Tốt cho làn da
Cam là một trong những loại trái cây thường được khuyên ăn để tốt hơn cho da. Loại quả này chứa rất nhiều nước, đặc biệt là rất giàu vitamin C, giúp cải thiện màu da, kết cấu da, nhờ đó bạn sẽ có một làn da săn chắc và sáng màu hơn.
Đặc biệt, bổ sung vitamin C từ cam còn có tác dụng phục hồi collagen, giúp chống nhăn da, chảy xệ da... Đồng thời, các chất chống oxy hoá trong cam còn giúp ngăn ngừa lão hoá, chống nhăn, giúp làn da trở nên trẻ trung hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Đây là một trong những lợi ích của quả cam mà nhiều người biết đến nhất. Không phải tự nhiên mà mỗi khi bạn ốm thường được khuyên ăn cam đâu. Đó là nhờ vào tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của loại quả này, giúp sức khoẻ hồi phục nhanh chóng hơn. Nguyên nhân là do cam chứa nhiều vitamin C, các chất chống oxy hoá như polyphenol giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn, virus gây bệnh. Thế nên, trong thời điểm giao mùa, dễ mắc bệnh như lúc này thì càng nên bổ sung cam vào thực đơn hàng ngày nhé.
Phòng chống ung thư
Chỉ riêng việc có nhiều vitamin C và các chất chống oxy hoá đã giúp quả cam rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các tế bào ung thư, không cho chúng có cơ hội lây lan. Bên cạnh đó, một hợp chất có tên là limonene trong quả cam cũng có đặc tính ức chế ung thư. Nó có thể giúp bạn ngăn ngừa nhiều loại ung thư như ung thư ruột kết, ung thư phổi, ung thư da, ung thư vú...
Ngăn ngừa táo bón
Quả cam cũng rất giàu chất xơ, bao gồm cả chất xơ loại tan và không hoà tan. Ăn 1 quả cam cũng giúp cung cấp 12% lượng chất xơ mà cơ thể cần có trong một ngày. Nó giúp góp phần cải thiện hệ tiêu hoá, kích thích chuyển động ruột thuận lợi, từ đó ngăn ngừa táo bón hiệu quả hơn.
Phòng ngừa bệnh thận
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cung cấp nước cam cho cơ thể mỗi ngày sẽ có tác dụng ngăn ngừa sỏi thận. Nó hoạt động theo cơ chế loại bỏ lượng citrate dư thừa trong nước tiểu và làm giảm nồng độ axit.
Ngoài ra, ăn cam cũng giúp ngăn ngừa huyết áp cao, kiểm soát nồng độ đường trong máu, qua đó cũng giúp thận giảm căng thẳng do hoạt động quá sức.
Tốt cho sức khỏe răng miệng
Các hợp chất trong quả cam có tác dụng giúp tăng cường mạch máu và mô liên kết, không những thế còn ngăn cản sự phát triển của các mảng bám trên răng, giúp bạn có một hàm răng chắc khoẻ, sạch bóng. Vitamin C trong cam cũng có lợi cho răng nhờ tác dụng giảm viêm, tiêu diệt các vi khuẩn gây hại trong miệng, mang lại một hơi thở thơm mát hơn.
Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý là axit trong cam nếu để quá lâu sẽ gây hại ngược trở lại. Vì thế, sau khi ăn cam hay uống nước cam xong, bạn nên súc miệng để tránh làm hại răng.
*Lưu ý:
- Mỗi ngày, mỗi người không nên ăn quá 3 quả cam vì có thể dẫn đến tiêu thụ quá nhiều vitamin C và tăng acid oxalic chuyển hóa trong cơ thể, gây sỏi tiết niệu và sỏi thận.
- Không nên ăn cam cùng với sữa hay sử dụng trong khoảng thời gian gần nhau vì vitamin C có thể phản ứng với các protein trong sữa khiến cho chúng bị vón cục, ảnh hưởng không tốt đến tiêu hoá.
- Không nên ăn cam lúc đói vì axit trong cam không tốt cho dạ dày lúc này.
Nguồn: Boldsky, Stylecraze
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!