Thực phẩm chứa thủy ngân
Những thực phẩm có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá mập, cá thu và cá ngòi. Hàm lượng thủy ngân cao có thể gây tổn hại cho việc phát triển hệ thần kinh của bé. Các loại hải sản khác có hàm lượng thủy ngân thấp hơn bao gồm tôm, cá ngừ trắng đóng hộp, cá hồi, cá da trơn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu không nên tiêu thụ quá 180 g hải sản một tuần. Những loại cá với kích thước càng lớn thì hàm lượng thủy ngân càng nhiều.
Thực phẩm chưa chín
Tránh ăn cá sống. Hãy chắc chắn rằng tất cả món cá được nấu đến phần thịt bên trong. Tránh ăn các loại thịt sống hoặc nấu chưa chín và thịt gia cầm. Trứng cũng cần được chiên chín đều thay vì ăn lòng đào.
Bà bầu không nên ăn trứng lòng đào (Ảnh: Internet)
Pho mát chưa được tiệt trùng
Tránh pho mát không tiệt trùng và pho mát xanh. Chỉ sử dụng pho mát khi được ghi rõ là đã tiệt trùng. Ngoài ra, nước trái cây, rượu táo, hoặc sữa đều cần được tiệt trùng trước khi để bà bầu sử dụng.
Đồ uống chứa caffeine
Mang thai sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, dễ buồn ngủ. Tuy nhiên bà bầu không nên dùng đồ uống chứa cafein để tỉnh táo. Trong tình huống xấu, cafein có thể đi qua nhau thai, ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Vì vậy nên tránh hoặc hạn chế lượng cafein bạn uống. Đối với phụ nữ mang thai, lượng cafein nên được giới hạn ít hơn 200 mg mỗi ngày. Trong một tách cà phê chứa khoảng 95 mg cafein, một tách trà chứa khoảng 47 mg cafein.
Rượu
Rượu có thể gây tổn hại đến các cơ quan phát triển nhỏ bé của thai nhi bao gồm cả não, dẫn đến những rối loạn trong quá trình phát triển. Các bác sĩ khuyên hãy bỏ rượu ra khỏi danh sách đồ uống nếu bạn sắp làm mẹ.
Thức ăn nhanh
Có khá nhiều thực phẩm nằm trong danh mục này bao gồm gà chiên, gà rán. Nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ thức ăn nhanh vì sức khỏe của em bé. Hãy ăn uống những thực phẩm ít dầu mỡ, được chế biến cẩn trọng, giàu dinh dưỡng.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!