Cholesterol tăng khi mang thai: Không đáng lo!

Mang thai - 05/03/2024

Đó là khẳng định của chuyên gia sức khỏe sinh sản, TS. Natalie Kringgoudis.

Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ thay đổi đáng kể: vòng bụng nở ra, huyết áp và lưu lượng máu tăng, nhu cầu đường nhiều hơn dẫn đến lượng cholesterol có xu hướng ‘nhích’ lên.

Theo chuyên gia sức khỏe sinh sản TS. Natalie Kringgoudis, đây là điều bình thường và không phải là vấn đề đáng báo động.

Lượng cholesterol bắt đầu tăng trong 3 tháng giữa của thai kỳ và sẽ chạm đỉnh trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Mức cholesterol ở phụ nữ bình thường dao động từ 120 đến 190 mg/dL trong khi ở phụ nữ mang thai có thể tăng cao hơn 200mg/dL.

Cholesterol tăng khi mang thai: Không đáng lo!

Ảnh minh họa (Minh Hà mang thai bé thứ hai)

Theo TS. Kringgoudis, điều này không có gì đáng lo lắng bởi lẽ, ‘hoóc-môn được hình thành từ các chất béo và cholesterol, và việc hoóc-môn tăng trong quá trình mang thai là điều hoàn toàn bình thường và cần thiết cho sự biến đổi về lượng cholesterol’.

Tăng lượng cholesterol liên quan trực tiếp đến nồng độ cao estrogen và progesterone trong cơ thể khi mang thai. Cholesterol rất cần thiết để sản sinh estrogen, làm dày niêm mạc bên trong tử cung và đảm bảo nhau thai phát triển khỏe mạnh sau này.

Cholesterol HDL (ký hiệu là HDL-c là một dạng cholesterol có lợi cho cơ thể khi chống lại quá trình xơ mỡ động mạch) có trong thực phẩm giàu Omega-3 và Omega-6 như các loại dầu thực vật, quả bơ, hạt, cá hồi và cá ngừ, rất tốt cho sự phát triển não bộ khỏe mạnh của thai nhi.

Mức cholesterol ở phụ nữ thấp hơn 100mg/dL trước khi thụ thai và trong quá trình mang thai gây nguy cơ sinh non và gặp phải các vấn đề không mong muốn cao hơn. Thực tế cho thấy, mức cholesterol quá thấp dẫn đến sinh nhẹ cân và chu vi vòng đầu nhỏ hơn.

TS. Kringgoudis cho rằng lượng cholesterol cao rất có lợi cho cơ thể, giúp hấp thụ vitamin D và tăng khả năng tiêu hóa.

Mức cholesterol ở phụ nữ sẽ trở về bình thường trong vòng 6 tháng sau khi sinh, đặc biệt là những bà mẹ cho con bú.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên tránh những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa là carbonhydrates. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh để kiểm soát lượng cholesterol và đảm bảo đường ruột khỏe mạnh luôn là điều được khuyến khích.

Giang Trinh (Theo health.ninemsn.com)

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!