Tuyệt chiêu cắt giảm lượng calo vào cơ thể

Điều cần biết - 11/24/2024

Các loại đậu có thể giúp trì hoãn tiêu hóa thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng, tạo cảm giác no và khiến bạn không muốn ăn vặt nữa.

Chỉ với vài mẹo đơn giản trong ăn uống cũng có thể giúp bạn giảm 2-3kg một cách dễ dàng vì bạn có thể cắt giảm lượng calo không cần thiết vào cơ thể. Hãy tự chuẩn bị những bữa ăn cho riêng mình đồng thời kiểm soát khẩu phần, thành phần của thức ăn.

Dưới đây là một số mẹo hữu ích giúp bạn có thể cắt giảm lượng calo đáng kể vào cơ thể để có một thân hình đáng mơ ước.

Không nên thay thế bữa ăn bằng các thực phẩm chứa nhiều nước

Dưa chuột và bí là 2 loại thực phẩm có hàm lượng nước cao đến 97%, lượng calo trong dưa chuột cũng rất thấp (100g  chỉ chứa 10 calo) thậm chí còn ít hơn so với cà rốt (30 calo) và đậu Hà Lan (67 calo).

Như chúng ta đã biết năng lượng thiếu hụt càng nhiều thì giảm cân sẽ càng nhanh. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng ăn càng nhiều trái cây và rau quả thì vòng 2 sẽ càng thon gọn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phương pháp ăn các thực phẩm chứa nhiều nước không phải là cách giảm cân hiệu quả nhất, và thậm chí đó hoàn toàn là một ý tưởng không tốt…

Bà Nathalie Negro-chuyên gia dinh dưỡng người Pháp cho biết: 'Ăn các loại rau ít năng lượng với số lượng lớn sẽ giúp lấp đầy dạ dày và xoa dịu cơn đói nhưng hai giờ sau đó, não sẽ bắt đầu một cơn đói mới, và lúc này bạn sẽ xoa dịu cơn đói bằng cách ăn bất cứ thứ gì. Hay nói cách khác, không thề thay hoàn toàn bữa ăn của bạn bằng dưa chuột hoặc bí.

Đối với trái cây cũng vậy, chúng ta không nên chỉ ăn một vài loại nhất định mà phải thay đổi luân phiên thường xuyên như thay dưa hấu và dâu tây bằng các loại quả cung cấp nhiều dinh dưỡng như nho và anh đào'.

Hãy xây dựng cho mình một khẩu phần ăn với một nửa là rau quả, 1/4 lượng protein (thịt, cá) và 1/4 là tinh bột hoặc các cây họ đậu.

Tuyệt chiêu cắt giảm lượng calo vào cơ thể

Ảnh minh họa

Chọn các loại thịt hoặc cá ít chất béo

Để giảm một nửa lượng calo thì việc lựa chọn thực phẩm cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Hãy lựa chọn thịt lợn thăn (3% chất béo) thay cho thịt ba chỉ (15% chất béo), hay sử dụng thăn bò hoặc thịt vai (4 % chất béo) thay vì sườn bò (12 % chất béo).

Trong các món xào, bạn có thể cắt giảm một lượng calo đáng kể bằng cách thay mỡ bằng thịt xông khói hoặc thịt nguội (chỉ chứa 3-4 % chất béo).

Đối với cá cũng vậy. 100g cá hồi chứa đến 180-200 calo còn nhiều hơn cả trong thịt bò chỉ chứa 5 % chất béo (130 cal) và thậm chí là thịt gà tây (150 cal).

Bởi vậy, nếu bạn muốn thắt chặt chế độ ăn của bạn hơn nữa, hãy tránh ăn nó nhiều hơn 1 tuần một lần, và thay thế bằng các loại cá khác như cá ngừ.

Cắt giảm lượng dầu ăn, nước cốt dừa, đồng thời tăng lượng nước, sữa, và nước cốt chanh

Khi chọn dầu ăn, bạn nên lựa chọn các loại dầu thực vật ngay cả khi nó chứa nhiều chất béo và calo hơn bơ (80 % chất béo) hoặc kem (30-40 % chất béo).

Các chất béo thực vật thì rất cần thiết cho não bộ, điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng 2 muỗng cà phê dầu ăn cho mỗi bữa ăn.

Đối với các loại súp và nước sốt, hãy sử dụng các loại sữa không kem (1,7 % chất béo) hoặc nước dùng thay cho nước cốt dừa.

Bạn cũng có thể giảm bớt chất béo trong nước sốt bằng cách sử dụng nước, nước hầm hay nước cốt chanh thay cho dầu ăn. Nghe thì có vẻ ngạc nhiên nhưng bạn hãy nên thử 1 lần vì chúng thực sự có ích cho việc giảm cân của bạn.

Tuyệt chiêu cắt giảm lượng calo vào cơ thể

Ảnh minh họa

Ăn các loại đậu 2 lần/tuần

Loại thực phẩm này tuy nhỏ bé nhưng lại có nguồn năng lượng và lợi ích to lớn đối với cơ thể con người.

Đậu lăng, đậu xanh, đậu đỏ, đậu Hà Lan… có thể giúp lấp đầy dạ dày một cách nhanh hơn, và quan trọng hơn, chúng giúp trì hoãn tiêu hóa thức ăn và sự hấp thu chất dinh dưỡng nên tạo cảm giác no lâu và không muốn ăn các đồ ăn vặt khác nữa.

Đối với chất xơ, bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong các loại thực phẩm quen thuộc trong khẩu phần ăn hàng ngày như trong các loại ngũ cốc, trái cây và rau quả.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhờ vào tác động cơ học trong ruột, chất xơ giúp chúng ta giảm hấp thụ một lượng calo từ 5-10%.

Chỉ bằng cách suy luận đơn giản, chúng ta cũng có thể nhận ra rằng ăn nhiều chất xơ trong bữa ăn sẽ giúp nhanh no mà không sợ bị dư calo và giảm được lượng thức ăn khác đưa vào cơ thể.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!