Ăn bơ nhớ giữ lại hạt vì...

Dinh dưỡng - 11/24/2024

Ước tính có khoảng 70% các acid amin có trong hạt bơ.

Trái bơ là loại trái cây được yêu thích vì hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Trái bơ chứa nhiều acid béo cần thiết, các chất chống oxy hóa, protein… Điều đáng nói là hạt trái bơ cũng chứa nhiều thuộc tính rất có lợi cho sức khỏe nói chung và vẻ đẹp nói riêng! Trong hạt bơ chứa nhiều chất xơ, các acid amine cần thiết giúp dự phòng bệnh lý tim mạch, đau khớp, viêm dạ dày…

- Cải thiện các bệnh lý tim mạch

Ước tính có khoảng 70% các acid amin có trong hạt bơ. Tinh dầu hạt bơ giúp kiểm soát cholesterol, huyết áp và các biểu hiện tim mạch khác có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện các cơn đau tim.

Ăn bơ nhớ giữ lại hạt vì...

Hạt bơ chứa đến 70% acid amin(ảnh minh họa: Internet)

- Dự phòng các nhiễm trùng ở dạ dày

Những chất xơ có trong hạt bơ làm tăng nhu động ruột, giúp nhanh chóng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Nhờ đặc tính kháng viêm nên dùng điều trị các trường hợp tiêu chảy và rối loạn dạ dày ruột thường do vi khuẩn hoặc vi rút. Hợp chất phenolic có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, dự phòng loét dạ dày.

- Dự phòng ung thư

Flavonol có trong hạt bơ có tác dụng giảm nguy cơ phát triển tế bào ung thư và các khối u (ở loài gặm nhấm), tuy nhiên cần các thử nghiệm lâm sàng trên người.

- Ngăn chặn quá trình oxy hóa

Một lượng lớn chất chống oxy hóa có trong hạt bơ giúp 'sửa chữa' các mô và điều trị các tế bào bởi các 'stress oxy hóa'. Tinh dầu trái bơ thường dùng chống lão hóa da và tóc, ngoài ra làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác.

- Tăng cường hệ thống miễn dịch

Hợp chất phenolic có trong hạt bơ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, điều trị các trường hợp nhiễm virus hay dị ứng. Ngoài ra có tác dụng kích thích cơ thể tăng sản xuất kháng thể và tăng cường sức đề kháng.

- Tác dụng giảm đau, chống viêm

Các chất chống viêm có trong hạt bơ có tác dụng giảm đau, cảm giác căng cơ ở những bệnh nhân bị viêm khớp, viêm dạ dày, viêm đại tràng. Những acid béo giúp cải thiện lưu thông máu, giúp loại thải các chất độc và có tác dụng chống viêm mô tế bào.

Ăn bơ nhớ giữ lại hạt vì...

Hạt bơ có tác dụng giảm đau (ảnh minh họa: Internet)

- Dự phòng xuất hiện các nếp nhăn

Đây là một trong những điều thú vị nhất cho việc làm đẹp của phụ nữ, giúp dự phòng các nếp nhăn và dấu hiệu lão hóa sớm. Flavonol và chất chống oxy hóa có tác dụng giảm tác dụng của các gốc tự do gây nên, tăng sản xuất collagen và điều này giúp bạn có làn da trẻ đẹp.

- Tránh tóc bị khô, gàu

Ở những người có da đầu khô, thường hay bị gàu, tóc bị chẻ ngọn khi dùng dầu hạt bơ giúp cải thiện đáng kể, giúp bạn có mái tóc mềm mại, óng mượt và khỏe mạnh. Trong hạt bơ có chứa các chất béo tốt có tác dụng dưỡng ẩm tóc từ gốc đến ngọn, tránh những tác hại xấu cho da đầu như nấm tóc…

- Giúp điều hòa tuyến giáp

Những chất dinh dưỡng có trong hạt trái bơ rất tốt cho những người bị thiểu năng giáp. Có tác dụng làm tăng sản xuất hormon thyroïde và tăng cường trao đổi chất giúp dự phòng béo phì.

Lý do để chúng ta ăn trái bơ mỗi ngày (Việt hóa bởi Songkhoe.vn)

- Cung cấp năng lượng

Các chất dinh dưỡng có trong hạt bơ giúp tăng cường năng lượng về thể chất cũng như tinh thần giúp bạn có ngày làm việc hiệu quả.

Làm thế nào có thể tận dụng những ích lợi tuyệt vời của hạt trái bơ? Thay vì bạn bỏ đi, hãy phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và bào nhỏ để có dạng bột. Sau đó có thể thêm bột này vào súp, salade hay bất kỳ món ăn nào mà bạn cảm thấy ưa thích. Nếu muốn dùng nó vào mục đích thẩm mỹ, hãy cho thêm vào trong thành phần mặt nạ gồm sữa chua, trứng.

Ngay từ bây giờ, hãy nên tận dụng những ưu điểm tuyệt vời của hạt trái bơ để tăng cường sức khỏe và một điều rất tuyệt vời cho chị em đó là có mái tóc mềm mại, óng mượt, làn da mặt trẻ trung theo cùng năm tháng!

Bs Ái Thủy

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!