Từ vụ bắt cóc cháu bé 2.5 tuổi ở Bắc Ninh, hoảng hốt nhìn lại một nơi nguy hiểm không kém nhưng bố mẹ vẫn thường xuyên mắc sai lầm

Làm mẹ - 07/13/2024

Ở một góc độ khác cho thấy, vấn đề bảo mật an toàn thông tin cá nhân của trẻ em hiện nay đang bị người lớn đang rất lơ là.

Vào khoảng 17h30 chiều 21/8, anh Nguyễn Gia Hưng (ở TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đi làm về có đưa con trai đến khu vực Công viên Nguyễn Văn Cừ đoạn đối diện hồ điều hoà TP Bắc Ninh bằng ô tô để vui chơi. Tuy nhiên, chỉ trong khoảng 5 phút do không để ý thì cháu Gia Bảo đã không thấy đâu.

Rất may, đến 21h30 ngày 22/8, cháu bé đã được giải cứu thành công và tạm giữ 2 nghi phạm Nguyễn Thị Thu (33 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) và Đặng Văn Bằng (34 tuổi). Nữ nghi phạm khai nhận, từng có bầu nhưng không giữ được nên nảy sinh ý định bắt cóc, đưa bé về gặp người yêu để được tổ chức đám cưới.

Từ vụ bắt cóc này, cha mẹ mới giật mình xem lại cách nuôi dạy và chăm sóc con lâu nay. Ví dụ như cha mẹ đưa con đi chơi nhưng lại chăm chăm nhìn vào điện thoại, trong khi không dạy con kỹ năng sống và cảnh giác với người lạ. Chỉ cần một chút sơ sẩy là có thể gây hiểm họa khôn lường. 

Tuy nhiên, có một nơi cũng rình rập mối họa lớn không kém mà cha mẹ không để tâm đó là mạng xã hội. Cha mẹ không ngại ngần khoe ảnh, cung cấp thông tin... của con lên mạng. Con trẻ sẽ nguy hiểm thế nào, xin mời độc giả cùng đọc bài viết của tác giả Nguyễn Ngọc Luân dưới đây:

Từ vụ bắt cóc cháu bé 2.5 tuổi ở Bắc Ninh, hoảng hốt nhìn lại một nơi nguy hiểm không kém nhưng bố mẹ vẫn thường xuyên mắc sai lầm

Cháu bé 2,5 tuổi được giải cứu thành công sau hơn 1 ngày bị bắt cóc.

Mạng xã hội là ảo - con cái bạn là thật

Có lẽ lúc này những ai theo dõi câu chuyện cháu bé bị bắt cóc ở Bắc Ninh đều thở phào nhẹ nhõm, mừng cho cháu an toàn, gia đình đoàn tụ. Cảm ơn các lực lượng chức năng và người dân quyết liệt tìm kiếm suốt hơn một ngày đêm.

Bài học nhãn tiền cho tất cả bố mẹ, người lớn thì ai cũng thấy ngay rồi. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ vụ việc.

Ở một góc độ khác, vấn đề BẢO ĐẢM AN TOÀN BÍ MẬT THÔNG TIN CÁ NHÂN của trẻ em hiện người lớn rất lơ là.

Cái tôi muốn nói ở đây là: KHOE CON LÊN MẠNG XÃ HỘI.

Theo luật thì có thể bố mẹ đang vi phạm pháp luật. Nhưng quan trọng hơn là vô tình việc khoe con lên mạng xã hội đẩy con vào NGUY HIỂM. Trước tiên, các thông tin NHẠY CẢM của con trẻ chúng ta cần xác định rõ, đặc biệt với trẻ em (dưới 14 tuổi) bao gồm:

1. Họ và tên đầy đủ.

2. Ngày tháng năm sinh, giờ sinh.

3. Trường học nơi các bé học.

4. Nơi các con hay lui tới vui chơi.

5. Sở thích, tính cách của con. 

6. Thông tin cá nhân như hình ảnh, cân nặng, chiều cao.

Nếu gia đình của bạn có vệ sĩ 24/7, con cái học trường quốc tế an ninh nghiêm ngặt, một bước bạn sát cánh bên con thì an toàn. 

Nếu phải gửi con đi học trường thường, nhờ ông bà trông cháu, công việc vẫn phải đi xa, thời gian bên con không 24/7, thì RỦI RO, NGUY HIỂM rất cao mà chúng ta có thể gây ra khi khoe con trên mạng xã hội.

Bởi chính chúng ta không bao giờ có thể lường trước được trên mạng xã hội ảo này có ai xấu, ai đang muốn hãm hại gia đình mình, ai ganh ghét bạn. Đôi khi nó chỉ là mâu thuẫn nhỏ trong các mối quan hệ xã hội, hoặc có khi bọn bắt cóc theo dõi tìm con mồi tiềm năng.

Từ vụ bắt cóc cháu bé 2.5 tuổi ở Bắc Ninh, hoảng hốt nhìn lại một nơi nguy hiểm không kém nhưng bố mẹ vẫn thường xuyên mắc sai lầm

Người lớn đã vô tình gây nguy hiểm cho con khi chia sẻ thông tin lên mạng xã hội (Ảnh minh họa)

1. Họ tên đầy đủ của con, đặc biệt là hình ảnh giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm

Đây là thông tin tưởng chừng như vô hại, nhưng nếu giả sử khi con bạn bị người lạ dẫn đi, người dân mà giữ lại, kẻ lạ mặt đưa ra được ảnh các giấy tờ của con, kèm hình ảnh load trên Facebook bạn đầy đủ, liệu ai còn nghi ngờ nữa không?

