Khi đói, nhu cầu ăn của bạn sẽ tăng lên và thường có tư tưởng 'ăn đại' thứ gì đó trong nhà đang có. Tuy nhiên, đây lại là thói quen vô cùng tai hại cho bạn. Khi đói việc ăn uống không cẩn thận sẽ khiến bạn gặp rắc rối về tiêu hóa, thậm chí là gây nên các bệnh về gan, mật, thận, dạ dày,…
Do đó khi đói bạn cần cẩn trọng trong ăn uống, nhớ trừ những thực phẩm này ra:
Hồng và cà chua chín
2 loại quả chín màu đỏ này có chứa lượng pectin, a-xít tannic cao (chất chát) kết hợp với a-xít trong dạ dày tạo nên chất quánh khó hòa tan, có thể kết tủa, lắng động thành sỏi dạ dày, dễ gây nên tình trạng buồn nôn, nôn mửa,…viêm loét dạ dày. Ngoài ra ăn cà chua và hồng cón khiến lưỡi của bạn dễ kết màng, giảm độ nhạy cảm, mất cảm giác với các món ăn sau đó.
Khoai lang
Chất tannin và chất nhựa trong khoai lang sẽ khiến dạ dày tăng tiết a-xít, hoạt động mạnh gây nên cảm giác cồn cào, khó chịu. Điều này lý giải vì sao khi bạn ăn khoai lang vào thường có cảm giác nóng bụng.
Chất tannin và chất nhựa trong khoai lang sẽ khiến dạ dày tăng tiết a-xít
Thực phẩm lạnh
Các thực phẩm lạnh, tính hàn nếu ăn khi đói sẽ khiến bạn bị lạnh bụng, đau bụng, làm rối loạn chức năng cơ quan nội tạng, đặc biệt có hại cho phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt vì nó sẽ làm tăng cơn bụng đau cho bạn.
Uống rượu
Rượu chứa chất kích thích gây hại cho nội tạng, đặc biệt trực tiếp ngay khi sử dụng đó là dạ dày. Ruột gan bạn sẽ cồn cào, dễ say hơn khi uống rượu vào lúc đói, gây nên cảm giác nôn nao, hạ đường huyết, chóng mặt, buồn nôn, tim đập nhanh, toát mồ hôi lạnh.
Khi đường huyết hạ xuống đột ngột và quá thấp sẽ khiến bạn lâm vào tình trạng hôn mê, thậm chí là tử vong do có sự kết hợp với các yếu tố môi trường xung quanh và cơ địa của từng người.
Chuối tiêu chín
Chuối tiêu chín có chứa lượng magiê cao, khi đói nó càng dễ hấp thu và đẩy lượng magiê, canxi trong máu lên cao gây ức chế mạch máu tim, khiến nhịp tim bị rối loạn.
Quả sơn trà và cam
2 loại quả này có chứa lượng a-xít cao như: A-xít hữu cơ, a-xít tactric, a-xít xitric… Khi chúng đổ bộ vào dạ dày sẽ làm cho lượng a-xít trong dạ dày tăng lên cao đột ngột.
Cam chứa lượng a-xít cao
Đặc biệt khi đói, đây là trường hợp khá nguy hiểm, không những không làm giảm cơn đói mà nó còn khiến bạn có cảm giác đói cồn cào nhiều hơn, gây nên chứng đau dạ dày.
Sữa và sữa đậu nành
Nhiều người nghĩ rằng sữa và sữa đậu nành thực sự rất giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe nên uống khi nào cũng được. Thực chất sữa và sữa đậu nành là hai thức uống giàu dinh dưỡng, giúp cải thiện hệ xương, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Nếu bạn uống sữa và sữa đậu nành khi đói sẽ khiến lượng protein chuyển hóa thành nhiệt lượng
Tuy nhiên, nếu bạn uống sữa và sữa đậu nành khi đói sẽ khiến lượng protein chuyển hóa thành nhiệt lượng, không còn giá trị dinh dưỡng.
Đường
Đường dễ hòa tan và hấp thu vào máu nhất. Do đó, khi đói bạn ăn đường vào sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên đột ngột dễ gây chứng mất ngủ cho bạn.
Uống nước trà
Trà xanh uống khi đói sẽ khiến bạn bị cồn ruột, các hoạt chất của trà xanh khiến dịch vị của dạ dày tiết ra nhiều hơn, khiến hệ tiêu hóa bị suy giảm chức năng. Đặc biệt khi đói uống với lượng lớn sẽ khiến bạn bị 'say' với biểu hiện chóng mặt, chân tay bủn rủn, dạ dày co bóp liên hồi khiến bạn thấy đói cồn cào.
Táo tàu khô
Pectin và a-xít tannic có trong táo tàu khô kết hợp với a-xít dạ dày tạo nên chất kết tủa, bón cục trong dạ dày, gây hại đến dạ dày của bạn.
Táo tàu không nên ăn khi đói
Quả dứa
Các enzym mạnh chứa trong dứa sẽ làm tổn hại đến dạ dày khi nó đang bị rỗng tuếch. Bên cạnh đó các chất dinh dưỡng của dứa cũng không phát huy tác dụng của nó khi trong dạ dày không có lượng thức ăn nào cả.
Quả vải tươi
Không những có vị chát mà vải còn chứa vị chua, lương a-xít dồi dào nếu bạn ăn khi đói chả khác gì đang tra tấn chính mình. Vải sẽ làm bị say, dạ dày bị 'tàn phá' nặng nề. Nếu thường xuyên ăn vải khi đói sẽ khiến bạn bị đau, viêm loét dạ dày. Vì sự an toàn của sức khỏe bạn hãy 'cảnh giác' với những thứ nêu trên, quyết nói 'không' với chúng nhé!
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!