10 món ngon 'khó cưỡng' chế biến từ cải xoong

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Cũng giống như nhiều loại rau xanh khác, cải xoong đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Cải xoong vốn là loại thực vật thủy sinh/bán thủy sinh thuộc họ cải sống lâu năm và có nguồn gốc từ châu Á, Trung Á. Do có họ hàng với các loại rau tần, mù tạt và cải ngựa nên cải xoong có đặc trưng mùi vị hăng và cay.

Cũng giống như nhiều loại rau xanh khác, cải xoong đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng trong rau cải xoong giúp phát triển trí thông minh. Bên cạnh đó, các triết gia và nhà khoa học Anh cho biết trong cải xoong có chứa vitamin và chất chống oxy hóa có tác dụng giúp làn da mịn màng, giúp trẻ hóa làn da và trị tàn nhang hiệu quả. 

Do có rất nhiều công dụng nên bạn có thể sử dụng cải xoong như một loại rau ăn hoặc dùng làm thuốc. Dưới đây là 10 cách chế biến món ngon từ cải xoong:

10 món ngon 'khó cưỡng' chế biến từ cải xoong

Cải xoong có chứa vitamin và chất chống oxy hóa có tác dụng giúp làn da mịn màng (Ảnh minh họa: Internet)

- Nấu cải xoong với các loại hải sản như mực, cá hồi, cá mòi hoặc cá ngừ.

- Vị hăng cay tự nhiên của cải xoong hòa quyện với vị ngọt từ thịt. Hãy thử món salad trộn cải xoong với thịt cừu, thịt gà, xúc xích, hoặc món salad cải xoong với sườn bò nướng.

- Trộn cải xoong với nước sốt hoặc súp.

- Hoặc làm món súp cải xoong nghiền.

- Sử dụng cải xoong để làm sốt pesto cho món bánh pizza.

- Thêm cải xoong vào món phở, chẳng hạn như món phở xào chua ngọt kiểu Thái.

- Thêm cải xoong vào các món salad, giống như món salad Cuba gồm có bơ, cải xoong và dứa.

- Cải xoong là sự lựa chọn tuyệt vời cho món salad mì ống.

- Dùng cải xoong trong nước sốt cho món hàu Rockefeller.

- Thử nước ép hỗn hợp từ cải xoong.

10 món ngon 'khó cưỡng' chế biến từ cải xoong

Cải xoong có thể chế biến thành nhiều món ngon lạ miệng (Ảnh minh họa: Internet)

Khi mùa hè đến, bạn có thể sử dụng nhiều nguyên liệu kết hợp với cải xoong chẳng hạn như ngô, dưa vàng hoặc đào.

Ngoài cải xoong nước, bạn cũng có thể thử cải xoong cạn, tùy thuộc vào sở thích ăn hăng cay của bạn. Bởi vì cải xoong cạn thường hăng và cay hơn cải xoong trồng dưới nước.

Tuy nhiên cần đặc biệt lưu ý đối với những ai thích ăn rau cải xoong dại, bởi vì cải xoong dại có mức độ nguy hiểm tương tự như nấm độc, do bị nhiễm ký sinh trùng từ ốc, gia súc hoặc các động vật khác. Hơn nữa, ở một số khu vực, cải xoong dại cũng có thể hấp thụ hàm lượng cao các kim loại nặng như đồng.

Một điểm cần lưu ý khác đó là bạn nên bảo quản cải xoong trong túi ni lông trong tủ lạnh cũng giống các loại rau thân mềm như mùi tây, rau mùi, húng quế. Khi cần sử dụng đến, bạn chỉ việc cắt bỏ phần thân cứng. Nhưng nếu bạn muốn nấu món cải xoong xào ngon hơn, bạn nên giữ nguyên phần thân cứng đó và chỉ cắt bỏ phần rễ.

Dương Thảo (Yahoo)

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!