Lúc nguy cấp này, chỉ một vài phút quý giá thôi cũng giúp con bạn an toàn hơn nếu chẳng may xảy ra điều xấu.

VÌ VẬY TUYỆT ĐỐI KHÔNG CHIA SẺ HÌNH ẢNH GIẤY TỜ CÁ NHÂN CỦA CON LÊN MẠNG XÃ HỘI!

2. Ngày tháng năm sinh, giờ sinh của con trẻ

Đây cũng là thông tin cá nhân quan trọng chúng ta cần bảo vệ cho con trẻ.

Tình huống hay gặp là bố mẹ chia sẻ ảnh chụp VÒNG ĐEO CHÂN con sau sinh, hoặc một status đầy đủ ngày giờ sinh cân nặng trên facebook. Nếu muốn thông báo tới người thân, hãy cài đặt quyền riêng tư chế độ cho một nhóm thành viên.

3. Trường học, nơi các bé học kĩ năng

Về cơ bản đây là nơi thứ 2 mà con trẻ ở đó nhiều sau ở nhà. Việc chia sẻ thông tin tên trường, lớp, cô giáo chủ nhiệm của con... kèm các hình ảnh hoạt động của con một cách tràn lan trên mạng xã hội. Bạn đã đưa thêm cho kẻ lạ mặt một công cụ hữu ích để tiếp cận gần con của bạn.

Chỉ vài phút lơ là mà đứa bé đã vượt khỏi tầm mắt thì bạn nghĩ sao khi kẻ lạ mặt cố tình tiếp cận con bạn mà chúng có đủ thông tin trong tay.

Nhu cầu chia sẻ thành tựu của con cái, sự cố gắng của bố mẹ là chính đáng, dù có sai luật cũng không đáng trách. Chỉ cần khi chia sẻ hình ảnh, bạn hãy chọn lọc hình ảnh giới hạn, và hạn chế người xem.

HẠN CHẾ ĐƯA HÌNH ẢNH NƠI CON HỌC TẬP, LÊN MẠNG XÃ HỘI. Ví dụ người lạ tiếp cận mà đọc vanh vách thông tin là căng đấy.

4. Nơi các con hay lui tới vui chơi

Đây chính là nơi NGUY HIỂM và dễ xảy ra sự cố nhất, bởi trường học còn có qui định an ninh kiểm soát, các địa điểm vui chơi hoàn toàn mở.

Việc liên tục chia sẻ về thời gian địa điểm con lui tới vui chơi là điều cực kì nguy hiểm.

Như việc chia sẻ rằng, mỗi cuối tuần con đều ra công viên A, bể bơi B... là hoàn toàn không nên.

Chúng ta có thể chia sẻ hình ảnh cùng con đi siêu thị, đi chơi công viên chỉ một lần, không lặp lại hoặc thật hạn chế thông tin về thời gian. Tháng này đi tháng sau post.

TUYỆT ĐỐI KHÔNG CHIA SẺ LỊCH TRÌNH VUI CHƠI CỦA CON.

5. Sở thích và tính cách của con: đây được xếp vào bí mật cá nhân!

Đối với con trẻ, phô bày sở thích quần áo, màu sắc, ăn uống đồ chơi của trẻ là trao cho kẻ lạ mặt công cụ dụ dỗ trẻ thành công.

HOÀN TOÀN KHÔNG CHIA SẺ BẤT KÌ THÔNG TIN THẬT NÀO về sở thích của con cái.

Từ vụ bắt cóc cháu bé 2.5 tuổi ở Bắc Ninh, hoảng hốt nhìn lại một nơi nguy hiểm không kém nhưng bố mẹ vẫn thường xuyên mắc sai lầm

6. Thông tin cá nhân như hình ảnh, cân nặng, chiều cao cũng là bí mật cá nhân 

Đây là thông tin riêng, chia sẻ cẩn trọng và giới hạn với cả người thân quen.

Nhu cầu chia sẻ hình ảnh của con là có, nhiều mẹ muốn chia sẻ để ông bà ở xa, anh em xa có thể biết thì chúng ta có thể áp dụng các cách sau đây để vẫn bảo đảm được an toàn:

- Lập một nhóm riêng tư cho anh em họ hàng nội ngoại, bạn bè thân thiết. Như vậy là tốt nhất, ông bà và mọi người vẫn xem được.

- Không chia sẻ hình ảnh chỉ có một mình con trẻ, nếu muốn chia sẻ hãy chia sẻ hình ảnh của cả gia đình, có mặt bố mẹ ngay gần con và hạn chế người xem.

- Chỉ chia sẻ ảnh không rõ mặt, không rõ thông tin địa điểm.

- Làm mờ, che mặt con...

- Con 5 tuổi post ảnh lúc 5 tháng tuổi cũng là 1 cách.

Chưa nói tới các hoạt động lừa đảo trên mạng xã hội sử dụng hình ảnh con bạn để lập nick lừa hay bị kẻ xấu theo dõi...

Tốt nhất vẫn là chia sẻ có giới hạn và cân nhắc an toàn cho trẻ.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!