Ăn gì để giảm bức xạ từ máy tính?

Dinh dưỡng - 11/24/2024

Những chất dinh dưỡng như collagen, selen, vitamin C... chống lại các gốc tự do, ngăn cản quá trình lão hóa, chống lại bức xạ.

Những người phải làm việc nhiều giờ trước màn hình máy tính chịu nhiều ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, sạm da, mất cân bằngnội tiết tố… Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm thiểu những tác động tiêu cực nói trên bằng cách ăn uống khoa học, tăng cường bổ sung các thực phẩm có lợi.

Dưới đây là top dưỡng chất giúp giảm thiểu tác hại do ngồi máy tính quá nhiều.

Beta carotene

Đây được mệnh danh là hoạt chất hàng đầu giúp chống lại quá trình lão hóa nhờ tác dụng chống oxy hóa cực mạnh. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu trước đây, beta carotene còn giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư hiệu quả bằng cách bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân gây hại như tia tử ngoại hoặc ánh sáng bức xạ. Beta carotene có nhiều trong cà rốt, gấc, bí ngô, đu đủ và những thực phẩm có màu xanh đậm đặc trưng.

Ăn gì để giảm bức xạ từ máy tính?

Collagen

Các mô sợi collagen sẽ bị tiêu giảm hoặc mất đi chức năng đàn hồi vốn có sẽ khiến làn da trở nên sần sùi, khô héo, từ đó đẩy nhanh hơn quá trình lão hóa… Các thực phẩm giàu dưỡng chất này có thể kể đến như rong biển, các sản phẩm từ cây họ đậu, da động vật, sữa chua…

Đặc biệt, trong nhóm này thì rong biển là 'kẻ thù' của các chất phóng xạ nói chung, giúp giảm thiểu các tác hại của tia xạ đối với tế bào.

Ăn gì để giảm bức xạ từ máy tính?

Lycopene

Tính đến thời điểm hiện tại, lycopene là hợp chất có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ nhất được tìm ra, nhiều hơn 100 lần vitamin E, có tác dụng ngăn chặn gốc tự do, từ đó kháng lại bức xạ từ màn hình máy tính. Dưỡng chất này có nhiều trong các thực phẩm có màu đỏ như cà chua, quả dâu, dưa hấu…

Ăn gì để giảm bức xạ từ máy tính?

Selen

Nguyên tố vi lượng này có khả năng kháng lại bức xạ, ngăn chặn quá trình oxy hóa, ngừa lão hóa… Cá biển, tiếp theo là lòng đỏ trứng, dầu oliu, gan động vật, ngũ cốc nguyên hạt…

Ăn gì để giảm bức xạ từ máy tính?

Vitamin E và C

Không ai có thể phủ nhận công dụng tuyệt vời của hai loại vitamin này trong việc ngăn ngừa lão hóa, 'chặn đứng' tác động tiêu cực của tia bức xạ máy tính bằng cách bảo vệ cơ thể qua một lớp 'áo chống xạ'.

Vitamin E có rất nhiều trong các loại rau cải, dầu oliu, cũng như các loại hạt… Còn vitamin C có nhiều trong hoa quả có vị chua.

Ăn gì để giảm bức xạ từ máy tính?

>>> Xem thêm: 

4 thực phẩm tuyệt đối không được dùng với sữa

Bảo vệ cơ thể trước tác hại của máy tính

Infographic: Mắt sáng nơi công sở

Ảnh minh họa: Internet

Ngọc Luyện (TH)

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!