Nếu để ý kỹ, người tiêu dùng sẽ dễ nhận biết hai loại gà nhờ vào những đặc điểm ngoại hình tương đối khác biệt:
Những nguy hại khi ăn gà Trung Quốc
Thực tế, gà Trung Quốc được nhập vào Việt Nam đa phần là gà thải loại. Đây là loại gà đã khai thác hết trứng, bị bệnh hoặc có dị tật bẩm sinh. Chính vì vậy mà giá rẻ hơn rất nhiều so với những loại gà thông thường khác, bày bán tràn lan trên thị trường, lẫn với gà ta thật, gây hoang mang cho người tiêu dùng.
Gà Trung Quốc có giá trị dinh dưỡng không cao và gây nguy hại nhiều đến sức khỏe của người sử dụng. Loại gà này thường sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc kích thích tăng trưởng… Khi ăn phải loại gà này, các chất tồn dư như kháng sinh sẽ làm giảm sức đề kháng của người tiêu dùng, gây ra tình trạng kháng thuốc, kháng kháng sinh ở người.
Tìm hiểu cách nhận biết gà thải loại giúp người tiêu dùng đảm bảo sức khỏe (Ảnh minh họa: Internet)
Bên cạnh đó, nếu ăn phải nhiều lần gà thải loại Trung Quốc, cơ thể hấp thụ nhiều kháng sinh có thể tác động lên gen, gây tổn thương gen và có thể đột biến gen. Khi ăn phải gà có chứa nhiều chất tăng trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoóc-môn của người. Ngoài ra gà Trung Quốc còn chứa nhiều chất gây ung thư, bệnh tim mạch…
Cách phân biệt gà ta và gà Trung Quốc
Với một số đặc điểm nhận biết cơ bản sau đây, sẽ giúp người tiêu dùng phân biệt được đâu là gà ta và gà Trung Quốc:
- Móng chân: Móng chân của loại gà thải loại từ Trung Quốc thường dài hơn móng chân của các loại gà thông thường khác. Chính vì vậy, khi mua gà bạn cần để ý kỹ móng gà.
- Hậu môn: Hậu môn của gà Trung Quốc rất to, trắng, hay ướt và da bụng sần sùi. Gà ta thì hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không thấy có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân xuất hiện bất thường.
Không khó để mua được một chú gà khỏe mạnh (Ảnh minh họa: Internet)
- Da gà: Gà Trung Quốc thường có da dầy, nhăn nheo và xù xì. Khi luộc, gà có màu trắng bệch, dai và thậm chí có thể ngửi thấy mùi giống như mùi kháng sinh. Gà ta có da mỏng, mềm bóng, lỗ chân lông mỏng và có độ đàn hồi cao, có một số vệt vàng lớn dưới ức và cánh.
- Lông và mào gà: Gà Trung Quốc thường trụi ở phần đầu và phần cổ, lông xơ xác, rụng nhiều, mào gà héo, ngả sang một bên, chân gà thường khô mốc và mỏ ngắn, không nhọn và quặp. Gà ta thì lông vàng đều, sáng và mượt, mào đỏ tươi, ngực chắc.
Một số lưu ý khác:
- Không chọn gà có vết bầm, tụ máu trên da, da đen sạm, có mùi thuốc kháng sinh và có mùi hôi.
- Khi chọn gà nên đứng từ xa xem gà có mở mắt hay không, nếu gà mở mắt, mắt sáng là gà ta còn khỏe mạnh.
- Để tránh mua phải gà thải loại, người tiêu dùng nên lựa chọn những nơi bán và giết mổ gà lớn, có đóng dấu kiểm dịch.
>>Xem thêm: Mẹo phân biệt trứng gà bị tẩy trắng
Hồng Nam
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!