BS Đặng Phương Liên: Nguyên nhân gây thiếu cân

Cần biết - 11/24/2024

Giá trị BMI từ 18,5 đến 24 kg/m2 là bình thường, còn BMI dưới 18,5 kg/m2 là thiếu cân, gầy.

BS Đặng Phương Liên: Nguyên nhân gây thiếu cân

Tổ chức Y tế Thế giới đã dùng chỉ số khối cơ thể (BMI), tính bằng cân nặng cơ thể (kg) chia cho chiều cao (mét) bình phương, làm một trong những cơ sở để đánh giá và nhận định tình trạng thừa cân, béo phì.

BS. Đặng Phương Liên - Chuyên khoa Nội - Bộ Y tế, cho biết:

Để có thể điều chỉnh cân nặng về mức hợp lý, trước tiên bạn cần xác định lý do khiến bạn thiếu cân. Các nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu cân thường gặp bao gồm:

- Ăn uống không hợp lý: chế độ ăn mất cân bằng, không cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể; thói quen ăn uống thất thường, hay bỏ bữa hoặc ăn vặt nhiều đồ ăn béo và ngọt khiến đến bữa chính lại no, không ăn được; ăn ít hoặc nhịn ăn do sợ béo...

- Cơ thể kém chuyển hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng.

- Thói quen lười vận động không chỉ gây ra béo phì mà cũng là nguyên nhân chính khiến cơ thể rơi vào tình trạng thiếu cân.

- Mất ngủ hoặc ngủ quá ít làm tiêu hao khá nhiều năng lượng, đồng thời gây nên tình trạng căng thẳng, mệt mỏi kéo dài càng làm cơ thể bạn thêm gầy yếu.

- Mắc các bệnh lý đường tiêu hoá (viêm loét dạ dày, nhiễm ký sinh trùng đường ruột...), rối loạn chuyển hóa nội tiết (bệnh Basedow, tiểu đường…).

- Yếu tố di truyền: Nếu bố mẹ bạn có dáng người mảnh khảnh thì rất có thể bạn cũng sẽ được thừa hưởng và sở hữu một vóc dáng như vậy.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng thiếu cân của cơ thể, bạn cần tìm đúng nguyên nhân gây thiếu cân. Bạn nên đi khám nội khoa để phát hiện những bệnh lý mạn tính có thể mắc phải, từ đó có hướng điều trị thích hợp, vừa khỏi bệnh chính, vừa giải quyết được tình trạng thiếu cân. Nếu thiếu cân không do nguyên nhân bệnh lý, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau để giúp tăng cân

- Ăn uống hợp lý: Đây là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng giúp bạn tăng cân. Bạn cần xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống hợp lý và phù hợp với khẩu vị, nguồn thực phẩm sẵn có tại địa phương. Phân bố năng lượng cho các bữa ăn trong ngày nhw sau: bữa sáng 30%, bữa trưa 40%, bữa tối 25%, bữa phụ 5%. Phân bố các chất dinh dưỡng sinh năng lượng: tỉ lệ chất bột đường - chất đạm - chất béo tương ứng là 60% - 15% - 25 (%), chất xơ : 30g/ngày. Bạn có thể đến các phòng khám tư vấn dinh dưỡng tại địa phương để biết cách bổ sung các loại thức ăn có chứa nhiều calo, chất đạm, chất béo và cacbonhydrat vào bữa ăn hàng ngày một cách hiệu quả.

Ngoài ra, bạn phải chú ý ăn đúng giờ, đúng bữa. Bạn có thể ăn vặt, nhưng tốt nhất nên ăn trước bữa ăn khoảng 1 giờ, không ăn gần bữa ăn chính vì sẽ làm giảm cảm giác ngon miệng khi đến bữa. Nếu thường xuyên phải thức khuya, hãy ăn thêm một bữa nhẹ với thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và hấp thu như sữa, cháo và các loại hoa quả. Không nên ăn nhiều đồ ngọt cho chóng béo, vì không những không hiệu quả mà còn có thể gây thêm tác hại.

- Nâng cao chất lượng giấc ngủ: ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc.

- Tập các bài tập nhẹ nhàng, tùy theo tình trạng sức khỏe, sở thích của bản thân như đi bộ, cầu lông, aerobic...

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!