Dưới đây là những thực phẩm giúp đẩy lùi chứng viêm khớp, đau khớp.
Sữa đậu nành, đậu hũ, hạt bí để vừa mượn hiệu năng chống dị ứng của canxi, vừa cung cấp chất vôi để bảo vệ đầu xương trước tác dụng soi mòn của độc chất trong ổ viêm.
Đậu nành chống dị ứng canxi
Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những ai thường ăn cá chứa nhiều dầu dường như ít bị viêm sưng khớp và ít đau đớn hơn so với những người không ăn cá.
Cá và dầu cá chứa nhiều Omega - 3
Có thể do các axít béo omega-3 trong cá nhiều dầu giúp kích thích sản sinh resolvin - một loại chất béo có đặc tính chống viêm sưng. Đây quả là tin vui cho những người bị viêm khớp xương mạn tính.
Nấm đông cô và nấm mèo, hai món ăn đang được đánh giá cao nhờ có tác dụng giảm đau không thua các loại thuốc kinh điển như aspirin, paracetamol…, và mặt khác an toàn hơn vì không gây kích ứng trên đường tiêu hóa.
Nấm đông cô có tác dụng giảm đau
Trái bơ, cà rốt, khoai lang ta nhằm tận dụng tác dụng kháng oxy hóa cộng hưởng của cặp vitamin A và E để bảo vệ bao khớp và đầu xương.
Bơ, khoai lang, cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hóa
Các nhà nghiên cứu từng có thời gian dài nghi ngờ rằng, các phân tử gốc tự do - vốn là các phân tử không ổn định tấn công tế bào khỏe mạnh - góp phần gây viêm khớp. Và nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Nhật Bản đã khẳng định điều này.
Theo đó, các phân tử gốc tự do phá hoại khả năng duy trì và phục hồi của sụn. Những ai bị viêm khớp có xu hướng có nhiều phân tử gốc tự do hơn và do đó, họ cần bổ sung các chất chống ô-xy hóa nhiều hơn, đặc biệt là vitamin C và beta-carotene, từ thực phẩm.
Vitamin C có nhiều trong cam, quả kiwi, và zeaxanthin - một chất chống ô-xy hóa - được tìm thấy trong các loại rau xanh rậm lá cũng giúp giảm nguy cơ bị viêm khớp.
Rau xanh giúp giảm nguy cơ viêm khớp
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện được nhiều gia vị chống viêm. Gừng và nghệ có chứa một hợp chất gọi là curcumin, có tác dụng ức chế các loại enzym và protein kích thích chứng viêm sưng.
Nhiều nghiên cứu cho kết quả, gừng và nghệ giúp giảm đau và sưng ở những người bị viêm khớp; chứa nhiều chất chống ô-xy hóa giúp trì hoãn các tổn hại ở sụn và xương do chứng viêm khớp gây ra.
Gừng và nghệ giúp chống viêm
Mướp đắng là loại quả chứa Nguồn Vitamin K dồi dào. Vitamin K giúp tăng cường sức khỏe của xương, chống đông máu, và là chất chống viêm. Ngoài ra Vitamin K giúp cải thiện chứng viêm khớp, đau khớp. Ngoài ra, nó cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.
>> Xem thêm: Thực phẩm tốt nhất cho dạ dày
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!