6 thực phẩm vàng cho bệnh nhân bị mỡ máu

Người bệnh ăn gì - 05/01/2024

Giá đỗ, mộc nhĩ đen, táo, rau diếp... là những thực phẩm quen thuộc có tác dụng đáng ngạc nhiên trong việc hạ cholesterol máu.

Để giúp loại trừ hoặc hạ bớt hàm lượng cholesterol trong máu, ngoài việc tuân thủ một phương thức sống thật khoa học, tập luyện thật đều đặn, kiêng uống rượu và sử dụng chất kích thích… thì tiêu chí hàng đầu cần phải tiến hành, đó là chế độ ăn uống hợp lý.

Đậu xanh

Đậu xanh chính là một loại thực phẩm làm giảm cholesterol tốt, vì trong khi nảy mầm vitamin C tăng hơn 67 lần so với hạt đậu ban đầu. Loại vitamin này thúc đẩy cơ chế bài tiết cholesterol cũng như ngăn ngừa tích tụ trong thành động mạch. Giá đậu xanh có vị ngọt, chứa nhiều nước, đẩy tan mọi mệt mỏi trong cơ thể và giảm mỡ máu. 

6 thực phẩm vàng cho bệnh nhân bị mỡ máu

Rau diếp

Rau diếp là thức ăn có nhiều xenlulo hạ mỡ trong máu. Bản thân xenlulo không bị hấp thu vào cơ thể mà nó có tác dụng làm cho no bụng, giảm bớt cảm giác thèm ăn và đẩy chất thải trong ruột ra bên ngoài, có tác dụng khử mỡ hạ đường, phòng ngừa chứng u ở ruột. Thường xuyên ăn rau diếp có thể dự phòng cao huyết áp, mỡ cao trong máu.   

6 thực phẩm vàng cho bệnh nhân bị mỡ máu

Mộc nhĩ đen

Là một loại thực phẩm có chất keo thực vật đặc biệt giúp cho tràng vị co bóp mạnh hơn, thúc đẩy bài tiết chất béo ở đường ruột, giảm bớt quá trình hấp thu chất mỡ trong thức ăn, có tác dụng hạ mỡ trong máu, phòng ngừa chứng béo phì

6 thực phẩm vàng cho bệnh nhân bị mỡ máu

Táo

Táo là một trong những loại quả giúp giảm mỡ máu tốt nhất. Chất xơ trong táo giống như miếng bọt biển hấp thụ cholesterol dư thừa và chất béo. Táo còn giàu pectin, vitamin C, fructose… giảm lượng mỡ trong máu hiệu quả. 

6 thực phẩm vàng cho bệnh nhân bị mỡ máu

Thịt gia cầm

So sánh với thịt đỏ như lợn, bò, dê thì thịt gia cầm (thịt trắng) hàm chứa khá nhiều a-xít béo không bão hòa, càng thích hợp hơn với những người có mức mỡ máu dị thường. 

Tuy nhiên, khi ăn thịt gia cầm nhất định phải bỏ da, trong đó thịt gà là nguồn protein tốt nhất. Sau khi bỏ da thì có thể bỏ đi đại đa phần lượng mỡ, là loại thịt được lựa chọn đầu tiên trong các loại gia cầm. Thịt vịt, ngan mặc dù có thể bỏ da nhưng vẫn chứa khá nhiều hàm lượng chất béo, nên chúng ta cần ăn hạn chế. 

6 thực phẩm vàng cho bệnh nhân bị mỡ máu

Lạc

Trong lạc hàm chứa phong phú sterol thực vật, đây là một loại hợp chất stero tồn tại phổ biến ở trong các loại thực phẩm có vỏ cứng như quả óc chó, vừng, hạnh nhân… có thể 'cạnh tranh' với cholesterol, từ đó kiềm chế cơ thể hấp thụ cholesterol, giảm thấp mức cholesterol trong máu.

Ngoài ra, trong lạc còn giàu a-xít béo không bão hòa và các thành phần dinh dưỡng khác như choline, lecithin, có thể làm cho cholesterol của cơ thể phân giải thành chất khác bài tiết ra ngoài.  

6 thực phẩm vàng cho bệnh nhân bị mỡ máu

Ảnh minh họa: Internet

>>> Xem thêm: Những thực phẩm đánh bay dị ứng thời tiết

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!