Từ cổ chí kim, các bác sĩ đều khẳng định rằng, gan là bộ phận nội tạng 'lặng lẽ' nhất, dù có bệnh cũng không kêu ca, làm việc nặng nhọc trong âm thầm, đây là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm lớn nhất của gan trong việc gửi những lời cảnh báo sớm đến cho bạn.
Hình ảnh gan bình thường, gan nhiễm mỡ và xơ gan
Khi gan phát triển tổn thương, mô khỏe mạnh còn lại vẫn có thể đối phó với các hoạt động trao đổi chất hàng ngày, vì vậy không dễ phát hiện bệnh gan. Các triệu chứng đáng kể chỉ xảy ra khi tổn thương gan đã vượt quá 70%.
Xơ gan là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể bắt nguồn từ những bệnh gan khác nhau như viêm gan cấp tính, viêm gan mãn tính, viêm gan do nhiễm độc từ thuốc, gan nhiễm mỡ, ứ mật và các chứng bệnh liên quan khác.
Có khoảng 80% -90% bệnh nhân bị ung thư gan từng trải qua các giai đoạn bệnh ban đầu từ viêm gan mãn tính, xơ gan rồi đến ung thư gian.
Làm thế nào để bảo vệ gan và ngăn ngừa xơ gan phát triển thành ung thư gan luôn là một vấn đề bất kỳ ai cũng phải quan tâm đến.
Bài viết này của chuyên gia bệnh gan Ngụy Lai, Trưởng Khoa Gan, Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc nói rõ hơn về xơ gan và số lượng rượu bạn không được phép uống quá mức để giữ sự an toàn cho gan.
3 nguyên nhân chính gây xơ gan là mầm mống ung thư cần tuyệt đối tránh
Có nhiều nguyên nhân gây xơ gan đã được các chuyên gia chỉ ra trong nhiều kênh thông tin mà chúng ta đã biết. Trong đó, có ít nhất 10 nguyên nhân gây xơ gan được các bác sĩ Trung Quốc cảnh báo đến người dân, đặc biệt, nguyên nhân phổ biến nhất là nhiễm siêu vi, bao gồm viêm gan B và C.
Ngoài ra, bệnh gan do tiêu thụ rượu quá mức, bệnh gan do miễn dịch, bệnh gan do thuốc, nhiễm ký sinh trùng và rối loạn chuyển hóa được xem là các yếu tố quan trọng nhất có thể gây xơ gan.
1. Nhiễm virus
Viêm gan B và viêm gan C là một trong những nguyên nhân chính gây xơ gan và ung thư gan ở Trung Quốc.
Dữ liệu nghiên cứu cho thấy rằng có khoảng 15 – 20% bệnh nhân viêm gan sẽ phát triển thành xơ gan trong vòng 5 năm. Có đến 10% -15% bệnh nhân bị xơ gan phát triển thành ung thư gan.
Trong nhóm những người đang bị xơ gan và bệnh nhân ung thư gan ở nước này, có tới 80 -90% trong số đó là những người mang virus viêm gan B nguy hiểm, nếu không được điều trị, khoảng 90% bệnh nhân thuộc nhóm này tử vong sau 30 – 50 năm.
Theo một dữ liệu khác, khoảng 20 năm sau khi nhiễm virus viêm gan C, có khoảng 10 -15% số người bệnh sẽ phát triển xơ gan trong khi thuốc chủng ngừa viêm gan B có thể ngăn ngừa ung thư gan.
2. Uống rượu
Những người uống quá nhiều trong một thời gian dài, sẽ xuất hiện dấu hiệu gan nhiễm mỡ do rượu ở mức độ nhẹ, những người ở mức nghiêm trọng hơn thì đã tiến triển thành xơ gan do rượu.
Lượng rượu tiêu thụ càng lớn thì nguy cơ bị xơ gan càng cao.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi người nếu uống lượng rượu trung bình khoảng 40-60 gram/ngày, sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh xơ gan so với người không uống cao tới 6 lần; người uống lượng rượu khoảng 60-80 gram/ngày, nguy cơ bị xơ gan tăng 14 lần.
Gần 60% người nghiện rượu lâu ngày có thể phát triển bệnh gan nhiễm mỡ, và 20% -30% trong số họ sẽ phát triển xơ gan.
Điều này có nghĩa rằng, bạn nên hạn chế uống rượu học bỏ rượu. Trong trường hợp không thể từ chối, bạn chỉ được phép uống số rượu hàng ngày dưới 40 gram.
3. Ký sinh trùng
Ký sinh trùng hút máu Schistosomiasis có thể gây ra bệnh xơ gan sán máng, có thể gây tăng huyết áp tĩnh mạch, đây là một nguồn mắc bệnh phổ biến cần phải lưu ý rất cẩn thận trong ăn uống và sinh hoạt.
Chu kỳ phát triển của sán máng (Ảnh minh họa)
GS.TS Ngụy Lai, Trưởng Khoa Gan, Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc
*Theo Health/Sina
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!