Cảnh báo nguy cơ ung thư từ măng tươi tẩy trắng

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Để măng được đẹp mắt và thời gian bảo quan lâu hơn, người bán măng thường dùng hóa chất để tẩy trắng và phẩm màu để nhuộm măng.

Măng tươi vốn được xem là món ăn dân dã, được nhiều người ưa thích, có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và hấp dẫn như nấu chua, kho thịt, xào, kho cá... Tuy nhiên, thực tế hiện nay, loại măng thường có màu vàng mà chúng ta vẫn thấy bán tại các chợ, đa phần đều được dùng những hóa chất để ngâm, tẩy trắng cho măng có độ giòn và bảo quản được lâu hơn, không bị mốc.

Kinh hoàng 'tắm' măng tươi bằng hóa chất

Vừa qua, Công an tỉnh Bình Thuận đã kiểm tra và bắt quả tang một cơ sở đang dùng hóa chất độc hại để tẩy trắng măng và sử sụng phẩm màu để ngâm măng thành màu vàng tươi. Tại đây, lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm thu giữ 200 kg măng đã qua ngâm tẩm và những hóa chất đã được sử dụng.

Trên thực tế, nếu đúng theo quy trình thông thường, măng tươi sau khi thu hoạch sẽ được luộc kỹ bằng nhiều lần nước, để lửa vừa phải, sau đó tiếp tục ngâm khoảng 2 ngày thì măng mới đảm bảo mềm, ngọt, ngon và hết đắng. Tuy vậy, để giảm chi phí và tiết kiệm thời gian, nhiều người buôn măng đã sử dụng một loạt các hóa chất có tác dụng là cho măng ngon và giò hơn, màu sắt bắt mắt. Đặc biệt, có thể để măng trong một thời gian rất dài mà không hề bị hỏng hay thối, dùng để bán khi trái vụ.

Cảnh báo nguy cơ ung thư từ măng tươi tẩy trắng

Nhiều cơ sở buôn bán và cung cấp măng hiện nay đã sử dụng sodium sulphite (Na2SO3) và sodium hyposulfite (Na2S2O3) để tẩm măng (Ảnh minh họa: Internet)

Bên cạnh đó, những loại hóa chất này còn có khả năng làm trắng và biến măng cũ mốc, thâm đen thành măng trắng phau chỉ sau 1 giờ. Nếu muốn măng càng trắng, mềm hơn thì chỉ cần bỏ nhiều hóa chất hơn. Hiện nay, măng tươi được bán ở các chợ thì đa số người bán chỉ nói là ngâm với nước muối, tuy nhiên, thực chất những loại măng này đã được tẩm thuốc và tẩy trắng trước khi được đem ra chợ tiêu thụ.

Nhiều cơ sở buôn bán và cung cấp măng hiện nay đã sử dụng sodium sulphite (Na2SO3) và sodium hyposulfite (Na2S2O3) để tẩm măng, giúp làm mềm, măng có vị ngọt, giòn hơn và giữ được màu vàng tươi đẹp mắt. Đây chính là hai chất tẩy rửa rất mạnh và vô cùng có hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Nguy hại khôn lường từ măng tươi tẩy trắng

Theo nhiều chuyên gia, việc sử dụng những hóa chất tẩy măng nếu không đúng loại phụ gia thực phẩm được cơ quan chức năng cho phép với liều lượng phù hợp, đúng quy định sẽ tác động nghiêm trọng tới sức khỏe con người, đặc biệt hệ tiêu hóa và phá hủy thận, gan.

Đặc biệt, khi sử dụng sodium hyposulfite (Na2S2O3) và sodium sulphite (Na2SO3) để tẩy trắng măng với số lượng nhiều có thể phá hủy các enzym tiêu hóa trong đường ruột và gây ngộ độc. Bên cạnh đó, một số hóa chất được sử dụng có chứa thành phần kim loại nặng Cd (cadmium) vượt quá 0,625mg/kg có thể gây ngộ độc thai nhi, gây bệnh giòn xương và những bệnh liên quan đến thận và da.

Không chỉ vậy, nếu sử dụng phẩm màu công nghiệp để nhuộm màu cho măng có khả nặng gây ngộ độc cao. Nguy hiểm hơn, nếu tồn dư lâu dài những chất này có thể làm tăng khả năng bị ung thư của người sử dụng. Ngoài ra, những độc tính chứa trong phẩm màu công nghiệp có thể ảnh hưởng đến thần kinh. Một nghiên cứu về dị ứng đã chỉ ra rằng, màu nhuộm được sử dụng trong thực phẩm gây ra một số chứng hiếu động thái quá, thay đổi hành vi ở trẻ em và cả người trưởng thành.

Cách nhận biết măng tươi nhiễm độc

- Măng tươi không có hóa chất:Thông thường, măng được ngâm muối nên sẽ có màu hơi thâm đen. Củ măng có hình thô, không được giòn, măng không bị héo, vỏ mỏng, bề mặt không có đốm lạ xuất hiện.

Cảnh báo nguy cơ ung thư từ măng tươi tẩy trắng

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi mua măng về, bạn cần rửa sạch và ngâm măng bằng nước vo gạo trong một thời gian nhất định (Ảnh minh họa: Internet)

Măng tươi sạch khi ngửi có mùi thơm đặc trưng, thơm dịu, không hề có mùi bất thường của hóa chất ngâm tẩm độc hại. Khi sờ vào không hề bị dính tay, măng có đường vân rõ ràng.

- Măng tươi bị nhiễm độc:Măng ngâm hóa chất thường có màu trắng phau, rất nhợt nhạt hoặc có thể có màu vàng nâu hay đậm do được ngâm tẩm bột vàng. Khi ngửi, sẽ thấy có mùi hóa chất hoặc không có mùi đặc trưng tự nhiên của măng.

Ngoài ra, măng bị ngâm hóa rất giòn, không được dai như măng sạch, rất dễ bị bẻ gãy. Bên cạnh đó, măng ngâm hóa chất khi ăn sẽ có cảm giác giòn và ngọt ngon hơn măng tươi, sạch tự nhiên.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi mua măng về, bạn cần rửa sạch và ngâm măng bằng nước vo gạo trong một thời gian nhất định. Sau đó, bạn cần luộc kỹ trước khi chế biến khoảng từ 2 - 3 lần nước rồi đổ đi, rửa sạch lại bằng nước mát. Điều này, vừa loại bỏ những hóa chất và phụ gia thực phẩm tẩy măng vừa góp phần loại độc tố trong măng.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần lưu ý lựa chọn những địa chỉ bán măng tươi đáng tin cậy, có uy tín như trong siêu thị, các cửa hàng thực phẩm sạch. Măng có nguồn gốc rõ ràng và không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào kể trên. Nếu có mùi vị lạ bạn tuyệt đối không được sử dụng tiếp.

>>> Xem thêm: Kinh hãi 'làm đẹp' măng tươi bằng chất tẩy rửa độc

Hồng Nam

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!