Bệnh nhân cần tăng cường hấp thụ các thực phẩm chứa nhiều iốt và các dưỡng chất cần thiết nhằm hỗ trợ điều trị kịp thời.
1. Hải sản
Bướu cổ thường xảy ra khi cơ thể hấp thu iốt không đầy đủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuyến giáp. Khi đó thực quản, khí quản bị chèn ép, gây khó nuốt, khó thở cho bệnh nhân. Các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân bướu cổ cần tăng cường hấp thụ iốt từ muối và các hải sản chứa hàm lượng i ốt cao như tôm, cua, sò, ngao, hải tảo… nhằm ngăn ngừa và đầy lùi sự phát triển của bướu.
Bướu cổ là bệnh tuyến giáp khi cơ thể thiếu iốt (Ảnh minh họa: Internet)
2. Cá biển
Một trong những nguyên nhân gây ra bướu cổ là suy dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu vitamin A, khiến chức năng tổng hợp hoóc-môn ở tuyến giáp bị rối loạn. Trong khi đó, các loại cá biển béo và nhiều dầu như cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá trích, cá anchovy là những nguồn vitamin A dồi dào, rất có lợi cho bệnh nhân bướu cổ.
3. Củ quả có màu vàng và rau xanh sẫm
Các loại củ quả có màu vàng như cam quýt, cà rốt, khoai lang rất giàu vitamin A, giúp cải thiện được tình trạng bệnh bướu cổ mà không để lại tác dụng phụ. Các loại rau sẫm màu như rau diếp, cải xoong chứa nhiều vitamin và hoạt chất senevol, được bác sĩ khuyên dùng thường xuyên trong điều trị bướu cổ.
Tốt nhất nên sử dụng trái cây tươi và rau củ đã luộc sơ. Hạn chế chế biến thức ăn có nhiều tinh bột, đường trắng, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ và các loại rau có màu trắng, ví dụ như bắp cải trắng.
4. Sữa chua, pho mát
Bổ sung muối iốt khi chế biến thức ăn để giảm nguy cơ bệnh bướu cổ (Ảnh minh họa: Internet)
Sữa chua, pho mát cũng như các sản phẩm khác từ sữa bò chứa hàm lượng cao iốt , canxi, vitamin B và protein có ích cho người bướu cổ. Ngoài ra nên bổ sung thêm sữa chua có tác dụng tích cực đối với đường tiêu hóa, cải thiện khẩu vị, kích thích vị giác của bệnh nhân bướu cổ trong giai đoạn chán ăn do ảnh hưởng của bệnh.
5. Các loại đậu
Nhiều loại đậu thông thường thực chất là nguồn cung cấp iốt dồi dào như đậu tây, đậu xanh, đậu hà lan.. Ngoài ra, đậu còn chứa hàm lượng lớn chất xơ tốt cho cơ thể.
6. Khoai tây
Ít người biết rằng khoai tây là một trong những loại rau củ chứa nhiều iốt nhất. Chế biến khoai tây, bao gồm cả vỏ mang lại lượng iốt cần thiết cho mỗi bữa ăn. Hãy lựa chọn kỹ khoai tây chưa mọc mầm và không bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!