Chế độ ăn Viking của người Bắc Âu có đặc điểm rất giàu các loại trái cây, rau lá xanh, bổ sung nhiều nước, cá và thịt gà.
Chế độ ăn Viking của người Bắc Âu thực sự đem lại lợi ích tuyệt vời cho hệ thần kinh.
Lợi ích của chế độ ăn Viking
Áp dụng chế độ ăn truyền thống của người dân Bắc Âu, bạn sẽ thưởng thức nhiều loại cá khác nhau, các loại rau ăn lá, trái cây, gạo và thịt gà. Họ tránh ăn quá nhiều những loại củ như khoai tây, ngũ cốc tinh luyện và cả bơ, đường. Đồ uống chính bao gồm nước và trà, hạn chế nước ép trái cây. Ngoài ra, chế độ ăn này cũng bao nhiều một lượng tiêu thụ vừa phải rượu.
Nghiên cứu do Viện Karrolinska ở Thuỵ Điển tiến hành với sự tham gia của 2.224 người. Mục đích là tìm hiểu xem chế độ ăn có ảnh hưởng thế nào đến khả năng vận hành của não. Kết quả, áp dụng tốt hoặc tương đối tốt chế độ ăn Viking có liên quan tới giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ và các kỹ năng suy nghĩ.
Lựa chọn khác: Chế độ ăn Địa Trung Hải
Nững người áp dụng chế độ ăn Đại Trung Hải thực hiện các bài kiểm tra nhận thức tốt hơn 35%.
Một nghiên cứu khác do Đại học California (San Francisco) cũng phát hiện ra rằng, trong số 5.907 người lớn tuổi khoẻ mạnh, những người áp dụng chế độ ăn Đại Trung Hải thực hiện các bài kiểm tra nhận thức tốt hơn 35% so với những người ăn theo chế độ ăn khác. Chế độ ăn Địa Trung Hải chủ yếu bao gồm nhiều loại rau, dầu ô-liu, ít thịt và sản phẩm từ sữa... Nhiều nghiên cứu trước đó cũng nhấn mạnh, chế độ ăn Địa Trung Hải rất tốt cho sức khoẻ nói chung.
Cả 2 nghiên cứu trên đều được giới thiệu tại Hội thảo Quốc tế Hiệp hội Alzheimer’s tại London. Nghiên cứu thứ 3, do Đại học Columbia (New York) tiến hành, đưa ra bằng chứng về việc ăn uống nghèo nàn, thiếu lành mạnh có liên quan tới kích thước não nhỏ hơn và việc thể hiện kém đi trong các bài kiểm tra nhận thức.
Tác dụng của những thay đổi nhỏ
Bác sĩ Maria Carrillo của Hiệp hội Alzheimer’s, cho biết, các nghiên cứu trên cho thấy, thậm chí những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn cũng mang lại những lợi ích tuyệt vời. "Ngay cả những thay đổi khiêm tốn nhất cũng tiềm ẩn tác dụng tích cực. Ăn uống lành mạnh giúp chúng ta ngừa chứng mất trí bởi tất cả những chất chống oxy hoá giúp làm sạch não và trao cho não cơ chế tự giúp chính mình".
Những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn cũng mang lại những lợi ích tuyệt vời.
Bác sĩ David Reynolds, trưởng nhóm khoa học tại Tổ chức Nghiên cứu bệnh Alzheimer’s Anh, bày tỏ: "Các nghiên cứu mang tính quan sát như hai nghiên cứu trên sẽ có ích trong việc nhấn mạnh những yếu tố liên quan tới việc già đi một cách lành mạnh. Nhưng chúng cũng không thể trả lời một cách chính xác liệu có chế độ ăn cụ thể nào để ngừa chứng mất trí nhớ hay không.
Những nỗ lực giảm nguy cơ bị mất trí hiện tại tập trung vào việc khám phá các cách hỗ trợ người trung niên áp dụng chế độ ăn lành mạnh hơn bởi nó có thể là cách hiệu quả để làm giảm số người bị mất trí vào giai đoạn sau này của cuộc đời".
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!