Hiện nay, buffet thịt nướng đang dần trở nên thịnh hành với nhiều sự lựa chọn, giá cả hấp dẫn, thích hợp khi gặp bạn bè, sinh nhật, họp mặt gia đình…
Tuy nhiên, với tâm lý ăn tự chọn ít nhất phải 'hòa vốn' nên không ít thực khách cố gắng cùng lúc vào cơ thể quá nhiều thịt, cá, tôm nướng… mà không hề biết rằng điều này sẽ gây nên những hệ quả khôn lường cho sức khỏe.
Nguy cơ bị ung thư cao
Theo các chuyên gia, khi nướng thức ăn trực tiếp trên than, trong nhiệt độ có thể lên đến 300 - 500oC sẽ phân hủy chất đạm có rất nhiều trong thịt cá, sinh ra các hợp chất gọi là amin dị vòng. Những chất này sẽ tấn công tế bào trong cơ thể làm hỏng cấu trúc AND, tức là có thể gây đột biến gen và có nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là các ung thư hệ tiêu hóa (ruột già, gan, dạ dày…).
Bên cạnh đó, khi nướng thức ăn ở nhiệt độ cao, mỡ chảy ra rơi xuống than hồng sẽ sinh ra các hợp chất hydro-cacbon thơm đa vòng, khi mùi hương bốc lên có thể lôi cuốn thị giác thực khách. Tuy nhiên, hơi của chất này có thể ám ngược vào đồ ăn và gây nên nguy cơ bị ung thư cao.
Khi nướng thức ăn trực tiếp trên than, trong nhiệt độ có thể lên đến 300 - 500oC sẽ phân hủy chất đạm có rất nhiều trong thịt cá (Ảnh minh họa: Internet)
Gây sỏi thận, loãng xương, bệnh gút
Ăn đồ nướng chủ yếu là ăn thịt (giàu đạm). Việc nạp vào cơ thể một lúc quá nhiều chất đạm từ thịt cá chính là nguyên nhân gây ra đầy hơi, khó tiêu, nhất là có thể gây nên bệnh gút, loãng xương hay sỏi thận. Thận và gan sẽ phải tăng cường hoạt động để lọc chất cặn bã ra khỏi cơ thể nhiều hơn khiến cho hai cơ quan này dễ bị suy yếu.
Bản thân trong thịt cá cũng đã có mỡ, khi bạn nướng vẫn phải phết thêm mỡ hoặc dầu ăn, do đó khi đưa vào cơ thể lại chứa nhiều chất béo bão hòa. Điều này có thể dẫn đến bệnh béo phì, mắc bệnh tim mạch và cao huyết áp.
Lưu ý để ăn món nướng an toàn
Để vẫn có thể thưởng thức được món nướng yêu thích mà vẫn đảm bảo sức khỏe, bạn nên lưu ý một số điều cơ bản sau:
Khi ăn đồ nướng, bạn nên tách bỏ lớp da và lớp mỡ tối đa có thể (Ảnh minh họa: Internet)
- Người lớn trong một tuần chỉ nên ăn không quá 2 bữa đồ nướng.
- Khi ăn món nướng cần ăn kèm nhiều rau xanh, củ, quả để tăng cường bổ sung chất xơ và nhất là hạn chế tác động xấu của món nướng đối với sức khỏe.
- Chú ý sử dụng các loại trái cây có vitamin C như cam, cà chua, bưởi để chống oxy hóa, đồng thời trung hòa các hợp chất có hại sinh ra trong quá trình nướng thức ăn.
- Khi ăn đồ nướng, bạn nên tách bỏ lớp da và lớp mỡ tối đa có thể. Bên cạnh đó, thịt cá chỉ nên nướng chín tới. Lưu ý nếu quá lửa thì cắt bỏ phần bị cháy.
- Khi nướng bạn nên bọc trong giấy bạc để hạn chế tiếp xúc với dụng cụ nướng và tránh bị cháy đen, có thể gây hại đến sức khỏe.
Hồng Nam
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!