khiến bạn bổ sung vào cơ thể một lượng dư thừa các dưỡng chất. Việc này khiến quá trình đồng hoá trao đổi chất bị rối loạn. Các chất dư thừa dễ làm tăng khả năng tạo mỡ máu, tăng đường huyết… gây hại đến các cơ quan trong cơ thể. Thậm chí có thể khiến bạn lão hoá sớm.
Biện pháp
Bạn cần thông minh nếu muốn dùng các thực phẩm chức năng. Trước hết người dùng cần xác định các sản phẩm này không phải thuốc và không thể chữa trị bất kỳ bệnh nào. Khi bị bệnh cần khám và uống thuốc, không chỉ dùng sản phẩm chức năng.
Thực phẩm chức năng không phải là thuốc nên không có khả năng chữa bệnh
Không tự ý mua thực phẩm chức năng, đặc biệt là do lời mời của những người bán hàng chỉ vì lợi nhuận của họ. Các bác sỹ mới nắm rõ được tình hình dinh dưỡng của cơ thể bạn.
Trước khi mua cần kiểm tra nhãn mác cũng như hạn sử dụng của sản phẩm.
Tuyệt đối dùng theo liều lượng bác sỹ, chuyên gia yêu cầu.
Không cố dùng nếu thấy những phản ứng của cơ thể.
Cuối cùng, luôn nhớ sự cần thiết của nguồn dinh dưỡng tự nhiên để bổ sung cho mình nguồn dưỡng chất đầy đủ mỗi ngày, kết hợp với chế độ thể thao phù hợp.
>> Xem thêm: Thực phẩm chức năng thổi phồng giá trị thật
Thanh Nguyên
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!