Thời điểm cận Tết cũng là lúc nhu cầu mua sắm thực phẩm của người dân tăng cao. Nhằm thu lợi bất chính, nhiều cơ sở sản xuất đã chế biến các loại thực phẩm giả, trà trộn vào thị trường Tết khiến các bà nội trợ khó phân biệt. Trong đó, những loại thực phẩm quen thuộc, có khả năng tiêu thụ cao trong dịp Tết chính là những sản phẩm dễ bị làm giả nhất.
1. Hoa quả tươi
Vừa qua, thông tin về dưa hấu bị làm giả từ chất liệu cao su khiến nhiều người hoang mang, lo lắng về chất lượng của mặt hàng hoa quả tươi dịp Tết. Đây cũng là mặt hàng dễ bị làm giả, khó kiểm soát độ an toàn nhất và có chứa dư lượng thuốc bảo quản rất lớn. Vì vậy khi lựa chọn thực phẩm này, các bà nội trợ nên chú ý kiểm tra kỹ càng và chọn mua ở những đại lý uy tín.
Các loại hoa quả tươi
2. Trứng gà giả
Từ lâu, người tiêu dùng đã nghi ngờ việc trứng gà bị làm giả trà trộn trên thị trường. Trong dịp Tết, nhu cầu sử dụng mặt hàng này tăng cao khiến trứng trở thành một trong những thực phẩm bán chạy nhất và cũng dễ bị làm giả nhất. Trứng giả có bề ngoài tương tự như trứng gà thật với phần vỏ được làm từ canxi cacbonat, lòng đỏ và lòng trắng trứng làm từ hóa chất tạo màu, muối alginate, phèn, gelatin, vôi.
Điểm phân biệt trứng gà giả là có màu hơi sáng hơn trứng thật, khi lắc không thấy phát ra tiếng động hay cảm giác rung nhẹ bên trong quả, gõ không thấy âm thanh giòn, khi đập phần lòng trắng và lòng đỏ sẽ tự tan vào nhau.
3. Các loại gia vị giả
Gia vị cũng là một trong những nhóm thực phẩm dễ bị làm giả và khó phân biệt trong dịp Tết. Thực chất, các loại gia vị như hạt nêm, mì chính, các gia vị tẩm ướp khác… đều là những chất hóa học, chất phụ gia tạo hương vị. Những chất này có chứa vị ngọt cao gấp 200 lần đường trắng và chứa chất I và G kết hợp từ hai chất Disodium 5' – Guanylate và Disodium 5' – Inosinate có tác dụng đánh lừa cảm giác, tạo vị ngon và hương thơm.
4. Rượu giả
Rượu là mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và cũng trở thành vấn đề nhức nhối đối với người tiêu dùng. Nhiều người đã bị ngộ độc, thậm chí tử vong vì rượu giả pha nhiều metanol. Từ các loại rượu có thương hiệu nổi tiếng được đóng nhãn mác cẩn thận đến những loại rượu truyền thống đều có thể bị làm giả. Thông thường, người tiêu dùng khó có thể phát hiện ra rượu giả nếu chỉ nhìn vào bao bì và mùi vị của sản phẩm.
Rượu giả có mùi đặc trưng khá giống với rượu thật nhưng thực chất, nó được làm từ cồn, chất tạo mùi, a-xít xitric, thậm chí là các chất cực độc hại như chì, furfurol…Các sản phẩm rượu từ các thương hiệu nổi tiếng chính là những mặt hàng dễ bị làm giả nhất.
Để đảm bảo an toàn, mua rượu có nhãn mác nhập khẩu của Hải quan và những đơn vị kinh doanh uy tín có thể giảm bớt được nguy cơ mua rượu giả.
Rượu giả chứa chất độc hại, không tốt cho sức khỏe
5. Mứt giả
Mứt Tết là món ăn truyền thống của người Việt, tuy nhiên, mặt hàng này cũng rất dễ bị làm giả. Hầu hết mứt giả được làm tại các cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh, bao bì in nhãn mác nhái các cơ sở nổi tiếng. Vì vậy, để tránh việc mua phải thực phẩm kém chất lượng, người dân nên đến cơ sở, đại lý của các thương hiệu uy tín để mua.
6. Thịt bò khô, ruốc
Các thực phẩm đã qua chế biến như thịt bò khô, ruốc, thịt trâu gác bếp… cũng là thực phẩm dễ dàng bị làm giả bằng công nghệ tẩm màu, tẩm ướp gia vị cho các chất nhựa tổng hợp hoặc các nguyên liệu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, món bò khô đắt tiền có thể được làm bằng thịt ngựa chết hoặc lợn nái sề vì giá thành rẻ hơn. Thậm chí, gần đây nhất, cơ quan chức năng phát hiện, bò khô đóng túi còn được làm từ xốp. Tất cả những sản phẩm này, nếu người tiêu dùng sử dụng có thể gây ngộ độc, lâu dài có thể mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư.
Thịt bò khô - món ăn ưa thích của nhiều người
Hồng Anh
(Ảnh minh họa: Internet)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!